Cải tử hồi sinh bằng kỹ thuật hiện đại ở bệnh viện Chợ Rẫy

7:31 AM - 19/05/2015

Sáng 5-5, bác sĩ Trương Dương Tiển, Phó khoa Hồi sức – Cấp cứu – Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết nhờ áp dụng kỹ thuật ECMO mà bệnh viện đã cứu sống hơn 20 trường hợp ngưng tim, ngưng thở .

Kỹ thuật ECMO là gì?

ECMO là kỹ thuật tuần hoàn ngoài cơ thể, máu sẽ được đưa ra khỏi cơ thể bệnh nhân và chạy qua một hệ thống máy có màng lọc sau đó trả về cho người bệnh. Kỹ thuật này áp dụng cho những bệnh nhân suy hô hấp cấp nặng và suy tim cấp do virus mà thở máy thông thường không cải thiện và có nguy cơ tử vong nhưng có khả năng phục hồi.

Hệ thống máy sẽ thay thế chức năng của phổi trong những trường hợp bệnh nhân suy hô hấp. Máu được đưa ra khỏi cơ thể từ tĩnh mạch qua màng lọc có chức năng như phổi của con người, màng lọc sẽ gắn kết máu với ôxy trước khi trả về lại tĩnh mạch để đi vào cơ thể. Tương tự, việc lấy máu từ tĩnh mạch qua hệ thống màng lọc nhưng được trả về động mạch sẽ được áp dụng cho những trường hợp cần hỗ trợ tuần hoàn (hỗ trợ tim).

Với kỹ thuật ECMO, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã mang lại sự sống cho nhiều bệnh nhân từ cõi chết, trong đó có những người đã ngưng tim, ngưng thở.

Ưu điểm vượt trội của kỹ thuật ECMO

Kỹ thuật này được tiến hành một cách nhanh chóng, chỉ trong 20 -30 phút. Nó có thể cứu sống được những bệnh nhân bị suy hô hấp nặng và viêm cơ tim cấp, nếu áp dụng phương pháp truyền thống nguy cơ tử vong hầu như 100%.

Cải tử hồi sinh bằng kỹ thuật hiện đại ở bệnh viện Chợ Rẫy 01

Kỹ thuật này được tiến hành một cách nhanh chóng, chỉ trong 20 -30 phút.

Sau 4 năm áp dụng kỹ thuật ECMO, Bệnh viện Chợ Rẫy ghi nhận tỉ lệ cứu sống 75% bệnh nhân đối với trường hợp suy hô hấp cấp và 67% đối với bệnh nhân viêm cơ tim cấp.

Chẳng hạn như trường hợp ngày 28-2-2015 của chị A (SN 1981) được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng mệt và khó thở, bị viêm cơ tim do virus, choáng tim nặng và tim bị suy giảm sức co bóp, suy đa cơ quan, vài giờ sau bệnh nhân xuất hiện thêm tình trạng rối loạn nhịp nguy hiểm.

Sau khi ECMO hỗ trợ, tình trạng huyết động của bệnh nhân A ổn định dần, tình trạng rối loạn nhịp cũng được kiểm soát đồng thời với thuốc chống rối loạn nhịp.

Ngày 11-4-2015 bệnh nhân N.T.A khỏi hoàn toàn sau một thời gian được hỗ trợ bằng phương pháp ECMO.

Hay trường hợp của anh N.V.B (quê Tiền Giang) bị tai nạn giao thông, được chuyển đến bệnh viện Chợ Rẫy với tình trạng gãy xương đùi, gãy xương cẳng chân trái và cẳng tay trái, dập phổi, tràn khí máu màng phổi trái, ngưng hô hấp tuần hoàn, choáng nặng, huyết áp phải duy trì vận mạch liều cao và hội chứng nguy ngập hô hấp cấp phải thở máy với nồng độ ôxy khí thở vào cao. Với tình trạng như vậy, bác sĩ đã dùng kỹ thuật ECMO, lấy máu ra từ tĩnh mạch và được ôxy hóa, sau đó máu được trả về cơ thể bệnh nhân qua đường tĩnh mạch, oxy trong máu nhĩ phải tăng cao. Cuối cùng, sức khỏe anh B. được cải thiện dần sau 23 ngày sử dụng phương pháp ECMO. Tiếp theo, bệnh nhân được cai máy thở. Đến ngày 17-11-2014 bệnh nhân đã được xuất viện sau 53 ngày điều trị.

Theo Người lao động