Cách sơ cứu nhanh khi trẻ bị bỏng

11:27 AM - 26/09/2015

Khi trẻ bị bỏng việc sơ cứu ban đầu là rất quan trọng, tuy nhiên, hiện nay vẫn còn khá nhiều gia đình chưa có kiến thức về sơ cứu ban đầu cho trẻ khiến cho vết thương của trẻ càng trở nên trầm trọng hơn. Để giúp các bậc làm cha mẹ có kiến thức xử lý kịp thời khi trẻ bị bỏng, bác sĩ Nguyễn Xuân Anh, chuyên gia bệnh viện FV cùng chia sẻ một số cách sơ cứu cho trẻ khi bị bỏng.

Bỏng là tai nạn thường gặp ở trẻ, một trong những nguyên nhân gây bỏng ở trẻ như bỏng nước sôi, bỏng lửa, bỏng hóa chất, bỏng điện,…trong đó bỏng do nước sôi và bỏng lửa chiếm tỷ lệ cao.

Các bước sơ cứu khi trẻ bị bỏng nước sôi, bỏng lửa:

- Khi trẻ bị bỏng do nước, điều đầu tiên cha mẹ cần làm là tách bé khỏi nơi nguy hiểm, hãy đưa trẻ ở nơi an toàn nhất có thể. Cởi quần áo và phụ kiện trên người bé để chúng không dính vào vết bỏng, giúp cho chỗ bỏng được khô thoáng. Nếu trẻ bị bỏng do lửa, đầu tiên nên dùng nước hoặc cát, chăn hay vải bọc kín để dập tắt lửa và xé bỏ lớp quần áo đang cháy.

- Làm mát vết bỏng: các bạn nên đưa trực tiếp vùng bị bỏng vào dưới vòi nước sạch trong vòng 20 phút để vết bỏng không bị phồng rộp, giảm đau rát, làm hạ nhiệt và làm sạch vùng bị bỏng.

- Sau đó, bôi kem Biafine hoặc Silvirin lên vùng bị bỏng.

- Dùng một số loại băng gạc hoặc vải mỏng nhẹ nhàng đặt lên vết thương, chú ý không buộc chặt hay dán băng gạc để giữ vệ sinh cho vùng da tổn thương.

- Nếu bỏng nhẹ (bỏng độ 2), có thể để trẻ ở nhà tự điều trị. Nếu vùng bỏng sâu và diện tích bỏng lớn hay bỏng ở những vùng như mặt, bộ phận sinh dục,…nên đưa ngay trẻ vào bệnh viện sau khi đã sơ cứu tại nhà

Cách sơ cứu nhanh cho trẻ bị bỏng 05

Cần ngâm chỗ bị bỏng trong nước sạch khoảng 20 phút

Một số lưu ý khi trẻ bị bỏng

- Chỉ cần làm mát chỗ bỏng, vì thế, nếu vết bỏng lớn, cha mẹ không nên ngâm bé lâu trong nước (sau 20 phút). Nếu để quá lâu, bé sẽ bị hạ thân nhiệt.

- Tuyệt đối không nên dùng một số phương pháp dân gian như đổ nước mắm, bôi vôi, kem đánh răng hay mỡ trăn,…lên vết bỏng vì có thể làm vết bỏng bị nhiễm trùng.

- Không dùng đá để làm mát vết bỏng vì vùng da vừa bị bỏng lại bị lạnh đột ngột, khiến lớp tế bào ở vùng da bị bỏng co lại, làm cho vết bỏng dễ bị loét sâu hơn.

Cách sơ cứu nhanh cho trẻ bị bỏng 04

Không được bôi kem đánh răng lên vết bỏng vì có thể gây nhiễm trùng

- Nếu vùng bị bỏng lớn, lúc này, thay vì cởi quần áo của trẻ, bạn nên dùng một cây kéo nhỏ cắt lớp quần áo trên người bé, vì khi bạn cởi quần áo khiến quần áo dính vào vết bỏng làm cho vết bỏng bị đau rát và dễ viêm nhiễm hơn.

- Cha mẹ cần gọi cấp cứu ngay nếu trẻ bị bỏng ở mặt, cổ, bộ phận sinh dục, bỏng lớn ở tay và vết bỏng có kích thước hơn 20 cm hoặc bỏng sâu, phồng rộp, ngay cả những vết bỏng nhỏ nhưng bé cảm thấy đau nhiều và bạn thấy rằng cần đưa trẻ đi khám.

Bỏng ở trẻ em có thể dẫn đến mất nước và rối loạn vi tuần hoàn. Đặc biệt khi trẻ bị sốc làm huyết áp giảm, mạch nhanh, khó thở,…cần đưa trẻ ngay tới các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời nếu không trẻ có thể tử vong. Do đó, sơ cứu ngay khi bị bỏng là việc làm rất quan trọng nhằm giảm khả năng trẻ bị sốc do bỏng, giảm khả năng vết bỏng bị nhiễm trùng, tăng khả năng phục hồi và sống sót cho trẻ.

camnangchobe.vn