Cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn chuẩn nhất.

4:09 PM - 14/08/2015

Cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn tại nhà là việc rất cần thiết nhưng không hề dễ dàng. Tắm cho trẻ sơ sinh không đúng cách có thể khiến trẻ bị cảm lạnh, sốt, thậm chí gây nhiễm trùng vùng rốn ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ. Ngược lại, nếu các bạn tắm đúng cách cho bé, bé sẽ cảm thấy thoải mái, không quấy khóc, hạn chế nguy cơ trẻ bị mắc nhiều bệnh về da.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn tại nhà.

Trước khi cho bé tắm, các bạn cần chuẩn bị các vật dụng cần thiết như: chậu tắm, khăn tắm, sữa tắm và dầu gội dành riêng cho bé, quần áo sạch…Các bạn nên tắm cho bé ở phòng kín gió, nhiệt độ phòng nên ở khoảng 29-30 độ C để đảm bảo bé không bị lạnh. Thời điểm tắm thích hợp nhất cho trẻ là vào 10 giờ sáng hoặc 3 giờ chiều. Nhìn chung, cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn cũng khá đơn giản với 4 bước chính:

+ Bước 1: Mẹ cần đặt một chiếc khăn vào đáy chậu để bé khỏi bị trượt, tiếp đến các bạn sẽ đổ nước vào chậu. Các bạn nên đổ nước nóng vào trước sau đó mới thêm nước lạnh vào để đảm bảo độ ấm của nước luôn vừa phải, không quá nóng và cũng không quá lạnh với bé.

+ Bước 2: Quấn khăn quanh người bé, cho một ít nước vào đầu bé, cho ít dầu gội và xoa đều. Sau đó, dùng nước rửa sạch ngay, dùng một cái khăn mềm lau sạch đầu cho bé. Sau khi đã gội đầu, bạn dùng một miếng bông sạch nhúng nước lau mặt cho bé.

+ Bước 3: Đây là bước đặc biệt quan trọng trong cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn, các mẹ cần đặc biệt chú ý. Đầu tiên mẹ sẽ dùng khăn đã thấm nước và lau sạch các bộ phận theo trình tự cổ, nách, tay, ngực, bụng, lưng, mông và cuối cùng là bộ phận sinh dục và hậu môn. Riêng đối với bộ phận sinh dục của bé gái, mẹ phải chú ý lau từ trước ra sau, tuyệt đối không lau ngược lại vì có thể đưa chất bẩn và vi khuẩn vào cơ thể bé.

+ Bước 4: Vệ sinh rốn , lau khô người, mặc quần áo và quấn tã cho bé.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn 02

Trước khi bắt đầu gội đầu cho bé, mẹ cần quấn khăn quanh người bé rồi dội 1 chút nước nên đầu, xoa bóp đều dầu gội và rửa sạch ngay.

Những lưu ý trong cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn.

Khi tắm cho trẻ sơ sinh các bạn cần chú ý:

- Tuyệt đối không để trẻ tắm quá lâu, tốt nhất mẹ chỉ nên cho bé tắm trong khoảng 5 phút. Mực nước trong chậu khi tắm cho trẻ chỉ nên từ 5-8cm.

- Khi tắm cho trẻ sơ sinh, mẹ cần đảm bảo nước luôn ấm, nhưng không được quá 30 độ C. Mẹ có thể dùng cùi trỏ để kiểm tra nhiệt độ nước thích hợp cho bé, bởi cùi trò là vùng da rất nhạy cảm, nhạy cảm hơn nhiều so với da bàn tay.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn 03

Mẹ có thể dùng cùi trỏ để kiểm tra nhiệt độ nước thích hợp cho bé, bởi cùi trò là vùng da rất nhạy cảm, nhạy cảm hơn nhiều so với da bàn tay.

- Khi tắm cho trẻ sơ sinh, các mẹ cần chú ý phải vòng tay giữ bé thật chắc chắn nhằm tránh tình trạng bé bị trượt ngã.

- Các mẹ cần cân nhắc kỹ lưỡng trong việc lựa chọn sữa tắm cho bé, mẹ chỉ nên chọn mua các loại sữa tắm có thành phần chiết xuất từ thiên nhiên để không gây kích ứng da bé.

- Một lưu ý rất quan trọng mà các mẹ luôn ghi nhớ là khi tắm bé không được để nước làm ướt rốn bé và sau khi tắm phải làm vệ sinh rốn đúng cách cho bé mỗi ngày. Việc vệ sinh rốn đúng cách cho bé rất quan trọng, vì cuống rốn của bé nếu không được vệ sinh sạch sẽ và luôn trong tình trạng khô ráo, rốn rất dễ bị nhiễm trùng, ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Ngoài ra, trong thời gian bé chưa rụng rốn, các mẹ thấy rốn bé có biểu hiện sưng đỏ, có mủ, chảy nước vàng hay có mùi hôi,…phải đưa bé đến bệnh viện để các bác sĩ kiểm tra, tuyệt đối không tự ý bôi thuốc vào rốn bé khi chưa có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Để có cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn an toàn, các mẹ cần chủ động tìm hiểu, tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc trong quá trình tắm cho bé, nhằm mang lại sự thoải mái, dễ chịu cho trẻ.

 camnangchobe.vn

DMCA.com Protection Status