Những bí mật thú vị về cách nuôi dạy con của người Mỹ.

4:58 PM - 18/06/2015

Tùy vào đặc điểm phát triển và nền văn hoá mà mỗi quốc gia có những phương pháp nuôi dạy trẻ khác nhau.

Mỗi phương pháp đều mang những ưu điểm riêng, cùng tìm hiểu cách cha mẹ Mỹ nuôi dạy con, để tích lũy thêm nhiều kiến thức bổ ích trong việc chăm sóc, giáo dục trẻ phát triển toàn diện.

Người Mỹ chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ như thế nào ?

Ở Mỹ, ngũ cốc được xem là món ăn nhẹ đặc biệt phổ biến và ưa thích của các trẻ em. Sở dĩ ngũ cốc được ưa chuộng sử dụng cho trẻ như vậy là vì đây không chỉ là loại thực phẩm dễ ăn mà còn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho hoạt động học tập và vui chơi của trẻ. Nếu ở Nhật bản và một số quốc gia khác, bữa trưa chính là bữa ăn đầy đủ và giàu năng lượng nhất với trứng, gà quay, rau củ …thì ở Mỹ bữa trưa của trẻ thường gồm bánh mỳ, đậu phộng, khoai tây chiên…Tuy bữa trưa của trẻ em Mỹ khá đơn giản, nhưng các chuyên gia đều đồng tình là nó khá đầy đủ thành phần dinh dưỡng, đảm bảo cho trẻ phát triển khoẻ mạnh.

Cách nuôi dạy con của người Mỹ 011

Ở Mỹ bữa trưa của trẻ thường bao gồm bánh mỳ, đậu phộng, khoai tây chiên…

Trẻ em Mỹ được chăm sóc như thế nào về giấc ngủ và sinh hoạt ?

Ở Mỹ, trẻ em thường được cho đi ngủ lúc 7h tối để đảm bảo cho trẻ có tinh thần và sức khoẻ tốt nhất cho việc học tập và hoạt động thể chất trong ngày mai. Ngoài ra, người Mỹ cho rằng việc trẻ ngủ sớm chính là giải pháp hoàn hảo để bố mẹ có thời gian xem phim và thư giãn cùng nhau, tăng cường hạnh phúc gia đình.

Khác với Nhật bản và nhiều quốc gia Châu á khác, ở Mỹ việc thuê một người trông trẻ vào buổi tối là điều hoàn toàn bình thường. Khi được hỏi lý do của những lựa chọn này, người  Mỹ cho rằng nó giúp họ cân bằng được công việc và cuộc sống tốt nhất, giúp họ có thêm nhiều thời gian riêng tư, vui vẻ để nuôi dưỡng mối quan hệ với người bạn đời của mình, đồng thời giúp trẻ lớn lên một cách tự lập hơn, ít đeo bám và phụ thuộc vào bố mẹ .

Cách nuôi dạy con của người Mỹ 022

Ở Mỹ trẻ em thường được cho đi ngủ lúc 7h tối .

Cách giáo dục con của người Mỹ có gì đặc biệt ?

Người Mỹ đặc biệt chú trọng việc dạy trẻ về tính cộng đồng, sự cảm thông, chia sẻ và tinh thần trách nhiệm ngay từ nhỏ, có lẽ vì thế tuy chỉ mới 1 tuổi nhưng nhiều trẻ em ở Mỹ đã biết nói câu: “xin vui lòng, cảm ơn, xin lỗi”.

Một điểm trong cách giáo dục của người Mỹ mà chúng ta nên học hỏi là “người Mỹ dạy con với 1 tinh thần rất thẳng thắn, giải thích một cách thực tế mọi vấn đề mà trẻ thắc mắc.” Khi dạy con, người Mỹ luôn cố gắng tránh xa các câu nói như “bởi vì mẹ / bố nói như vậy”.

Một điều đáng ngưỡng mộ, ở Mỹ trẻ em được cho phép đưa ra quyết định khi còn nhỏ, trẻ được nêu ra ý kiến và cách giải quyết. Trẻ được cha mẹ đối xử như những người lớn với thái độ rất trân trọng với những câu hỏi mang tính đề nghị lựa chọn như: “Chúng ta cùng về nhà bây giờ chứ?”, “Con muốn uống nước táo ép hay nước nho?”….

Trẻ em Mỹ được dạy phải trao đổi và chia sẻ đồ chơi với các bạn, giúp trẻ hình thành ý thức về sự cảm thông và chia sẻ với mọi người.

Mỗi quốc gia có những phương pháp nuôi dưỡng và giáo dục khác nhau, mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Ở Mỹ, việc nuôi dưỡng nhấn mạnh sự đơn giản nhưng khoa học để đảm bảo trẻ phát triển toàn diện. Ăn uống không cầu kỳ nhưng đảm bảo cân đối và đủ chất, nghỉ ngơi và sinh hoạt khoa học. Việc giáo dục con trẻ ở Mỹ đặc biệt chú trọng ngay từ nhỏ, dạy trẻ cách cảm thông, chia sẻ và tinh thần trách nhiệm…Sự thắng thắn, thái độ tôn trọng và cho con quyền lựa chọn là những đặc trưng nổi bật nhất trong cách giáo dục trẻ của người Mỹ mà chúng ta cần học hỏi.

camnangchobe.vn