Cách phân biệt trái cây Trung Quốc để không mua lầm cho bé

5:44 PM - 28/12/2015

Trái cây Trung Quốc ngâm hóa chất, trà trộn vào thị trường trái cây nhập khẩu khiến người tiêu dùng hoang mang. Cùng tìm hiểu cách phân biệt trái cây Trung Quốc để có thể chọn lựa được sản phẩm có chất lượng nhé.

Trái cây Trung Quốc nhìn bề ngoài thường có màu nhạt hơn trái cây các nước như Mỹ, Úc và Việt Nam…. Trái to nhưng không nặng tay, vỏ thường bóng láng, hơi khô do được nhúng hóa chất để bảo quản trong môi trường tự nhiên mà không bị héo, thối và côn trùng xâm nhập. Ăn có thể ngọt nhưng không thơm và thường có vị chua hơi úng (kể cả những loại trái cây như lê, táo, cherry….). Với hầu hết loại trái cây không sử dụng hóa chất bảo quản, nếu để ở nhiệt độ bình thường trong khoảng 1 ngày thường sẽ bị héo nhưng trái cây Trung Quốc để hằng ngày, tuần, thậm chí cả tháng mà vẫn tươi rói.

Cam

Cam Trung Quốc thường có trái to, có màu vàng tươi, vỏ mỏng, trơn láng và múi còn có mùi hơi úng

Cam Mỹ, Úc, Nam Phi….thường có màu vàng đậm, vỏ hơi dày, cầm lên nặng và mát tay, múi cò màu vàng đậm như mật ong, mọng nước.

Cam Việt Nam nhỏ, tròn có màu xanh vàng và vỏ thường bị nám.

cách phân biệt trái cây Trung Quốc để không mua lầm cho bé

Cam Việt Nam (trái) tròn nhỏ và có màu xanh vàng vỏ thường bị nám hơn so với cam Trung Quốc (phải) có màu vàng tươi.

Quýt

Quýt Trung Quốc trái không đều nhau có thể rất to hay rất nhỏ, màu vỏ vàng nhạt, thường có cả cành, lá xanh tươi rói, múi không đều nhau, có khi ăn có mùi úng.

Quýt Úc, Mỹ trái to, tròn đều, màu vàng đỏ múi đều, ăn rất giòn, ngọt và thơm.

Quýt Việt Nam vỏ rất mỏng, thường bị nám, có đốm mờ, màu vàng mỡ gà, khi ăn có vị thanh nhẹ, chua dịu, hương thơm tự nhiên.

cách phân biệt trái cây Trung Quốc để không mua lầm cho bé 02

Quýt Việt Nam (trái) vỏ rất mỏng, thường bị nám, có đốm mờ, màu vàng mỡ gà, khi ăn có vị thanh nhẹ, chua dịu, hương thơm tự nhiên.

Cherry

Cherry Trung Quốc thường có màu đỏ tươi, vỏ láng bóng, trái mềm, không cần bảo quản lạnh, có vị hơi chua úng.

Cherry Mỹ, Úc, Canada….thường có màu đỏ đậm đến đen, vỏ không láng, khi ăn giòn, ngọt, thơm và vị chua nhẹ thanh mát.

 

cách phân biệt trái cây Trung Quốc để không mua lầm cho bé 05

Cherry Trung Quốc thường có màu đỏ tươi, vỏ láng bóng, trái mềm, không cần bảo quản lạnh, có vị hơi chua úng.

Nho

cách phân biệt trái cây Trung Quốc để không mua làm cho bé 03

Nho Trung Quốc to tròn, vỏ thường có màu nhạt và đặc biệt là bóng láng đen như cườm

Nho Trung Quốc to tròn hơn nho Úc, Mỹ vỏ thường có màu nhạt và đặc biệt là bóng láng đen như cườm vì đây là lớp hóa chất để bảo quản cho nho,  khi ăn có vị chua úng, mềm, bở và nhiều hạt.

Nho Mỹ, Úc, New Zealand….vỏ sậm hơn, có một lớp phấn màu bạc, hình dáng trái thon dài, vị ngọt, không có hạt.

Nho đỏ Ninh Thuận có hình cầu, trái to khoảng đầu ngón tay cái, vỏ nho rất mỏng, trái nho chín có màu đỏ tươi đến đỏ đậm, có vị ngọt hài hòa với vị chua nhẹ. Chùm nho thon dài và các trái dường như khít nhau trên 1 chùm. Nho đỏ Trung Quốc có trái to gấp đôi nho đỏ Ninh Thuận, trái chín có màu đỏ nhạt, có lốm đốm trắng trên vỏ, vị ngọt gắt. Các trái nho trên chùm rời rạt.

Nho xanh Ninh Thuận vỏ dày, có màu xanh vàng nhạt, thịt nho trong, hơi mềm, có vị ngọt đậm đà, chua rất nhẹ, ít chát. Trái nho trong một chùm rất khít nhau, trái săn chắc không bị nhão. Nho xanh Trung Quốc vỏ mỏng, không có hạt, vị ngọt gắt, trái nho mềm và mọng nước. Trái rời rạt trên một chùm.

