Cách người Nhật dạy con khi trẻ có thêm em

9:27 AM - 19/10/2015

Câu chuyên của một gia đình ở Trung Quốc mới đây đã làm mọi người hết sức sửng sốt chỉ vì một câu nói đùa: “Mẹ cháu có con trai rồi, giờ không cần cháu nữa!” của một bác hàng xóm mà đã khiến người chị nhẫn tâm đẩy em trai mình từ ban công nhà xuống tử vong. Vậy làm sao để dạy trẻ biết cách thương yêu và không ganh tị với em? Sau đây là một số phương pháp của người Nhật dạy cho trẻ khi bé có em.

Khẳng định với bé rằng bé vẫn được cha mẹ thương yêu

Khi những đứa trẻ biết mình có em, tâm lý đa số các bé đều lo sợ rằng mình sẽ không được thương yêu như trước. Lúc này, thường thì trẻ sẽ bắt đầu cư xử trở lại giống em bé vì trẻ nghĩ làm em bé sẽ được mẹ yêu thương hơn. Vì thế, bạn nên cho bé biết rằng dù có em thì bé vẫn được cha mẹ yêu thương như trước.

Người Nhật dạy trẻ thương yêu em từ khi em bé còn trong bụng mẹ; bằng cách dạy cho trẻ nói chuyện nhẹ nhàng với em bé, làm quen với em bé dần dần. Việc làm này sẽ cho trẻ thấy rằng dù mẹ có em thì trẻ vẫn được cha mẹ yêu thương như trước và trẻ cũng yêu thương em nó hơn.

Cách người nhật dạy con khi trẻ có thêm em 01

Bạn hãy dạy trẻ yêu thương em mình từ khi em chúng còn ở trong bụng

Quan tâm đến trẻ nhiều hơn khi mẹ đã sinh em

Sau khi bạn sinh em bé, biết rằng bé sơ sinh cần nhiều sự chăm sóc hơn nhưng cũng đừng vì thế mà bạn lơ là trẻ, vì làm vậy trẻ sẽ cảm thấy không yên tâm, càng muốn cư xử mình là một em bé và lúc này trẻ sẽ hình thành một suy nghĩ là “mình chưa đủ lớn và cũng muốn được mẹ chăm sóc như chăm sóc em vậy”

Song song với việc chăm trẻ nhỏ, bạn hãy nói chuyện với bé lớn thật nhiều nhằm xác định lại vị trí của trẻ, khiến trẻ không còn lo lắng nữa. Vẫn luôn bên trẻ, hãy dành ít thời gian đọc sách cho trẻ nghe, ôm hôn và khen ngợi trẻ nhiều hơn nữa.

Không để trẻ nảy sinh tính cạnh tranh

Cha mẹ phải tạo sự hoà hợp các đứa trẻ trong nhà, phải làm chúng biết yêu thương nhau. Cách cha mẹ Nhật dạy con là không bao giờ mang đứa này để so sánh với đứa khác, vì khi so sánh sẽ khiến chúng nảy sinh tính cạnh tranh và có thể tệ hơn là làm chúng ghét nhau.

cách người dạy con khi trẻ có thêm em 03

Bạn cần cho bé biết rằng dù có em thì bé vẫn được yêu thương như trước đây

Nhờ đến sự giúp đỡ của trẻ

Phương pháp để mẹ Nhật dạy trẻ không bám dính lấy mẹ là để trẻ tự lập hoặc nhờ trẻ phụ giúp bạn trong các việc nhỏ. Ví dụ như bạn có thể nhờ bé lấy quần áo giùm cho em, tự sắp xếp đồ chơi của mình… sau đó là khen ngợi, cám ơn và ôm con vào lòng.

Không can thiệp khi con cãi nhau

Người Nhật thường không xen vào các cuộc cãi nhau của con cái, họ sẽ không phân xử ai đúng ai sai vì làm như thế khiến trẻ nghĩ cha mẹ thương anh/chị/em chúng hơn mình. Như đã nói ở trên, người Nhật giáo dục con trẻ ngay từ nhỏ để chúng làm gương cho em nên tự chúng sẽ biết cách hành xử khi cãi vã, tuy nhiên sẽ có lúc trẻ là người sai thì cha/mẹ cần nói chuyện lại để trẻ hiểu ra lỗi sai của mình.

Cha mẹ Nhật rất công bằng, không phải mọi thứ trẻ lớn đều phải nhường cho em chúng. Nếu là đồ chơi của trẻ lớn thì cha mẹ sẽ để cho trẻ chơi, không bắt trẻ lớn nhường đồ chơi của mình cho em chúng, vì nếu bắt trẻ nhường cho em, trẻ sẽ cảm thấy mình không được tôn trọng, yêu thương; dần dần trẻ sẽ ganh tỵ và đâm ra ghét em của chúng.

Rất nhiều gia đình phải đau đầu khi các con trong nhà luôn gây gỗ và xích mích với nhau. Cha mẹ cần phải hết sức khéo léo trong cách cư xử của mình. Những cách dạy con khi trẻ có em của cha mẹ Nhật trên đây rất khoa học và thông minh rất đáng để cha mẹ chúng ta học hỏi thêm.

camnangchobe.vn