4 Cách trị ho cho trẻ hiệu quả không cần dùng thuốc.

4:45 PM - 05/06/2015

Có khá nhiều cách trị ho cho trẻ, song việc sử dụng thuốc luôn là giải pháp được lựa chọn cuối cùng, bởi việc dùng thuốc tuy có thể nhanh chóng chấm dứt cơn ho nhưng sử dụng thuốc nhiều lần là điều cần tránh, vì nó hoàn toàn không có lợi cho sức khoẻ và sự phát triển của trẻ.

Sử dụng phương pháp massage Tui Na, chanh và mật ong, xông hơi bằng tinh dầu…là một trong những cách trị ho cho trẻ vừa đơn giản, hiệu quả lại không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ mà các bậc cha mẹ nên cân nhắc trước khi nghĩ đến việc dùng thuốc.

Cách trị ho cho trẻ bằng phương pháp massage Tui Na.

Liệu pháp massage Tui Na, xuất hiện tại Trung Quốc cách đây 2000 năm, đây là phương pháp chữa những vùng đau nhức cục bộ, mang lại hiệu quả an toàn. Vì vậy, các mẹ có thể sử dụng phương pháp này để chữa ho cho bé yêu.

Phương pháp massage Tui Na là phương pháp điều trị ho bằng cách kích thích cơ thể tự kháng bệnh để điều trị ho, do đó các mẹ hoàn toàn có thể yên tâm là phương pháp này hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và sự tăng trưởng của bé. Với những trẻ bị ho khan, ho gà hoặc ho ngứa cổ thì liệu pháp massage này chính là giải pháp điều trị ho cho trẻ thích hợp nhất.

Cách trị ho cho trẻ bằng liệu pháp massage Tui Na bao gồm 5 thao tác và kỹ thuật cơ bản:

   - Thao tác 1: Ấn và vuốt nhẹ ngón tay đeo nhẫn, có tác dụng kích thích hệ miễn dịch. Thao tác này được thực hiện bắt đầu từ khớp thứ 2 của ngón tay đeo nhẫn, massage nhẹ nhàng theo chiều hướng lên trên. Số lần thực hiện tùy thuộc vào lứa tuổi của bé. Ví dụ, đối với trẻ sơ sinh, bạn có thể thực hiện khoảng 100-200 lần; số lần thực hiện tăng dần theo lứa tuổi.

   - Thao tác 2: Dùng ngón tay cái của bạn xoa bóp nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ trên lòng bàn tay trẻ.

Cách trị ho cho trẻ hiệu quả 02

Dùng ngón tay cái của bạn massage nhẹ nhàng trên lòng bàn tay của bé.

   - Thao tác 3: Dùng ngón tay cái massage từ hướng ngực đi ra, thao tác này có tác dụng trị ho, tức ngực và khó thở.

   - Thao tác 4: Véo và kéo dọc theo xương sống. Dùng ngón tay cái và ngón trỏ đẩy ấn vào phần mô cơ và đẩy về phía cột sống theo chiều từ dưới hướng lên.

   - Thao tác 5: Massage nhẹ phần sau gáy. Dùng ngón trỏ và ngón giữa đặt dưới chân tóc, massage theo hướng đi xuống và lặp lại nhiều lần.

Cách trị ho cho trẻ hiệu quả 03

Dùng ngón tay cái ấn nhẹ vào cột sống và massage từ dưới lên trên.

Cách trị ho cho trẻ bằng chanh và mật ong.

Sử dụng dung dịch chanh và mật ong được xem là một trong những cách trị ho cho trẻ bằng thảo dược khá an toàn và hiệu quả. Tuỳ theo độ tuổi của bé mà mẹ sử dụng lượng mật ong nhiều hoặc ít, với trẻ từ 2-5 tuổi mẹ chỉ nên sử dụng ½ thìa cafe, trẻ từ 6-12 tuổi thì lượng mật ong tương đương với 1 thìa cafe, trẻ từ 12 tuổi trở lên thì lượng mật ong sử dụng bằng 2 thìa cafe. Lượng nước chanh để pha hỗn hợp sirô trị ho cho trẻ tại nhà bằng với lượng mật ong theo tỉ lệ 1:1, nếu mẹ sử dụng 1 thìa café mật ong thì pha chung với 1 thìa cafe nước cốt chanh.

Sirô chanh và mật ong được xem là một trong những cách trị ho cho trẻ khá hiệu quả và hầu như không gây tác dụng phụ như các loại thuốc, tuy nhiên các mẹ cần chú ý tuyệt đối không sử dụng dung dịch này cho trẻ dưới 12 tháng tuổi.

Cách trị ho cho trẻ hiệu quả 04

Chanh và mật ong là một trong những cách trị ho cho trẻ bằng thảo dược khá an toàn và hiệu quả.

Xông hơi với tinh dầu – cách trị ho cho trẻ đơn giản nhưng khá hiệu quả.

Một cách trị ho cho trẻ đang được rất ưa chuộng và áp dụng rộng rãi là xông hơi với tinh dầu cho trẻ. Khi tắm cho trẻ, mẹ sẽ sử dụng nước nóng, sau đó đóng cửa phòng tắm, để cho căn phòng được bao phủ bởi làn hơi do nước nóng bốc lên. Tiếp đến, mẹ sẽ sử dụng vài giọt dầu khuynh điệp hoặc tinh dầu cây xô thơm, nhỏ vào bồn tắm và cho trẻ tắm như bình thường. Hương thơm dịu mát từ dầu huynh diêp hoặc tinh dầu cây xô thơm nhanh chóng giúp trẻ dịu cơn ho, nới lỏng sự tắc nghẽn trong lồng ngực của bé, giúp trẻ giảm thiểu cơn ho một cách nhanh chóng.

Rim hỗn hợp lê với quế – giúp điều trị ho hiệu quả.

Rim hỗn hợp lê với quế, là cách trị ho cho trẻ rất hiệu quả mà các bậc cha mẹ nên cân nhắc trước khi quyết định sử dụng thuốc để điều trị. Đây là liệu pháp điều trị ho đặc biệt thích hợp cho trẻ bị ho khan và ho ngứa cổ. Để thực hiện, đầu tiên mẹ cần rửa và gọt sạch lê, sau đó bổ lê theo chiều dọc, tiếp đến, đặt và ấn một thanh quế vào miếng lê đã bổ theo chiều dọc. Để trái lê đã được ấn thanh quế vào tô thuỷ tinh có khả năng chịu nhiệt tốt với ½ tô nước. Cuối cùng việc mẹ cần làm là hâm cho đến khi trái lê mềm và cho bé dùng để chữa ho.

Với khá nhiều cách trị ho cho trẻ từ sử dụng biện pháp massage, xông hơi với tinh dầu cho đến việc sử dụng các bài thuốc dân gian khác nhau: chanh với mật ong, rim hỗn hợp lê với quế…Hy vọng các bậc cha mẹ sẽ có thể lựa chọn và áp dụng cho trẻ những cách trị ho phù hợp nhất,  giúp trẻ nhanh chóng khỏi ho và phát triển khoẻ mạnh.

camnangchobe.vn