Cách vắt và bảo quản sữa mẹ đúng cách.

11:28 AM - 24/08/2015

Sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, vì thế nếu không có điều kiện cho con bú mẹ trực tiếp, các mẹ có thể vắt sữa cho trẻ bú. Để việc vắt sữa và bảo quản sữa diễn ra nhanh chóng và thuận lợi, các mẹ cần chủ động tìm hiểu để nắm vững quy trình vắt sữa cũng như các nguyên tắc quan trọng trong việc bảo quản sữa mẹ an toàn và khoa học nhất.

Quy trình vắt sữa mẹ bằng tay đúng chuẩn.

Đầu tiên các mẹ cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ để vắt sữa như: cốc, ly, lọ hoặc bình đựng có miệng rộng. Các dụng cụ này mẹ cần đảm bảo rửa sạch bằng xà phòng và nước sạch, sau đó rót nước sôi vào dụng cụ đựng sữa, để trong vài phút rồi đổ đi nhằm đảm bảo an toàn cho sức khoẻ của các bé. Ngoài ra, tay của các bạn phải được rửa sạch bằng xà phòng, nhằm phòng tránh sự lây nhiễm và xâm nhập của các loại vi khuẩn gây hại vào sữa của bé.

Các bạn có thể lựa chọn tư thế vắt sữa là đứng hoặc ngồi đều được, miễn sao bạn cảm thấy thật sự thoải mái. Sau khi mọi thứ đã được chuẩn bị sẵn sàng, các mẹ bắt đầu đặt bình sữa sát kề vú và thực hiện các thao tác vắt sữa.

+ Thao tác đầu tiên là massage nhẹ nhàng đầu vú hoặc đặt một chiếc khăn ấm lên vú để tạo cảm giác dễ chịu cho mẹ và giúp sữa về dễ dàng hơn.

+ Thao tác thứ hai, bạn cần thực hiện là đặt ngón tay cái lên phía trên núm vú và quầng vú, ngón tay trỏ ở phía dưới, đối diện với ngón tay cái để tạo thành hình chữ C. Các ngón tay còn lại các bạn sẽ dùng để đỡ bầu ngực.

+ Thao tác tiếp theo các bạn cần thực hiện là ấn ngón cái và ngón trỏ một cách nhẹ nhàng vào phía thành ngực. Khi ấn các bạn cần ghi nhớ, ấn vào rồi thả ra, thực hiện đi thực hiện lại nhiều lần thao tác này để sữa dễ dàng tiết ra. Bên cạnh đó, các bạn nên ấn xung quanh quầng vú tương tự từ nhiều phía nhằm kích thích lượng sữa tiết ra nhanh hơn.

Trong quá trình thực hiện thao tác vắt sữa, các bạn cần đặc biệt chú ý tuyệt đối không chà sát hoặc trượt ngón tay trên da, tuyệt đối không ấn hoặc vào núm vú. Mỗi bên các bạn cần vắt tối thiểu 3-5 phút cho tới khi thấy sữa chảy chậm lại thì chuyển sang bên kia, sau đó vắt cả 2 bên.

Cách vắt và bảo quản sữa mẹ đúng cách 04

Quy trình vắt sữa mẹ bằng tay.

Cách bảo quản sữa mẹ đúng cách.

Bảo quản sữa đúng cách là vấn đề được rất nhiều mẹ quan tâm, đặc biệt là các mẹ bận rộn và không có điều kiện gần con. Để bảo quản sữa được lâu và không ảnh hưởng đến chất lượng, các chuyên gia khuyến khích các mẹ nên sử dụng những loại bình chứa bằng thuỷ tinh hoặc nhựa cứng có nắp đậy kín hoặc túi bảo quản sữa chuyên dụng. Tuyệt đối không nên đổ đầy sữa vào bình, nên để lại một khoảng trống nhỏ vì sữa đông lạnh chiếm nhiều thể tích hơn sữa bình thường. Để tránh lãng phí và đảm bảo vệ sinh, các mẹ chỉ nên chứa từ 60-120ml trong 1 bình.

Cách vắt và bảo quản sữa mẹ đúng cách 05

Tùy vào nhiệt độ bảo quản và thời gian bảo quản mà sữa mẹ có những giá trị khác nhau.

Tùy vào nhiệt độ bảo quản mà thời gian bảo quản sữa mẹ cũng có những giá trị khác nhau. Nhiệt độ phòng từ 19-20 độ C, mẹ có thể bảo quản sữa được khoảng 4 giờ. Với nhiệt độ dưới 4 độ C của ngăn mát tủ lạnh, sữa có thể bảo quản được 3 ngày. Tương tự, ở nhiệt độ ngăn đá tủ lạnh từ -18 đến -20 độ C, sữa mẹ có thể bảo quản được khoảng 6 tháng. Sữa mẹ khi đã qua quá trình bảo quản, trước khi sử dụng mẹ nên làm ấm sữa bằng cách đặt bình chứa sữa vào một bát nước nóng hoặc đổ nước nóng quanh bình chứa sữa. Các bạn tuyệt đối không làm nóng sữa mẹ bằng cách đun sôi hoặc cho vào lò vi sóng, bởi việc làm này vô tình sẽ làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ.

Nuôi con bằng sữa mẹ được xem là cách tốt nhất để chăm sóc trẻ phát triển toàn diện. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng có thời gian cho bé bú trực tiếp, vì thế việc tìm hiểu để nắm vững quy trình vắt sữa cũng như các nguyên tắc bảo quản sữa mẹ là việc làm rất quan trọng, giúp mẹ chăm sóc bé yêu thật tốt và cho bé khởi đầu phát triển toàn diện.

camnangchobe.vn