Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách.

4:54 PM - 13/07/2015

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách sẽ giúp bé hấp thụ vitamin D tốt nhất, phòng tránh hiện tượng vàng da sơ sinh, kích thích phát triển cơ xương và tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

Khi tắm nắng cho trẻ sơ sinh, cha mẹ cần chú ý lựa chọn thời điểm tắm nắng thích hợp, duy trì thời lượng tắm nắng vừa đủ, đặc biệt đảm bảo tư thế tắm nắng đúng cách giúp thúc đẩy tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ.

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh- Thời điểm và thời lượng.

Lựa chọn thời điểm tắm nắng phù hợp được xem là một trong những thành tố quan trọng quyết định hiệu quả của cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh. Theo các chuyên gia, trẻ sơ sinh sau 2 tuần tuổi cha mẹ nên cho tắm nắng thường xuyên để tăng cường sức đề kháng và phát triển khoẻ mạnh. Thời điểm tắm nắng thích hợp nhất cho trẻ sơ sinh là từ 6-9 giờ sáng, lúc này tia hồng ngoại và tia cực tím phát ra từ mặt trời tương đối yếu nên có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể bé. Ngoài ra, nếu không thể tắm nắng cho bé vào buổi sáng, các bạn có thể cho bé tắm nắng vào khoảng 4-5 giờ chiều, tuy không tốt như buổi sáng nhưng đây cũng là thời điểm khá thích hợp cho các bé tắm nắng, thành phần X-quang trong tia cực tím nhiều, giúp tăng cường sự hấp thu canxi, phốt pho cho bé, đặc biệt còn hỗ trợ phát triển xương cho bé rất hiệu quả.

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh 04

Thời điểm tắm nắng thích hợp nhất cho trẻ sơ sinh là từ 6-9 giờ sáng.

Bên cạnh việc lựa chọn thời điểm tắm nắng thích hợp, khi áp dụng cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh, các bậc cha mẹ cần đảm bảo thời lượng tắm nắng thích hợp để mang lại hiệu quả cao nhất. Tuỳ theo độ tuổi của bé mà các bậc cha mẹ nên áp dụng thời gian tắm nắng cho phù hợp, thông thường, với trẻ sơ sinh từ sau 2 tuần tuổi, mẹ nên tắm nắng cho bé trong khoảng 10 phút, sau đó sẽ tăng dần lên đến 30 phút tuỳ thuộc vào sự tăng trưởng và phát triển của bé.

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách.

Để có cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách, mang lại hiệu quả cao nhất, các bậc cha mẹ cần bắt đầu bằng việc chọn lựa địa điểm tắm nắng thích hợp cho bé. Những nơi thoáng đãng, yên tĩnh, có nhiều nắng nhưng không nhiều gió lộng chính là địa điểm lý tưởng nhất để cho bé tắm nắng.

Khi tắm nắng cho bé mẹ nên để hở tay, chân của bé dưới ánh nắng, nên mặc cho bé ít áo, để hở da càng nhiều các tốt. Sau khi cho bé tắm nắng xong, các bạn nên cho bé uống chút nước và lau mồ hôi cho bé ngay.

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh 05

Khi tắm nắng cho trẻ, mẹ cần chú ý tuyệt đối không để ánh nắng chiếu thẳng vào đầu, vào mặt và mắt trẻ.

Trong quá trình áp dụng cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh, các mẹ cần chú ý, tuyệt đối không để ánh nắng chiếu thẳng vào đầu, vào mặt và mắt trẻ, bởi ánh sáng của tia cực tím có thể làm hại cho mắt và não của bé. Mặt khác, các mẹ cần chú ý không cho trẻ tắm nắng vào những ngày thời tiết bất thường hoặc vào thời điểm giao mùa.

Trong quá trình tắm nắng cho bé, nếu thấy da bé chuyển sang màu đỏ, ra nhiều mồ hôi, mạch đập nhanh thì mẹ cần cho bé uống chút nước lọc ngay, lấy nước ấm lau người cho bé để phòng tránh bé bị cảm nắng.

Không nên tắm nắng cho trẻ trong phòng thông qua cửa kính vì kính sẽ cản trở sự hấp thụ tia hồng ngoại và cơ thể bé không hấp thu được tia hồng ngoại, vì vậy, tắm nắng trong trường hợp này sẽ không mang lại kết quả.

Tắm nắng cho bé là hoạt động rất cần thiết trong quá trình chăm sóc bé, áp dụng cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách sẽ giúp bé hấp thụ được vitamin D một cách tốt nhất, phòng tránh hiện tượng vàng da sơ sinh, kích thích sự phát triển cơ xương và tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

 camnangchobe.vn