Canh củ cải nấu bao tử heo

3:52 PM - 13/11/2014

Củ cải là một chi thực vật có hoa trong họ dần. Củ cải có nhiều loại: củ cải trắng, cải đỏ và cải đường. Cải đường thường dùng làm đường. Cải trắng thường để ăn. Củ cải có thể chế biến các món xào, nấu, muối dưa hoặc ăn sống. Ngoài ra, củ cải còn được thái lát phơi khô, dùng làm các món xào, kho, ăn rất ngon miệng.

Công dụng:

- Củ cải có tính vị đắng, ngọt và lạnh. Có tác dụng thanh nhiệt giải độc, sinh tân chỉ khát, lợi tiểu thông tiện, kiện vị tiêu thực, hoá đờm chỉ khái, có chứa chất đạm, cacbonhydrate, chất béo, chất xơ, vitamin C, nhóm B, sắt, phốt pho…, ngoài ra còn làm trơn bong tóc và có tác dụng phòng chống các bệnh ung thư.

-  Y học hiện đại qua  nghiên cứu đã phát hiện ra, củ cải dùng để ăn, làm thuốc, nhiệt lượng thấp, nhiều chất xơ, thai phụ ăn xong dễ có cảm giác lo bụng. Nó làm tăng khả năng miễn dịch cho thai phụ. Củ cải còn chứa dầu hạt cải và chất xơ giúp thúc đẩy nhu động dạ dày, có lợi ích cho việc bài tiết chất thải trong cơ thể, làm giảm chứng táo bón, ăn nhiều củ cải rất có lợi cho thai phụ.

Canh củ cải nấu bao tử heo 01

Củ cải có tác dụng tăng khả năng miễn dịch cho thai phụ, giảm chứng táo bón

Thực phẩm tương khắc.

- Cà rốt: Hàm lượng vitamin C trong củ cải rất cao, có lợi cho sức khoẻ, nhưng nếu ăn cùng với cà rốt sẽ làm mất lượng vitamin C. Do trong cà rốt có chứa một chất phá giải vitamin C trong củ cải.

- Cam: vì cam và củ cải có cùng mùa nên chúng ta hay ăn hai loại này cùng lúc.  Khi cơ thể hấp thụ củ cải, sẽ nhanh chóng sản sinh một chất thicocyanate và chất isothycyanate trong cơ thể. Flavonoids trong  cam và đường ruột sẽ chuyển hoá thành axit hydroxybutyric và axit ferulic, chúng làm tăng chất thiocyanate gây ức chế tác dụng của tuyến giáp trạng, từ đó có thể gây ra sưng tuyến giáp trạng, vì thế không nên ăn củ cải và cam cùng lúc.

- Hoa quả: Ăn nhiều hoa quả có chứa hytochromes sẽ khiến dạ dày phân giải axit, sau khi ăn nhiều cùa cải, cơ thể sẽ sản sinh ra thicocyanate ức chế tác dụng của tuyến giáp trạng, từ đó gây bệnh sưng tuyến giáp. Các loại quả như hồng, lê, táo, nho..đều chứa chất hytochromes, sau khi ăn củ cải, không nên ăn các loại quả này:

– Mộc nhỉ: ăn cùng dễ gây viêm da.

- Nhân sâm, tây dương sâm, hà thủ ô…ăn cùng với củ cải sẽ phản tác dụng với thuốc, không có lợi cho sức khoẻ.

 Chú ý:

- Những người tỳ vị hư hàn, nóng trong đầu không nên ăn.

- Người bị bệnh viêm loét dạ dày, bệnh viêm dạ dày mãn tính, bệnh sưng tuyến giáp trạng, phụ nữ sảy thai, tử cung co thắt không nên ăn

——————————————————————————————————————————————————–

Chế biến món ăn từ củ cải: Canh củ cải nấu bao tử heo

Canh củ cải nấu bao tử heo 03

Canh củ cải nấu dạ dày heo, tạo cảm giác thèm ăn cho thai phụ, giảm chứng nôn nghén

Nguyên liệu:

Củ cải 200g, dạ dày lợn 1 cái, thịt gà thái miếng, dưa chua rửa sạch, gừng băm nhỏ, hành thái đoạn.

Cách chế biến:

  1. Củ cải rửa sạch, gọt vỏ, dạ dày lợn, thịt gà thái miếng, dưa chua rửa sạch, gừng băm nhỏ, hành thái đoạn.
  2. Đổ nước vào nồi đun sôi, cho dạ dày vào đun, vớt ra rửa sạch.
  3. Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi, đổ nước vào nồi hầm khoảng 2 tiếng là được.

Cách dùng: Dùng trong bữa chính.

Công dụng: Món canh thanh mát, hợp khẩu vị, tạo cảm giác thèm ăn cho bà bầu, giúp tiêu hoá giảm chứng nôn nghén

Theo: Dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai

Protected by Copyscape Duplicate Content Penalty Protection