Cá chép nấu bí đao.

8:36 AM - 15/12/2014

Cá chép là một loại cá nước ngọt phổ biến rộng khắp, có quan hệ họ hàng xa với cá vàng thông thường và chúng có khả năng lai giống với nhau. Đây là loại cá có giá trị dinh dưỡng cao.

Canh cá chép nấu bí đao-01

Cá chép, vị ngọt, tính bình, có tác dụng hạ thuỷ khí đặc biệt tốt cho thai phụ trong 3 tháng cuối.

Công dụng

Cá chép, vị ngọt, tính bình, có tác dụng hạ thuỷ khí, lợi tiểu, tiêu phù, chữa trị bệnh xơ cứng gan mạch, bệnh viêm thận mãn tính, tiêu phù thũng, phụ nữ tắc tuyến sữa, mệt mỏi, kinh nguyệt không đều, đau bụng, đau lưng, tim đập nhanh, chán ăn, băng huyết, ho nhiều, thở dốc…ăn cá chép sẽ có hiệu quả, cá chép có chứa nhiều canxi, phốt pho, ít xương nhiều thịt, thơm ngon. Có tác dụng hoà tỳ dưỡng phế, bình gan bổ máu, thường xuyên ăn cá chép rất có lợi cho gan, mắt, thận, tỳ, là thực phẩm bồi bổ cho thai phụ rất tốt.

Chú ý

- Cá chép là thực phẩm nóng trong, sinh đờm, người bị bệnh mãn tính nên thận trọng khi dùng.

- Khi chế biến không nên cho mì chính, vì cá chép đã có vị ngọt rồi.

- Thực phẩm tương khắc: thiên môn đông, cam thảo, chu sa.

————————————————————————————————————————————————–

Chế biến món ăn từ cá chép:  Cá chép nấu bí đao.

Cá chép nấu bí đao 02

Cá chép nấu bí đao có tác dụng bổ tỳ, ích khí, lợi tiểu.

Nguyên liệu

- Bí đao non 100g, cá chép 1 con (khoảng 400g), kỷ tử 3g, gừng tươi 10g, cải chip 20g, dầu lạc 10g, muối 5g, hạt tiêu một ít, rượu 3g.

Cách chế biến

- Bí đao gọt vỏ, bỏ hạt, thái nhỏ, cá chép làm sạch, gừng tươi thái sợi, cải chip rửa sạch.

- Đun dầu nóng, cho cá chép vào chảo, đun nhỏ lửa, cho gừng, rượu và nước dùng vào đun cho đến khi có màu trắng đục, cho bí đao vào đun tiếp.

- Cho kỷ tử, cải chip, muối, hạt tiêu vào khuấy đều, đun khoảng 7 phút nữa là được.

Cách dùng: ăn vào bữa chính.

Công dụng: có tác dụng bổ tỳ ích vị, lợi tiểu tiêu phù, phụ nữ mang thai sau khi ăn món này rất thích hợp.

 Theo Dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai