Cách vệ sinh mũi cho bé đúng cách

10:45 AM - 29/10/2015

Sổ mũi là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ bị ngạt mũi, ho và nôn trớ, nếu các mẹ vệ sinh mũi cho trẻ không đúng cách, trẻ dễ bị biến chứng sang các bệnh như viêm amidan, viêm mũi, viêm tai giữa,…Vì vậy, việc vệ sinh mũi đúng cách cho trẻ giúp trẻ phòng ngừa các bệnh về đường hô hấp, để trẻ phát triển khỏe mạnh.

Mũi là nơi trực tiếp tiếp xúc với môi trường bên ngoài nên rất dễ bị các vi khuẩn xâm nhập vào. Vi khuẩn phát triển càng nhiều thì lượng dịch mũi càng tăng vì cơ thể bé sẽ phản ứng lại tình trạng viêm nhiễm bằng cách tiết ra thêm nhiều dịch nhầy để đẩy vi khuẩn ra ngoài. Khi chất dịch nhầy càng nhiều, sẽ tụ lại thành khối gây trẻ khó thở, nếu không vệ sinh mũi sẽ rất dễ làm bé bị ngạt mũi.

Có rất nhiều cách để vệ sinh mũi cho bé như là dùng tăm bông, ống bơm hút, nhưng nếu sử dụng tăm bông khi đầu tăm bông lỏng có thể sẽ vướng lại ở mũi bé làm cho bé càng khó chịu hơn, còn đối với ống bơm hút mua sẵn có thể làm trầy niêm mạc mũi của bé và không thể vệ sinh bên trong ống bơm hút sẽ gây nhiễm khuẩn làm bệnh của bé càng diễn biến lâu hơn. Do đó, để an toàn, các mẹ nên vệ sinh mũi cho bé bằng nước muối sinh lý và khăn giấy sạch.

Cách vệ sinh cho bé

Dùng dung dịch muối:

cách vệ sinh mũi cho bé

Hướng dẫn vệ sinh mũi cho bé bằng dung dịch muối.

- Đặt bé nằm nghiêng đầu sang một bên (ví dụ, đầu bé nghiêng bên phải), sau đó nhỏ hoặc xịt dung dịch muối vào mũi bé (nhỏ dung dịch muối vào mũi trái) chờ đến khi nước muối và dịch mũi chảy ra thì dùng khăn mềm lau sạch hay dùng dụng cụ hút mũi hút sạch dịch nhầy cho bé.

- Tiếp tục thực hiện thao tác này với đầu bé nghiêng về bên còn lại với mũi còn lại của bé.

- Chú ý, không nên lạm dụng nước muối quá nhiều cho bé vì có thể làm teo niêm mạc của mũi ảnh hưởng đến quá trình hô hấp của bé.

Dùng khăn giấy sạch

Các bước hướng dẫn xếp khăn giấy kiểu bấc sâu kèn:

cách vệ sinh mũi cho bé

Bước 1

cách vệ sinh mũi cho bé 01

Bước 2

cách vệ sinh mũi cho bé 02

Bước 3

cách vệ sinh mũi cho bé 04

Bước 4

Nên dùng khăn giấy sạch dai và mềm, xếp kiểu bấc sâu kèn.

Một tay vịn trán bé tay còn lại từ từ đưa khăn giấy vào mũi bé, làm khoảng 2-3 lần cho đến khi bên mũi đó sạch rồi đổi bên.

Nếu mũi bé bị khô thì nhỏ dung dịch nước muối vào trước rồi mới làm các thao tác trên.

Những lưu ý cho các mẹ

Nên rửa tay sạch sẽ khi bắt đầu vệ sinh mũi cho con.

Các mẹ nên vệ sinh mũi cho bé trước khi ăn, tránh trường hợp bé sẽ nôn hết thức ăn sau khi vệ sinh.

Thường xuyên vệ sinh mũi cho bé, giúp mũi bé thông thoáng và bé có thể thở được dễ dàng, không bị vướng đờm và trớ khi ăn. Ngoài ra, việc vệ sinh mũi sạch sẽ cho trẻ giúp phòng ngừa các bệnh về hô hấp. Trong các ngày lạnh, các mẹ nên giữ ấm cho trẻ, nên dùng khẩu trang và mặc ấm mỗi khi ra ngoài.

camnangchobe.vn