Cách trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh tại nhà.

2:32 PM - 12/06/2015

Cách trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh không khó và cũng khá đa dạng, nhưng để đạt được hiệu quả nhanh chóng, đòi hỏi các bậc cha mẹ phải thật sự kiên nhẫn. Các bạn có thể trị nghẹt mũi cho bé bằng cách xông hơi, sử dụng nước muối hoặc tinh dầu bạc hà…để giúp bé giảm bớt cảm khó chịu, quấy khóc, đảm bảo trẻ luôn ăn ngon, ngủ ngoan và phát triển khoẻ mạnh.

Cách trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh bằng xông hơi.

Xông hơi là một trong những cách trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh khá hiệu quả theo cơ chế làm loãng đờm được hình thành trong mũi bé, giúp bé cảm thấy được thông thoáng và dễ thở hơn. Mẹ có thể xông hơi cho bé bằng cách xả nước nóng vào một cái cốc và bế bé cẩn thận, sau đó để bé hít hơi nước bốc lên. Các bạn có thể tiến hành xông hơi cho bé trong lúc tắm chỉ với nước nóng hoặc dùng thêm một số loại thảo dược như: lá kinh giới, lá bạc hà… nhằm giúp mũi và họng được thông đờm. Trong quá trình thực hiện phương pháp này, mẹ cần chú ý tuyệt đối không để hơi nóng hoặc nước xông quá đậm mùi vì có thể phản tác dụng làm bé khó thở hơn.

Cách trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh-05

Xông hơi là một trong những cách trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh khá hiệu quả .

Cách trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh bằng nước muối sinh lý.

Một cách trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh cũng rất hiệu quả và có thể thực hiện tại nhà đó là việc sử dụng nước muối nhỏ mũi cho trẻ. Các mẹ có thể sử dụng thuốc nhỏ mũi dạng sinh lý hoặc nước biển để nhỏ mũi cho bé hoặc tự điều chế dung dịch nước muối sinh lý để nhỏ mũi cho bé ngay tại nhà. Cách điều chế dung dịch nước muối sinh lý cho bé khá đơn giản, mẹ chỉ cần pha theo tỷ lệ một cốc nước ấm với 1 thìa cafe muối ăn, dù sử dụng thuốc nhỏ mũi sinh lý tự mua hay tự điều chế nước muối sinh lý cho bé, các mẹ cũng cần ghi nhớ chỉ nhỏ một giọt cho mỗi lỗ mũi là đủ, tránh trường hợp nhỏ quá nhiều khiến bé nghẹt thở.

cách trị ngẹt mũi cho trẻ sơ sinh-06

Dùng dung dịch nước muối sinh lý để nhỏ mũi cho trẻ, là cách trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh dễ dàng thực hiện tại nhà

Tinh dầu bạc hà có thể chữa nghẹt mũi cho trẻ hiệu quả.

Ngoài xông hơi và sử dụng nước muối, các mẹ có thể sử dụng tinh dầu bạc hà để trị nghẹt mũi cho trẻ. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, việc sử dụng tinh dầu bạc hà có tác dụng kích thích các mạch máu giãn ra, giúp không khí đi vào dễ dàng, nhờ vậy trẻ sẽ hít thở một cách dễ dàng, tạo điều kiện cho trẻ nhanh chóng giảm nghẹt mũi. Cách trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh bằng tinh dầu bạc hà khá đơn giản, mẹ chỉ cần dùng tinh dầu bạc hà đốt trong phòng, tạo hương thơm nhẹ nhàng cho bé hít thở. Khi áp dụng phương pháp trị nghẹt mũi này mẹ cần chú ý quan sát biểu hiện của trẻ, nếu trẻ có những dấu hiệu tỏ ra khó chịu, thở khò khè thì mẹ cần ngưng sử dụng ngay.

cách trị ngẹt mũi cho trẻ sơ sinh-07

Tinh dầu bạc hà có tác dụng trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh khá hiệu quả.

Kê gối cao và day cánh mũi cho trẻ khi ngủ.  

Kê gối cao và day cánh mũi cho trẻ trước khi đi ngủ là một trong những cách trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh theo phương pháp dân gian rất hiệu quả và tuyệt đối an toàn cho trẻ. Theo đó, khi trẻ bị nghẹt mũi, mẹ chỉ cần kê gối của bé cao hơn so với thường ngày để bé dễ thở, đồng thời dùng 2 mu bàn tay day day cánh mũi bé, chắc chắn bé dễ thở và giảm nghẹt mũi nhanh chóng.

Trẻ bị nghẹt mũi thường khó thở, quấy khóc liên tục khiến cho việc ăn, ngủ của bé ngày càng trở nên khó khăn hơn. Để khắc phục tình trạng này, các bậc cha mẹ cần chủ động áp dụng một số cách trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh như xông hơi, sử dụng nước muối, tinh dầu bạc hà…Bên cạnh việc áp dụng những cách điều trị trên, các mẹ cần đảm bảo cho trẻ uống đủ nước, tích cực bú sữa mẹ, sữa bột… nhằm giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng để trẻ mau chóng khỏi bệnh và phát triển khoẻ mạnh.

 camnangchobe.vn