Cách trang trí ngày Tết để đón tài lộc vào nhà

8:16 PM - 03/02/2016

Trang trí ngày Tết như thế nào để mang nhiều tài lộc vào nhà là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Theo Tiến sĩ Trần Long, trưởng bộ môn văn hóa Việt Nam, khoa Văn hóa học, Đại học KHXH&NV TP HCM cho biết, phong thủy có nghĩa là làm sao để chúng ta tương thích với môi trường, tuân theo phong thủy, sống hài hòa với tự nhiên thì sẽ vô bệnh.

Mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả xuất phát từ triết lý Ngũ Hành. Mâm ngũ quả có 5 loại trái cây ngon nhất – những tinh túy của bốn phương đem cúng cho tổ tiên để mong sự hanh thông, luôn phát triển đi lên. Mâm ngũ quả nên bày nhiều màu sắc dương (xanh, đỏ, vàng), hạn chế màu âm (đen, trắng, xám, nâu).

Tùy theo văn hóa của vùng miền mà có mâm ngũ quả ngày Tết khác nhau. Chuối luôn có trong mâm ngũ quả của người miền Bắc và Trung, vì mọi người quan niệm, nải chuối giống cánh tay phúc hậu như tay Phật, nâng đỡ tất cả những thứ khác bên trên. Trái chuối màu xanh tượng trưng cho màu dương. Bưởi cũng là một quả không thể thiếu trong ngày Tết. Bưởi và chuối tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở. Những gia đình nào sùng đạo thì có thể thay bưởi bằng phật thủ.

Mâm ngũ quả của người Nam Bộ là biến thể cả về âm từ, cả về ý nghĩa của cây trái, phù hợp với đời sống thực của người miền Nam, không còn nhiều lệ, không cầu kỳ như con người miền Nam. Mâm ngũ quả của người miền Nam thường có các loại quả: Mãng cầu (cầu), xoài (xài), dừa (vừa), đu đủ (đủ), nho (no) hay Cầu xài vừa đủ sung (sung).

Cách trang trí ngày Tết để đón tài lộc vào nhà

Mâm ngũ quả Nam Bộ.

Cây cảnh và hoa

Cách cắm hoa ngày Tết đúng phong thủy là cắm nhiều loại hoa, nhiều màu sắc theo ba tầng: thấp vừa cao – thể hiện nguyên lý Tam tài. Cắm bông to, bông nhỏ như một sự cân bằng âm dương. Lọ hoa ngày Tết nên ưu tiên màu xanh, đỏ, vàng (tính dương); hạn chế màu trắng – tính âm.

Cách trang trí ngày Tết để đón tài lộc vào nhà 01

(Ảnh minh họa)

Phủ vải đỏ trên những vật thiêng

Chúng ta nên phủ vải đỏ trên những vật thiêng, những di ảnh, bài vị, gia phả. Những cái thiêng không thuộc thế giới này nhưng tồn tại trong thế giới này trong màu đỏ, theo đời sống tâm linh của người Việt thì mang ý nghĩa nó vẫn đang sống (dương).

Bài trí bàn thờ theo Bát quái

Trong tâm thức người Á Đông, luật Bát Quái không chỉ thể hiện tính thứ bậc, trước sau mà nó còn thể hiện chữ lễ, lý tính. Trong Bát Quái, âm dương được phát triển từ Vô Cực đến Thái Cực đến Lưỡng Nghi đến Tứ Tượng đến Bát Quái, sinh ra 64 quẻ, 384 hào. Bàn tay tổ tiên bố trí theo Bát Quái: bộ đèn lớn bày ở giữa chính là Thái Cực (tỏa ánh sáng); hai đèn nhỏ hoặc hai bên chính là Lưỡng Nghi; mâm ngũ quả, dưa hấu và hai bình bông là Tứ Tượng; bát hương có ba chân ở giữa là Bát Quái. Để tuân theo thuyết Tam Tài trong phong thủy, các bạn nên thắp ba nén nhang cho tổ tiên.

Cách trang trí ngày Tết để đón tài lộc vào nhà 02

(Ảnh minh họa)

Ngoài ra, tiến sĩ Trần Long còn gợi ý chúng ta nên bật nhiều đèn sáng để tăng yếu tố Dương, không nên để có góc nào tối hẳn. Theo phong thủy, ngôi nhà ngày Tết nếu tối quá sẽ khiến cho chúng ta có cảm giác buồn tẻ, tiêu cực.

Theo thuyết Âm Dương, cất tiền là âm, chi tiền là dương. Cho nên các bạn nên chi tiêu “thoải mái” một chút trong ngày Tết vì chi tiền rộng rãi ngày Tết sẽ mang nhiều may mắn trong năm, đồng tiền có điều kiện sinh sôi nảy nở.

Theo phong thủy, các bạn nên chọn những màu mang tính dương như xanh, đỏ, vàng cam, hồng…và hạn chế màu sắc có tính âm như đen, trắng, nâu, xám. Bỏ bớt những đồ cũ vì đồ cũ mang tính âm. Nếu cần sử dụng lại món đồ đó thì nên làm mới chúng, ví dụ như đánh bóng lư đồng để tăng tính dương.

Theo Vnexpress