Cách phân biệt sữa bột chính hãng và sữa bột giả

10:37 AM - 23/05/2016

Dù báo chí thông tin nhiều về các loại sữa giả, sữa kém chất lượng làm nguy hại đến sức khỏe của nhiều người, đặc biệt là trẻ em nhưng không ích người vẫn bị nhầm nhẫn đáng tiếc do không biết cách phân biệt sữa bột thật và giả.

Dưới đây là cách phân biệt sữa bột chính hãng và sữa bột giả:

Màu sắc và mùi vị

Chúng ta có thể phân biệt sữa thông qua màu sắc và mùi vị: sữa bột giả có màu lạ ( màu vàng cháy, màu xam xám), vón cục, mùi ngai ngái, chua hay tanh, còn sữa bộ thật thì có màu vàng nhạt, mùi thơm mát, dịu.

Cần phân biệt sữa bột chính hãng và sữa bột giả 02

(Ảnh minh họa)

Dựa vào hạn sử dụng

Việc kiểm tra hạn sử dụng không chỉ giúp các bạn mua được các sản phẩm mới mà còn giúp phát hiện sữa làm hạn sử dụng giả. Thường thì hạn sử dụng của sữa thật thường được dập nổi ở bề mặt của lon sữa, không có dấu hiệu bị tẩy xóa, in đè hoặc làm mờ. Sữa có hạn sử dụng giả thường là hàng đã cận hoặc quá hạn dùng đã bị tẩy xóa sửa chữa; hạn sử dụng được cố tình kéo dài làm giảm chất lượng dinh dưỡng và cảm quan sản phẩm.

Hoà tan với nước

Với nước nóng

Khi mới thả sữa vào, sữa bột thật sẽ nổi lơ lửng và kết hạt ngậm nước, phải khuấy lên mới tan ra. Sau khi khuấy sữa tan hết, để lắng 5 phút không thấy bị lắng cặn. Còn sữa bột giả thì chưa cần khuấy sữa đã tan rất nhanh. Dùng thìa khuấy cho tan hết rồi để 5 phút, sữa giả sẽ bị lắng cặn, sữa và nước không hoà tan nhau.

Cần phân biệt sữa bột chính hãng và sữa bột giả

Sữa bột thật khi mới thả sữa vào nước nóng, sữa bột thật sẽ nổi lơ lửng và kết hạt ngậm nước, phải khuấy lên mới tan ra. Sau khi khuấy sữa tan hết, để lắng 5 phút không thấy bị lắng cặn.

Với nước nguội

Khi thả sữa bột giả vào, sữa sẽ tan rất nhanh hoặc lắng ngay xuống khi chưa khuấy. Còn sữa bột thật thì sữa sẽ không tan ngay mà nổi lơ lửng và phải khuấy mới tan.

Khi nếm thử, sữa bột giả thì hạt to, thô, nhiều chua, chóng tan. Nếm sữa bột thật thì có cảm giác mịn, dinh dính nơi đầu lưỡi và vòm ngạc, tan rất chậm.

Dựa vào mã vạch

Ngoài dựa vào màu sắc, mùi vị thì bạn có thể phân biệt sữa bằng 3 chữ số đầu trên dãy mã vạch. Một số mã vạch phổ biến như:

00-13: USA & Canada

49 : Nhật Bản (JAN-13)

45 : Nhật Bản (also 49)

50 : Vương Quốc Anh

30-37: Pháp

40-44: Đức

471: Đài Loan

489: Hồng Kông

690-692: Trung Quốc

888: Singapo

880: Hàn Quốc

94: New Zealand

885: Thái Lan

893: Việt Nam

93: Úc

Theo phunutoday.vn