Cách xử lý an toàn cho mẹ bầu bị nhau bong non.

4:54 PM - 11/08/2015

Nhau bong non là một trong những biến chứng nguy hiểm thường gặp vào 3 tháng cuối thai kỳ. Nhau bong non khiến các chị em mất nhiều máu, gây rối loạn đông máu, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ và tính mạng của cả mẹ và thai nhi. Do đó, thai phụ cần được chẩn đoán sớm và xử trí kịp thời mới có thể cứu sống mẹ và thai nhi.

Giúp mẹ bầu hiểu đúng về nhau bong non.

Nhau bong non là hiện tượng nhau bám đúng vị trí nhưng bị bong sớm hơn trước khi thai nhi được sổ ra ngoài, do có sự hình thành khối huyết tụ sau nhau, khối huyết tụ lớn dần làm bong bánh nhau ra khỏi thành tử cung cắt đứt sự nuôi dưỡng giữa mẹ và thai nhi.

Theo kết quả khảo sát, có đến 80% chị em phụ nữ lớn tuổi mang thai bị nhau bong non. Ngoài ra, những chị em bị huyết áp cao khi mang thai hoặc những chị em bị chấn thương trực tiếp vào vùng bụng do tai nạn giao thông hoặc trong sinh hoạt hằng ngày cũng có nguy cơ bị nhau bong non khá cao.

Các chị em bị nhau bong non thường bị đau đột ngột vùng bụng dưới, cơn đau có thể bắt đầu từ tử cung đau ra sau lưng rồi lan xuống đùi, thậm chí là đau lan khắp cả bụng. Nhìn chung, cơn đau này có tính chất liên tục, kéo dài và có thể xuất hiện kèm theo hội chứng tiền sản giật.

Cùng với những cơn đau dữ dội, nhiều chị em cũng có thể bị xuất huyết âm đạo, máu có thể màu đỏ sậm loãng và thường không đông. Mất máu và những cơn đau hoành hành có thể khiến nhiều chị em có dấu hiệu huyết áp tăng sau đó giảm, mạch chậm, chân tay lạnh vã mồ hôi  và thậm chí có biểu hiện ngất xỉu.

Cách xử lý an toàn cho mẹ bầu bị nhau bong non 05

Nhau bong non là hiện tượng nhau bám đúng vị trí nhưng bị bong sớm hơn trước khi thai nhi được sổ ra ngoài.

Nhau bong non có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai, đặc biệt tỷ lệ bóc tách thai có ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả điều trị và phục hồi. Những chị em có tỷ lệ bóc tách bánh nhau vào khoảng 10% thì khả năng dưỡng thai và phục hồi là khá cao. Với những chị em có tỷ lệ bóc tách bánh nhau vào khoảng 30% ở 3 tháng đầu thì nguy cơ sẩy thai có thể lên đến 50%. Riêng với những chị em bị bóc tách túi thai trên 50% thì rất khó có thể giữ được thai nhi.

Nghiêm trọng nhất là biểu hiện rối loạn máu đông do thiếu sinh sợi huyết khiến sau khi sổ nhau, máu vẫn loãng và tiếp tục chảy ra ngoài âm đạo. Biến chứng này nếu không được xử lý kịp thời có thể gây tử vong. Ngoài ra, những chị em bị nhau bong non sau khi sinh còn phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe như tăng nguy cơ bị suy gan cấp, suy thận mạn, suy tuyến thượng thận, cao huyết áp….

Mẹ bầu nên làm gì khi phát hiện bị nhau bong non.

Nhau bong non là một biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ, cần được phát hiện và xử lý kịp thời để hạn chế những biến chứng nguy hiểm cho sức khoẻ và tính mạng của cả mẹ và thai  nhi.

Theo TS.BS Lê thị Thu Hà với những thai nhi dưới 20 tuần tuổi có dấu hiệu bị bóc tách nhưng thai nhi vẫn phát triển, hoạt động tim thai bình thường thì việc làm cần thiết nhất lúc này là cho thai phụ nghỉ ngơi kết hợp với việc dùng thuốc giảm co bóp tử cung và bổ sung nội tiết thai kỳ dưới sự tư vấn của các bác sĩ. Trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày, các mẹ bầu cần được bổ sung  các thức ăn dễ tiêu, loãng, uống nhiều nước để tránh bị tiêu chảy và táo bón. Trong trường hợp thai nhi trên 20 tuần tuổi bị bóc tách hoặc bị ra huyết ồ ạt thì việc quan trọng và cần thiết nhất lúc này là cần nhập viện ngay để được theo dõi và điều trị một cách tốt nhất.

Cách xử lý an toàn cho mẹ bầu bị nhau bong non 06

Khi bị nhau bong non, việc nghĩ ngơi rất quan trọng.

Ngoài việc điều trị bằng thuốc, trong đời sống hằng ngày các chị em bị bóc tách túi thai cần phải duy trì chế độ nghỉ ngơi và thư giãn hợp lý, giữ tinh thần lạc quan, tránh căng thẳng lo âu, hạn chế thực hiện các hoạt động mạnh như leo cầu thang, bê vác đồ vật nặng…đặc biệt là nên kiêng quan hệ tình dục trong 3 tháng đầu thai kỳ và không tự ý sử dụng thuốc điều trị khi chưa có sự cho phép của bác sĩ.

Nhau bong non là một biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ, có thể để lại nhiều biến chứng  nguy hiểm cho sức khoẻ, thậm chí là tính mạng của mẹ và thai nhi. Vì thế, trong suốt quá trình mang thai các mẹ bầu nên chú ý duy trì việc khám thai định kỳ và nếu phát hiện các yếu tố nguy cơ cao như xuất huyết, đau bụng dưới… cần kịp thời đến bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời, nhằm hạn chế bớt những biến chứng nguy hiểm cho sức khoẻ mẹ và bé.

 camnangchobe.vn

DMCA.com Protection Status