Cách sơ cứu dân gian an toàn và hiệu quả khi bé bị côn trùng cắn.

4:24 PM - 25/08/2015

Trẻ nhỏ thường rất hiếu động và thích khám phá, vì thế việc bị côn trùng như kiến, muỗi cắn là vấn đề khá phổ biến. Trẻ bị côn trùng cắn tuy không gây nguy hiểm cho sức khoẻ của bé nhưng sẽ khiến bé cảm thấy khó chịu, đau rát, quấy khóc…Trong tường hợp này, các bạn có thể sử dụng muối ăn, đá lạnh, kem đánh răng …để sơ cứu và làm giảm sưng đau cho bé.

Sử dụng muối để sơ cứu cho bé khi bị côn trùng cắn.

Một trong những cách giảm sưng đau đơn giản, hiệu quả và an toàn cho bé mà mẹ nên ưu tiên áp dụng đó là dùng muối. Muối có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn cực tốt nên các mẹ hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng để sơ cứu vết thương cho bé. Sử dụng muối để kháng viêm cho trẻ có khá nhiều cách, mẹ có thể hoà một ít muối vào một chút nước sạch, sau đó đắp vào khu vực bé bị côn trùng cắn. Ngoài cách trên, mẹ cũng có thể sử dụng muối kết hợp với tỏi trộn chung với nhau và cho thêm một chút nước. Sau đó, bôi hỗn hợp này nên vùng da bé bị nhiễm khuẩn để giảm đau. Lúc đầu, có thể bé sẽ cảm thấy nóng rát nhưng nó chỉ kéo dài vài giây, mẹ không cần phải quá lo lắng.

cách sơ cứu khi bé bị côn trùng cắn-01

Muối có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn cực tốt nên các mẹ hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng để sơ cứu vết thương cho bé.

Dùng đá lạnh để sơ cứu cho bé bị côn trùng cắn.

Ngoài muối, sử dụng nước đá cũng là một trong những cách tuyệt vời để giảm viêm, giảm cảm giác tê buốt khi các bé bị côn trùng cắn. Để thực hiện cách giảm đau này, đầu tiên mẹ cần chuẩn bị một cục đá nhỏ, đặt vào trong một chiếc khăn sạch rồi cuốn lại. Sau đó, tiến hành chườm lên vùng da của bé bị côn trùng cắn khoảng từ 10-15 phút. Cách này không chỉ giúp giảm đau rát mà còn rất hiệu quả trong việc giảm ngứa nhanh chóng cho các bé. Ngoài cách trên, mẹ cũng có thể sử dụng đá lạnh để ngâm vùng da bị côn trùng cắn hoặc sử dụng một chai nước lạnh, rau quả hoặc trái cây đông lạnh đặt vào vết cắn để giảm sưng tấy, đau rát và ngứa khi trẻ bị côn trùng cắn.

Cách sơ cứu cho bé khi bị côn trùng cắn-03

Sử dụng nước đá chườm là một trong những cách tuyệt vời để giảm viêm, giảm cảm giác tê buốt khi các bé bị côn trùng cắn.

Kem đánh răng và rượu – cách sơ cứu cho các bé bị côn trùng cắn.

Sử dụng một chút kem đánh răng và bôi trực tiếp vào chỗ bé bị côn trùng cắn là cách giảm đau rát và ngứa ngáy cho bé khá hiệu quả. Các loại kem đánh răng như bạc hà hoặc tinh dầu bạc hà, baking soda nên là những lựa chọn hàng đầu để bôi cho bé, vì những loại kem đánh răng này thường dịu nhẹ và thích hợp với làn da nhạy cảm của các bé.

Ngoài kem đánh răng, các bạn cũng có thể sử dụng rượu để giảm kích ứng trên da và hạn chế sự phát triển của vết cắn. Cách thực hiện rất đơn giản, các bạn sử dụng một miếng bông và nhúng vào rượu, sau đó xoa đều lên vùng da bé bị côn trùng cắn để làm giảm sưng và ngứa.

Tóm lại, để giảm sưng ngứa và đau rát cho các bé có rất nhiều cách, song sử dụng muối, đá lạnh, rượu và kem đánh răng được xem là những cách đơn giản và an toàn nhất cho bé. Hy vọng với những thông tin trên, phần nào sẽ giúp ích được nhiều cho các bậc cha mẹ trong việc làm giảm cảm giác đau rát, khó chịu và sưng tấy an toàn cho con khi bị côn trùng cắn.

camnangchobe.vn