Cách xử lý khi trẻ bị chảy máu cam

5:38 PM - 17/11/2015

Chảy máu cam là hiện tượng rất phổ biến ở trẻ, nguyên nhân cũng hết sức bình thường như trẻ chỉ cần móc mũi, xì mũi quá mạnh, bỏ vật lạ vào mũi, bị va đập mạnh ở mũi hoặc bé chơi ngoài nắng quá lâu.

Chảy máu cam xảy ra là khi có một mạch máu nào đó ở niêm mạc mũi bị vỡ ra. Vì niêm mạc mũi rất mỏng manh nên chỉ cần những hành động nhỏ cũng có thể khiến nó vỡ ra và gây chảy máu. Thời gian chảy máu chỉ khoảng 10 phút với lượng máu rất ít.

Một số bệnh khiến trẻ dễ bị chảy máu cam

- Với những bé có mạch máu quá nhỏ hay quá mỏng manh, dễ vỡ thì khi thời tiết thay đổi, thường thì là trời hanh khô và nắng nóng sẽ rất dễ khiến trẻ bị chảy máu cam.

- Chảy máu cam còn hay xảy ra với những trẻ bị nhiễm trùng tai, mũi, họng hoặc cảm sổ mũi thông thường.

- Với những trẻ bị bón khi quá gắng sức để rặn khi đi vệ sinh cũng có nguy cơ gây ra chảy máu mũi.

- Trẻ bị dị ứng với lông động vật khiến trẻ hắt hơi liên tục cũng có thể bị chảy máu mũi.

Cách sơ cứu khi trẻ bị chảy máu cam

Khi bị chảy máu cam, máu có thể chảy cả ra ngoài hay chảy vào trong hầu họng của trẻ khiến trẻ rất sợ vì một phần thấy máu chảy ra ngoài còn trong miệng thì cũng cảm nhận được vị máu. Nhưng nếu trẻ khóc thì lại càng làm máu mũi chảy ra nhiều hơn. Việc cần làm đầu tiên là hãy trấn an trẻ đừng để trẻ khóc.

Sau đó cha mẹ có thể thực hiện 1 trong 3 cách sau để giúp trẻ ngưng chảy máu:

- Cho trẻ ngồi thẳng, hơi nghiêng người về phía trước. Rồi dùng hai ngón tay, khăn giấy hoặc khăn mềm bóp chặt hai cánh mũi lại với nhau, giữ như vậy trong vòng 7-10 phút.

- Để đầu bé hơi ngửa về phía sau, làm tương tự với cách trên là lấy tay bịt bên mũi đang chảy máu hoặc nếu bị cả hai bên thì bóp 2 cánh mũi lại với nhau.

- Để trẻ ngửa đầu về phía sau, lấy một chiếc khăn lạnh đắp lên trán cho trẻ sau đó nhét bông gòn vào mũi đang chảy máu, khi nào mẹ không thấy bé bị chảy máu nữa thì rút ra.

Cách xử lý khi trẻ bị chảy máu cam 01

Cách xử lý khi trẻ bị chảy máu cam

Khi bóp mũi, bạn cũng có thể lấy khăn lạnh đắp lên sống mũi của trẻ. Điều này sẽ khiến trẻ ngưng chảy máu nhanh hơn. Mẹ cũng nên nói trẻ nhổ máu trong miệng ra và cho trẻ ngậm cục đá hoặc uống chút nước lạnh để làm mất vị máu trong miệng trẻ. Nếu trẻ không nhổ máu ra mà nuốt vào thì trẻ có thể bị ói và càng làm cho máu mũi chảy nhiều và kéo dài hơn.

Lưu ý:

Khi đang giữ cánh mũi thì mẹ hoặc bé đừng thả ra để xem thử máu hết chảy chưa vì làm như thế sẽ không có hiệu quả, tốt nhất mẹ nên canh đồng hồ và giữ cánh mũi trẻ trong vòng 10 phút rồi hãy bỏ ra.

Khi máu đã ngưng chảy, mẹ tuyệt đối không được móc mũi, hỉ mũi trong vòng 24 giờ. Không nên cho trẻ chạy nhảy hay có va chạm mạnh vào mũi trong vài giờ đầu vì nguy cơ cao trẻ sẽ bị chảy máu lại.

Phòng tránh nguy cơ bị chảy máu cam

- Nên cho trẻ uống các loại rau có tác dụng làm mát như: rau má, khổ qua…bằng cách nấu rau chín cho vào ít đường rồi lấy nước cho trẻ uống.

- Dùng bột sắn dây nấu thành bột rồi cho trẻ ăn. Mẹ cũng có thể pha sắn dây với nước nóng cho thêm ít đường vào để trẻ dễ uống.

Cách xử lý khi trẻ bị chảy máu cam 02

Tránh để trẻ móc mũi quá mạnh vì có thể gậy ra chảy máu cam

- Ăn các loại trái cây cung cấp nhiều vitamin C như: bưởi, cam, quýt… để nâng cao sức đề kháng, làm thành mạch máu bền vững. Mẹ nên cho trẻ ăn các loại trái cây này cách xa bữa ăn để phát huy công dụng tốt nhất.

- Tránh để trẻ ra nắng trong mùa hè hoặc mùa đông khô hanh.

- Thường xuyên nhỏ vào mũi trẻ dung dịch Natricloid 0,9%, nó có tác dụng sát trùng và làm ẩm niêm mạc mũi, giúp các thành mao mạch mũi không bị vỡ gây chảy máu.

Khi giúp trẻ cầm máu đúng theo những cách đã hướng dẫn trên đây mà máu vẫn chảy thì mẹ nên đưa trẻ ngay đến bệnh viện để chữa trị. Hoặc nếu bé thường xuyên bị chảy máu mũi thì mẹ cũng nên đưa trẻ tới bệnh viện để bác sĩ tìm ra nguyên nhân chính xác nhất.

camnangchobe.vn