Cách quấn tã cho trẻ sơ sinh chuẩn nhất.

4:18 PM - 21/07/2015

Cách quấn tã cho trẻ sơ sinh là một hành động tái tạo sự ấm áp trong bụng mẹ, giúp bé cảm thấy dễ chịu, ngủ ngon và ngủ sâu hơn. Quấn tã cho trẻ sơ sinh không đúng cách, quá lỏng hoặc quá chặt đều không tốt, sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng vận động của trẻ, khiến trẻ khó chịu, quấy khóc và khó ngủ ngon.

Cách quấn tã cho trẻ sơ sinh đúng cách có tầm quan trọng thế nào?

Quấn tã cho trẻ sơ sinh đúng cách là một khâu quan trọng trong quá trình chăm sóc bé, nhằm đảm bảo bé luôn phát triển khoẻ mạnh. Áp dụng cách quấn tã cho trẻ sơ sinh đúng không chỉ giúp bé được yên vị khi bé hay cử động tay chân mà còn bảo vệ bé khỏi những cơn lạnh, giúp bé phòng tránh nhiều bệnh về đường hô hấp, giúp bé ngủ ngon hơn, sâu hơn và ít thức giấc quấy khóc giữa đêm.

Theo các chuyên gia y tế, khi quấn tã cho bé, bố mẹ cần chú ý, chỉ nên quấn chặt hai tay của bé, còn hai chân cần được để lỏng, cho phép bé cử động, co duỗi thoải mái và chỉ nên quấn tã khi bé ngủ, khi bé thức hãy để bé tự do hoạt động chân tay.

Cách quấn tả cho trẻ sơ sinh 06

Cách quấn tã cho trẻ sơ sinh đúng cách giúp bé ngủ ngon hơn, sâu hơn và ít thức giấc quấy khóc giữa đêm.

Cách quấn tã cho trẻ sơ sinh qua 4 bước đơn giản.

Có rất nhiều cách quấn tã cho trẻ sơ sinh, quan trọng là dù áp dụng bất kỳ cách nào thì mẹ cũng cần chú ý đảm bảo cho chân và háng của bé được cử động tự do. Cách quấn tã do bệnh viện Mayoclinic (Mỹ) là cách đơn giản, dễ thực hiện nhất với 4 bước chính:

+ Bước 1: Trước khi bắt đầu quấn tã cho bé, mẹ nên dùng khăn bông hoặc giấy mềm lau nhẹ nhàng vùng kín và sau mông trẻ. Sau khi đã vệ sinh xong, việc mẹ cần làm là lấy một tấm tã vuông trải rộng. Tiếp đó, gập một đầu khăn và đặt bé nằm ngửa, sao cho đầu và cổ của bé tựa nếp gấp của khăn.

+ Bước 2: Một tay mẹ giữ 1 bên tay của bé và đặt nó nằm thẳng theo chân người. Tiếp đến, nâng đầu tã bên trái lên quấn quanh người bé, sau đó nhét tã vào dưới nửa người bên phải.

Cách quấn tả cho trẻ sơ sinh 07

Gập một đầu chiếc khăn và đặt bé nằm ngửa, sao cho đầu và cổ của bé tựa nếp gấp của khăn.

+ Bước 3: Gập điểm dưới của tã lên phía trên, chừa chỗ cho chân bé cử động tự do, đây là bước quan trọng nhất trong cách quấn tã cho trẻ sơ sinh, các mẹ cần chú ý không quấn tã quá chặt khiến chân bé không cử động  được, có thể khiến trẻ bị trật khớp háng.

+ Bước 4: Tay phải mẹ giữ bé, tay trái nhấc đầu còn lại của tã rồi quấn quanh người bé và cuối cùng giắt xuống phần lưng. Một điểm quan trọng mẹ cần chú ý là tuyệt đối không quấn tã vào phần đầu cũng như cổ gáy của trẻ.

Cách quấn tả cho trẻ sơ sinh 08

Các bước quấn tã cho trẻ sơ sinh.

Vì bé đã được quấn một lớp khăn ấm quanh người, cho nên, mẹ cần lưu ý cho bé mặc những bộ đồ nhẹ, thoáng mát vào mùa ấm và những bộ liền quần vào mùa lạnh.

Một điều quan trọng không kém cần đề cập đến là sau khi bé được quấn tã, mẹ cần chọn cho bé những chiếc mũ có kích thước vừa với đầu của bé, để khi bé cử động hay quẫy đạp, chiếc mũ nếu rộng so với đầu của bé sẽ tuột xuống che phần mũi làm bé khó thở.

Học cách quấn tã cho trẻ sơ sinh đúng cách là việc làm rất cần thiết, không chỉ giúp các bậc cha mẹ thực hiện nhanh chóng, tiết kiệm thời gian khi thay tã cho bé mà còn bảo vệ trẻ khỏi những thay đổi của thời tiết, phòng tránh được nhiều bệnh tật về đường hô hấp đồng thời giúp trẻ ngủ sâu và ngủ ngon hơn.

 camnangchobe.vn