Cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh an toàn và hiệu quả.

1:40 PM - 25/06/2015

Rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh là việc làm rất quan trọng, rơ lưỡi cho trẻ đúng cách hạn chế nguy cơ trẻ mắc các bệnh về răng miệng. Các bạn có thể lựa chọn rơ lưỡi cho trẻ theo phương pháp khoa học hoặc bằng mẹo dân gian, tất cả đều rất an toàn và phù hợp cho trẻ sơ sinh.

Cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh chuẩn khoa học.

Với những trẻ bú mẹ, tình trạng nấm miệng, đẹn miệng thậm chí nhiệt miệng rất dễ xảy ra nếu bé không được chăm sóc và vệ sinh vùng miệng đúng cách. Theo các chuyên gia y tế cho biết, khi phát hiện trẻ bị nấm, tưa lưỡi các mẹ tuyệt đối không nên tìm cách cạo sạch những đốm trắng trên lưỡi trẻ, vì rất dễ làm chảy máu và gây nhiễm trùng. Lúc này thay vì dùng tay cạo, các mẹ nên rửa sạch tay và tiến hành rơ lưỡi cho trẻ.

Cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh khá đơn giản và dễ thực hiện, đầu tiên mẹ chỉ cần chuẩn bị một bát nước ấm, cần kiểm tra trước, đảm bảo nước không quá nóng, bởi nếu nước quá nóng sẽ làm cho lưỡi của bé bị bỏng. Sau khi mọi thứ đã sẵn sàng, các bạn sẽ dùng gạc vô trùng quấn quanh ngón tay, nhúng vào bát nước ấm để làm mềm miếng gạc rơ miệng, nhằm tránh cọ xát mạnh làm đau bé. Khi rơ lưỡi cho bé, mẹ nên chú ý rơ cho bé theo thứ tự từ ngoài vào trong, từ hai bên má đến các vùng khác trong vòm miệng và rơ lưỡi cuối cùng.

Ngoài ra, các chuyên gia khuyến khích các mẹ nên áp dụng cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh vào lúc bé đói, tốt nhất là vào buổi sáng sớm sau khi bé mới ngủ dậy để giảm thiểu nguy cơ trẻ bị nôn ói.

Cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh 04

Cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh nên theo thứ tự từ ngoài vào trong, từ hai bên má đến các vùng khác trong vòm miệng và rơ lưỡi cuối cùng.

Ngoài sử dụng nước ấm để rơ lưỡi cho trẻ, các mẹ nên sử dụng gạc tiệt trùng thấm nước muối sinh lý 0.9% để rơ lưỡi cho bé thật sạch và an toàn. Trong quá trình rơ lưỡi cho bé, nếu phát hiện những cặn trắng “cứng đầu” không chịu đi, mẹ có thể sử dụng 1 chút kem đánh răng không chứa Flour-loại kem đánh răng dành cho trẻ em lên gạc và tiến hành chà lên mặt lưỡi của bé. Các bạn cần thực hiện thao tác này nhanh, sau đó dùng khăn ẩm lau đi ngay để tránh làm bé nuốt phải kem đáng răng. Trong trường hợp nếu những cặn trắng ở lưỡi bé không thể làm sạch được, mẹ hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để có cách xử lý kịp thời.

Cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng mẹo dân gian.

Các bạn có thể áp dụng cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng mẹo dân gian, theo đó, mẹ có thể sử dụng lá rau ngót rửa thật sạch, giã nát, vắt lấy nước để rơ lưỡi cho bé. Sử dụng nước rau ngót để rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh là lựa chọn rất thích hợp, vừa giúp làm sạch vùng lưỡi nhanh chóng lại rất mát, các mẹ hoàn toàn có thể yên tâm về hiệu quả và độ an toàn của loại rau này.

Cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh-03

Mẹ có thể sử dụng lá rau ngót rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước để rơ lưỡi cho bé.

Tương tự, các mẹ cũng cũng có thể sử dụng lá hẹ rửa sạch, giã dập và cho chút nước đun sôi để nguội vào và tiến hành rơ lưỡi cho bé. Đây cũng là cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh rất an toàn và hiệu qủa, tốt không kém gì so với việc sử dụng nước rau ngót hay nước muối sinh lý để rơ lưỡi cho bé.

Ngoài các cách kể trên, hiện nay cũng không ít các mẹ truyền tai nhau cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng mật ong. Tuy mật ong có tính kháng viêm và kháng khuẩn khá tốt nhưng trong mật ong lại chứa các độc tố từ vi khuẩn clostridium botulium. Chất này có thể gây nguy hiểm cho hệ thần kinh và gây nên chứng liệt cơ, thậm chí khiến trẻ rơi vào tình trạng ngộ độc nặng. Do đo, các chuyên gia khuyến cáo mẹ không nên rơ lưỡi cho trẻ bằng mật ong để phòng tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh là việc làm rất cần thiết giúp bảo vệ sự phát triển khoẻ mạnh của bé, bảo vệ bé khỏi những căn bệnh răng miệng nguy hiểm. Có nhiều cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh, mẹ có thể sử dụng nước muối sinh lý, nước cốt rau ngót, rau hẹ…để rơ lưỡi cho trẻ. Đây đều là những phương pháp rơ lưỡi đơn giản, dễ thực hiện và đặc biệt an toàn với trẻ sơ sinh.

 camnangchobe.vn