Cảnh báo nguy cơ bùng phát bệnh đau mắt đỏ

3:57 PM - 02/07/2015

Theo thống kê, trong năm 2015 đã có 5728 trường hợp đau mắt đỏ. Đặc biệt là bệnh năm nay xuất hiện sớm và có tốc độ lây lan khá nhanh.

Triệu chứng của bệnh là gì?

Tiến sĩ Phạm Ngọc Đông, Trưởng Khoa kết giác mạc Bệnh viện Mắt Trung ương thì bệnh có triệu chứng khó chịu ở mắt như chói, cộm, chảy nước mắt, mắt sưng thậm chí sưng đến mức không mở mắt ra được. Tiến triển của bệnh thường rất nhanh, buổi sáng mắt chỉ có cảm giác cộm mà tới chiều đã sưng đỏ, người bệnh phải đến viện khám ngay.

Tình hình dịch bệnh hiện nay

Theo thống kê của Bệnh viện Mắt Trung ương, từ đầu năm tới nay, số bệnh nhân đến khám và điều trị vì các bệnh lý về mắt gia tăng một cách nhanh chóng, trong số đó chiếm đến 50% là bệnh nhân khám đau mắt đỏ và trẻ em chiếm số đông. Bởi vì, trẻ em thường nhạy cảm với các loại virus nói chung, do vậy khả năng bị nhiễm bệnh đau mắt đỏ sẽ cao hơn.

Thời tiết nắng nóng là nguyên nhân gây ra bệnh đau mắt đỏ. Theo bác sĩ Đông, thông thường dịch đau mắt đỏ xuất hiện ở miền Bắc khoảng tháng 9, 10 nhưng năm nay bệnh đau mắt đỏ xuất hiện sớm hơn và tốc độ lây lan cũng nhanh chóng hơn. Có một số trường hợp cả gia đình kéo nhau đến khám bởi bệnh lây lan quá nhanh.

Cảnh báo nguy cơ bùng phát bệnh đau mắt đỏ 03

Bệnh nhân khám mắt tại Bệnh viện Mắt Trung ương.

Cách chăm sóc trẻ bị bệnh đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ có tốc độ lây lan rất nhanh, đối với những bà mẹ đang trong thời gian cho con bú thì khả năng lây bệnh sang con càng tăng cao. Để không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé cũng như mẹ bị mất sữa, bác sĩ Đông khuyến cáo

- Đối với những bà mẹ đau mắt đỏ, viêm loét giác mạc, tắc mạch máu võng mạc… thì phải đi khám bác sĩ để được kê đơn.

- Sử dụng nước muối sinh lý 0,9% để rửa trôi mầm bệnh hoặc sử dụng một số loại thuốc dành cho mẹ đang cho con bú như tobramycine 0,3% (tobrex, toeycine), quinolone (oflovid, okacin, vigamox), neomycine và polymycine B (cebemycine).

Cảnh báo nguy cơ bùng phát bệnh đau mắt đỏ 03

Sử dụng nước muối sinh lý 0,9% đê rửa trôi mầm bệnh, rửa trôi chất tiết và gỉ mắt, làm dịu mắt đang bị cộm rát khó chịu.

- Đối với trẻ sơ sinh, người mẹ nên dùng nước muối sinh lý 0,9% để vệ sinh mắt cho con, không nên tự ý dùng thuốc nhỏ mắt cho con mà nên đưa trẻ đến các trung tâm y tế để được tư vấn dùng thuốc. Trong thời gian này, mẹ vẫn phải cho con bú đều đặn, cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho con, tránh tiếp xúc với những nơi đông người. Đặc biệt, không nên dùng chung khăn, chậu rửa mặt, tránh dụi mắt, luôn giữ gìn vệ sinh cá nhân và nơi sinh hoạt, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, đeo kính râm khi ra đường.

camnangchobe.vn