Cách mẹ Nhật giáo dục nhân cách cho con

3:27 AM - 07/05/2015

Từ thực tế cho thấy, người Nhật quan niệm nhân cách tốt quan trọng hơn thông minh và học giỏi. Còn bạn thì sao?

Môi trường nuôi dạy con cái là rất quan trọng

Người Nhật cho rằng khó có thể dạy một đứa trẻ nên người trong một gia đình hay xung đột hay môi trường sống có nhiều thói hư tật xấu. Vì lẽ đó mà người Nhật luôn chọn môi trường thật tốt để nuôi dạy con cái của mình.

Dạy con mọi lúc mọi nơi từ những việc nhỏ nhất.

Người Nhật quan niệm để đứa trẻ có nhân cách tốt thì phải giáo dục trẻ từ những việc nhỏ nhất. Họ dạy con của mình cách cầm thìa, cách sử dụng đũa và cách tự lập mọi vấn đề để kích thích trẻ phát huy các kỹ năng và trí tuệ.

Đưa ra chế độ ăn uống và quy định khi ăn

Người Nhật luôn bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé, thường xuyên cho trẻ vận động dưới ánh nắng mặt trời,…

Không bao giờ ép con ăn, lo con bị đói. Bữa ăn chỉ được bắt đầu khi con đã ngồi ngay ngắn vào bàn ăn, nếu con không chịu ngồi vào bàn ăn thì bữa ăn sẽ không diễn ra.

Cách mẹ Nhật giáo dục nhân cách cho con 01

Ngay khi còn nhỏ, trẻ con Nhật đã được cha mẹ tập cho thói quen ngồi vào bàn khi ăn.

Trẻ em không cần phải quá thông minh

Từ xưa, người Nhật cho rằng điều cốt lõi để hình thành con người trẻ là nhân cách chứ không phải là trí thông minh. Vì vậy mà họ cho rằng thông minh và học giỏi chưa chắc là điều tốt mà cái chính là người có nhân cách tốt.

Hãy để con có được tự do nhất định

Người Nhật sẽ không can thiệp vào hành vi của trẻ khi nó không ảnh hưởng đến sự an toàn của con trẻ. Không nghiêm cấm trẻ không được làm những việc nguy hiểm mà họ luôn cho trẻ có cơ hội trải nghiệm để bé tự khám phá, biết hậu quả,… dưới sự kiểm soát của cha mẹ.

Người Nhật còn dạy cho trẻ biết mức độ nguy hiểm và cách phòng tránh, cách chờ đợi và đối mặt với thất bại,..nhưng không được khóc và suy sụp.

Cách mẹ Nhật giáo dục nhân cách cho con 02

Người Nhật hình thành tính tự lập cho con ngay từ nhỏ, cho trẻ tự mình đến trường.

Luôn nói sự thật và không nhượng bộ với con

Người Nhật tuyệt đối không bao giờ nói dối để làm gương cho trẻ noi theo, họ không bao giờ dễ dàng thỏa hiệp với trẻ kể cả khi chúng mè nheo, phản đối, bởi vì họ nghĩ rằng việc làm đó sẽ làm cho kết quả xấu hơn.

Không dùng ngôn ngữ trẻ con để nói với bé

Ngay từ khi mới lọt lòng mẹ, trẻ đã có thể nghe và hiểu những gì người khác nói cho dù trẻ chưa biết nói. Trẻ sẽ lắng nghe và nhớ rất lâu những gì chúng ta nói. Do đó, thay vì sử dụng ngôn ngữ “trẻ con” để nói với trẻ thì người Nhật trò chuyện chậm rãi, rõ ràng dễ hiểu với trẻ như đang nói với người lớn.

Không hình thành cho trẻ một thói quen xấu

Người Nhật không bao giờ thỏa hiệp những lợi ích ngắn hạn để hình thành thói quen xấu cho con cái của mình. Cụ thể, các bà mẹ Việt sẵn sàng mở ti vi hay cho trẻ chơi các trò chơi để bé tự ăn cơm, người Nhật thì không bao giờ đánh đổi vài muỗng cơm bằng một thói quen xấu như vậy.

Nhìn chung, người Nhật hoàn thiện nhân cách của con từ khi trẻ còn nhỏ và bằng những việc rất nhỏ hằng ngày. bởi vì họ quan niệm thông minh và học giỏi thì chưa đủ để thành công sau này mà điều quan trọng ở mỗi người là nhân cách tốt.

Theo Phunutoday