Cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh bằng phương pháp dân gian.

1:19 PM - 10/06/2015

Cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh nhìn chung khá đa dạng, ngoài những biện pháp massage kết hợp với chế độ ăn uống đúng cách, những bài thuốc dân gian từ mật ong, bồ kết, rau mồng tơi…là những giải pháp trị chứng táo bón cho trẻ khá hiệu quả.

95% nguyên nhân gây táo bón ở trẻ liên quan đến chế độ ăn uống và sinh hoạt chưa được hợp lí, còn lại khoảng 5% là do bẩm sinh ở đường tiêu hóa như đại tràng dài, phình trực tràng…

Trẻ sơ sinh bú mẹ ít bị táo bón hơn những trẻ bú sữa công thức. Do đó, nếu trẻ sơ sinh bú mẹ bị táo bón, có thể là do người mẹ ăn nhiều đồ nóng, đồ cay,…dẫn đến việc sữa cho bé bú bị nóng, gây mất nước, phân khô gây táo bón.

Đối với trẻ sơ sinh bú sữa công thức bị táo bón, có thể là do sữa bé đang sử dụng không thích hợp với cơ thể bé.

Cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh bằng mật ong bôi hậu môn.

Hầu hết các trẻ sơ sinh bị táo bón đều có biểu hiện quấy khóc, khó chịu, bụng chướng đầy, không chịu bú và ngủ không ngon giấc, khiến cho nhiều bậc cha mẹ rất lo lắng. Ngoài ra, theo các bác sĩ, việc trẻ sơ sinh bị táo kéo dài, khiến phân không được đào thải ra ngoài, tạo điều kiện cho chất độc trong phân có cơ hội xâm nhập trở lại qua đường tiêu hoá, ảnh hưởng cho sức khoẻ và sự phát triển của trẻ sau này. Do đó, khi phát hiện con trẻ bị táo bón, các bậc cha mẹ cần chủ động và tích cực tìm cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh càng sớm càng tốt.

cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh-05

Các mẹ có thể sử dụng mật ong bôi vào hậu môn để trị táo bón cho trẻ.

Sử dụng mật ong bôi hậu môn được xem là một trong những cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh rất an toàn và hiệu quả mà các mẹ nên tham khảo. Liệu pháp trị táo bón này hoàn toàn có thể áp dụng cho trẻ từ 1 tháng tuổi trở nên, cách thực hiện cũng khá đơn giản và dễ dàng. Theo đó, khi bé bị táo bón, mẹ chỉ cần lấy một ít mật ong rừng bôi vào đầu que bông mềm hoặc cọng hành nhỏ đã được rửa sạch, sau đó ngoáy hậu môn bé sâu khoảng 1cm và cả ở phía bên ngoài. Mật ong có tính nóng và có khả năng kích thích co thắt các vòng cơ hậu môn nên chỉ sau 5-10 phút được bôi vào vùng hậu môn, trẻ sẽ đi tiêu dễ dàng.

Cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh bằng rau mồng tơi ngoáy hậu môn.

Một trong những cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh đơn giản mà hiệu quả không kém đó là mẹo sử dụng rau mồng tơi ngoáy hậu môn. Theo đó, mẹ chỉ cần chuẩn bị những cọng rau mồng tơi tươi xanh và có cuống cứng, rửa sạch, sau đó tước vỏ ngoài của cuống rồi lấy cọng ngoáy hậu môn cho bé từ 3-4 cái. Hiệu quả của phương pháp này tương đối nhanh, chỉ sau khoảng 5-10 phút, mẹ thấy trẻ có biểu hiện muốn đi tiêu và đi tiêu dễ dàng.

Cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh-06

Sử dụng cọng mồng tơi ngoáy hậu môn là một trong những cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh khá hiệu quả.

Cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh bằng nước bồ kết.

Đây cũng là liệu pháp trị táo bón dễ dàng thực hiện, bạn có thể áp dụng cho các bé sơ sinh từ 1 tháng tuổi trở nên. Để thực hiện cách trị táo bón này, mẹ chỉ cần chuẩn bị 3 quả bồ kết sau đó đem nướng lên, tiếp đến đổ khoảng 500ml nước đun sôi vào 3 trái bồ kết và để nguội, cuối cùng dùng một cái xilanh để bơm dung dịch này vào hậu môn của bé. Giống như mật ong, nước bồ kết có tác dụng hỗ trợ điều trị táo bón và giúp trẻ đi tiêu dễ dàng hơn.

Nhìn chung, việc trị táo bón cho trẻ sơ sinh không hề khó khăn nhưng để đạt được hiệu quả và an toàn cho bé, các mẹ cần thật sự kiên nhẫn thực hiện đúng cách. Có khá nhiều cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh, trong đó sử dụng các bài thuốc dân gian từ thảo mộc như sử dụng mật ong, quả bồ kết hoặc cọng mồng tơi là những giải pháp trị táo bón đặc biệt thích hợp với trẻ sơ sinh với độ an toàn và hiệu quả cao.

camnangchobe.vn