Cà – rốt

Cà – rốt Trung Quốc không cùi, màu cam nhạt, tươi sáng, kích thước to, suôn và các củ khá đều, lá thường được tỉa gọn hay cắt sạch.

Cà – rốt Trung Quốc không cùi, màu cam nhạt, tươi sáng, kích thước to, suôn và các củ khá đều, lá thường được tỉa gọn hay cắt sạch.

Cà – rốt Trung Quốc không cùi, màu cam đậm, tươi sáng, kích thước to, suôn và các củ khá đều, lá thường được tỉa gọn hay cắt sạch.

Cà – rốt Việt Nam có cùi, cuống lá thường còn nguyên, đôi lúc còn có rể tỏa quanh củ, củ nhỏ, kích thước không đều, không căng láng.

Táo

trái cây trung quốc

Táo Trung Quốc thường có màu nhạt hơn táo nhập khẩu

Táo Trung Quốc trái tròn, bọc trong lưới xốp, màu hồng nhạt, khi cầm lên thấy nhẹ, hơi khô và có hạt mịn như phấn bám trên vỏ do hóa chất bảo quản bị bay hơi.

Táo New Zealand, Úc, Mỹ thường có màu đỏ đậm cầm lên thấy nặng và mát tay, ăn có vị thơm, ngọt thanh.

Tỏi

cách phân biệt trái cây Trung Quốc để không mua lầm cho bé 08

Tỏi Việt Nam (trái) củ nhỏ hơn, các tép tỏi nhỏ và lớp vỏ khó bóc hơn

Tỏi Trung Quốc có củ rất to, các tép tỏi cũng to, vỏ dễ bóc.

Tỏi Việt Nam củ nhỏ hơn, các tép tỏi nhỏ và lớp vỏ khó bóc hơn và thơm hơn tỏi Trung Quốc khi đem vào chế biến.

Khoai tây

Khoai tây Trung Quốc ăn nhạt và rất sượng

Khoai tây Trung Quốc ăn nhạt và rất sượng

Khoai tây Trung Quốc có vài loại, trong đó có loại ruột trắng ăn nhạt và sượng

Khoai tây Đà Lạt vỏ mỏng, dễ bong tróc, mắt khoai nhỏ, ruột vàng, ăn bở.

Gừng

cách phân biệt trái cây Trung Quốc để không mua lầm cho bé 10

Gừng Trung Quốc có kích thước to, vỏ nhẵn, ít sần sùi

Gừng Trung Quốc thường có hai màu là màu vàng và màu vàng pha trắng nhạt, vỏ nhẵn nhụi, căng mọng, củ to, đều, ít nốt sần sùi, củ gừng to gấp rưỡi hay gấp đôi.

Gừng Việt Nam có vỏ xỉn màu hơn, rễ và nốt sần sùi nhiều hơn.

Dâu tây

cách phân biệt trái cây Trung Quốc để không mua lầm cho bé 11

Phân biệt dâu Trung Quốc và dâu Đà Lạt

Dâu Trung Quốc có kích thước lớn hơn, màu đỏ thậm như nhuộm và có độ cứng nhất định, ăn vào thấy bở và ít thơm.

Dây Đà Lạt trái to, trái nhỏ không đều, nhiều hình khối khác nhau, trái dâu mềm và vỏ không nhẵn nhịn, màu sáng hồng vị giòn và chua thanh.

cách phân biệt trái cây Trung Quốc để không mua lầm cho bé 04

Lê Trung Quốc trái to, tròn, màu vàng nhạt, khi bổ ra hơi cứng, đặc biệt khi ăn không có bất kỳ hương vị nào.

Lê Trung Quốc trái to, tròn, màu vàng nhạt, khi bổ ra hơi cứng, đặc biệt khi ăn không có bất kỳ hương vị nào.

Lê Nam Phi, Chile có hình dáng giống như trái bầu hồ lô và thường có 2 hoặc 3 màu xanh, vàng, đỏ khi ăn rất giòn và mềm, vị thơm thoang thoảng và mát lạnh.

Lê Việt Nam thon dài hơn và cầm thấy chắc tay, vỏ ngoài sần sùi và vàng đậm không hấp dẫn bằng lê Trung Quốc, vị ngọt, hơi chua, mùi thơm nhẹ.

Mận

Mận Trung Quốc trái to, màu xanh.

Mận Trung Quốc trái to, màu xanh.

Mận Trung Quốc trái to, màu xanh có hình trái đào nên thường được gọi là mận đào. Khi chín , mận Trung Quốc có màu vàng mờ, khi lấy mận từ tủ lạnh mận thường nẫu ruột.

Mận Việt Nam có màu đỏ sậm, trái thường phủ một lớp bột bên ngoài, ăn có vị chua giòn, hương thơm tự nhiên.

Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn phân biệt được các loại trái cây để tránh trường hợp mua lầm cho bé.