Cách phát triển cơ cổ và đầu cho trẻ sơ sinh

5:20 PM - 21/10/2015

Khi trẻ phát triển được cơ cổ và kiểm soát được đầu mình một cách thành thạo thì đây sẽ là cơ sở cho nhiều vận động khác mà bé phải thực hiện sau này như trườn, ngồi cho đến những bước đi đầu tiên. Sau đây sẽ là một số cách phát triển cơ cổ mẹ nên tham khảo để tập cho bé.

Bé mới sinh các cơ của bé còn rất yếu, bé chưa thể tự mình kiểm soát được các cử động, trong khi đó, đầu lại chiếm ¼ chiều dài của cơ thể. Vì thế, trong giai đoạn mới sinh này bạn càng cần phải giúp bé nhiều hơn trong việc nâng đỡ cơ cổ và đầu.

Đặt bé ở tư thế nằm sấp

Đặt bé ở tư thế nằm sấp sẽ khiến bé tập kiểm soát đầu mình một cách tốt hơn so với khi để bé nằm ngửa. Khi bé thức, bạn có thể để bé nằm sấp giúp bé có cơ hội học cách nâng đầu mình lên và rèn luyện cơ cổ. Ngoài ra bé còn có thể tăng cường sức mạnh vùng lưng trên và giúp phổi của bé hoạt động tốt hơn.

Trẻ sơ sinh hơn 1 tháng tuổi đã bắt đầu có thể ngẩng đầu được, vì thế khi đặt bé ở tư thế nằm sấp, bạn hãy dùng những món đồ chơi nhiều màu sắc hay có âm thanh đặt trước mặt để thu hút sự chú ý của bé.

Lưu ý, vì bé còn nhỏ nên bạn chỉ nên tập cho bé khoảng 5 phút mỗi lần và nhớ là tập trước khi cho bé ăn để bé không cảm thấy tức bụng và nôn mửa. Cha mẹ nên lưu ý khi đặt con nằm sấp phải luôn quan sát và chú ý đến trẻ, nếu trẻ có những biểu hiện khó chịu hay quấy khóc thì bạn nên đặt trẻ nằm ngửa lại vì có thể lúc này trẻ bị đau tức ngực hoặc bụng.

Bế trẻ nằm sấp

Cách bế này giúp cho trẻ khá thoải mái. Mẹ dùng một tay luồn giữa hai chân của trẻ và đỡ lên đến phần bụng, tay còn lại thì nâng đỡ phần đầu, vai và cũng luồn tay xuống tới bụng. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ sự giúp đỡ của một người khác bằng cách cầm đồ chơi lúc lắc trước mặt để thu hút sự chú ý của trẻ, khuyến khích trẻ ngóc đầu lên cao.

Cách phát triển cơ cổ và đầu cho bé sơ sinh 02

Cách bế sấp khiến bé tập cơ cổ rất tốt

Ngẩng thẳng đầu

Với những trẻ đã hơn 1 tháng tuổi, thỉnh thoảng mẹ nên bế đứng bé để rèn luyện cho cơ cổ thêm cứng cáp. Bạn nên bế quay mặt bé ra ngoài và lưng bé tựa vào ngực bạn để bé quan sát được nhiều thứ mới lạ.

Ngoài ra còn một cách bế nữa là bạn có thể đặt ngực bé áp vào ngực mình, cho đầu bé cao hơn vai bạn để bé quan sát được các cảnh vật phía sau lưng bạn, lúc đầu có thể trẻ chưa quen nên bạn cần phải đỡ lưng và cổ bé. Dần dần bé sẽ học được cách kiểm soát đầu và cổ thành thạo hơn.

Cách phát triển cơ cổ và đầu cho bé sơ sinh 01

Bế bé quay mặt ra để bé có thể quan sát được nhiều thứ

Cho bé nhìn vào gương

Khi chưa đầy 1 tháng bé đã rất thích nhìn mình trong gương mặc dù lúc đấy bé chưa thể nhận biết người trong gương là ai nhưng bạn vẫn nên tập thói quen này cho bé để đến khi được 3 tháng tuổi, bé đã quen với việc nhìn vào gương và bé bắt đầu cười khi nhìn thấy hình của mình trong gương. Việc bé quay đầu để nhìn vào gương sẽ giúp bé tăng cường sức mạnh của các cơ cổ và kiểm soát đầu một cách tốt hơn.

Bé sơ sinh đã cố ngóc đầu lên từ rất sớm nên mẹ hãy giúp bé rèn luyện tốt các cơ cổ và đầu cho bé. Kiểm soát tốt cơ cổ và đầu là tiền đề giúp bé học được các kỹ năng khác như, trườn, bò, ngồi và đi.

camnangchobe.vn