Cải bó xôi nấu thịt gà xé sợi

12:30 PM - 13/11/2014

Giới thiệu:

Cải bó xôi còn được gọi là rau chân vịt, rau ba thái, có tính lạnh hàn nên đến tháng 10 hằng năm mới có nhiều. Đông y cho rằng cải bó xôi có tác dụng “thông huyết mạch, hạ khí điều trung, chỉ khát nhuận táo”, là loại rau được nhiều người ưa thích.

Công dụng:

- Cải bó xôi có vị ngọt, tính lạnh có tác dụng dưỡng huyết, cầm huyết, bổ âm nhuận táo thích hợp cho người bị bệnh cao huyết áp, tiểu đường, bệnh phổi, chức năng đường ruột không tốt, táo bón mãn tính, mệt mỏi.

- Cải bó xôi giàu vitamin, chất đạm và chất khoáng. Hàm lượng carotene trong cải bó xôi còn cao hơn cả carot, hàm lượng vitamin C cao gấp 4 lần cải thảo, gấp 2 lần của cải. Mỗi người một ngày ăn 100g cải bó xôi có thể cung cấp đầy đủ nhu cầu vitamin C cho cơ thể. Carotein và vitamin C còn làm ức chế sự phát triển tế bào ung thư.

- Hàm lượng chất đạm có trong 500g cải bó xôi tương đương với 2 quả trứng gà.

- Cải bó xôi chủ yếu chứa sắt và canxi, đặc biệt hàm lượng này có nhiều ở phần thân. Chất xúc tác chứa trong cải bó xôi có tác dụng rất tốt trong việc tăng cường khả năng tinh dịch ở dạ dày và tuyến tụy, có lợi cho tiêu hóa, thúc đẩy tuyến tụy tiết dịch, giúp bảo vệ thị lực và tế bào thượng bì của cơ thể. Tăng khả năng miễn dịch và thúc đẩy khả năng phát triển ở trẻ nhỏ. Cải bó xôi có tác dụng cải thiện chứng thiếu máu ở phụ nữ mang thai, giúp sắc mặt hồng hào, sáng bong, vì thế được coi là loại rau củ tốt nhất.

Cải bó xôi nấu thịt gà xé 02

Cải bó xôi có tác dụng cải thiện chứng thiếu máu ở phụ nữ mang thai, giúp sắc mặt hồng hào,làn da sáng ngời.

 

Thực phẩm tương khắc với cải bó xôi là đậu phụ: vì trong đậu phụ có chứa magie oxit, canxi sunfat, còn cải bó xôi có chứa axit oxalic, hai chất này gặp nhau cơ thể khó hấp thụ, dễ mắc bệnh sõi thận.

Chú ý: Người có chức năng tỳ vị yếu, thận kém không nên sử dụng cải bó xôi

——————————————————————————————————————————————————

Chế biến món ăn từ cải bó xôi: Cải bó xôi nấu thịt gà xé sợi.

Cải bó xôi nấu thịt gà xé 03

Thịt gà thái sợi, bó xôi rửa sạch và một số nguyên phụ khác, đun sôi là có thể ăn

- Nguyên liệu: Thịt lườn gà 100g, vải bó xôi 200g, bột đao 50g, tôm nõn 15g, tỏi 10kg, kỷ tử 3g, dầu lạc 10g, muối 5g, dầu vừng.

   - Cách chế biến:

   Thịt gà thái sợi, cải bó xôi rửa sạch, cắt khúc, tôm nõn ngâm nước ấm, rửa sạch, tỏi băm nhỏ, kỷ tử ngâm nước
   Cho dầu vào chảo đun nóng, phi tỏi thơm, đổ thịt gà vào xào, đổ ít nước vào đun sôi, cho tôm nõn và tử kỷ vào
   Cho cải bó xôi, nước bột đao, muối, dầu vừng vào đun chín là được.

     - Cách dùng: Dùng trong các bữa ăn hằng ngày.

   - Công dụng: món này có mùi vị thơm ngon, giàu đạm, carotene, vitamin, canxi, kẽm, kali, có tác dụng nhuận âm bình gan, trợ tiêu hóa.

Theo: Dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai

Protected by Copyscape Duplicate Content Penalty Protection