Cách mẹ Mỹ khiến trẻ ngừng đòi hỏi và ăn vạ

11:08 AM - 30/09/2015

Thói mè nheo, ăn vạ ở trẻ đã làm không ít các bậc phụ huynh đau đầu. Ở nơi công cộng mà con cứ khóc lóc thật to và nằm vật ra đất không chịu đứng dậy khiến cha mẹ phải chịu thua con cái. Vậy làm thế nào để xử lí tình trạng này một cách hiệu quả? Hãy cùng xem cách các bà mẹ Mỹ trị con ngừng đòi hỏi và ăn vạ như thế nào nhé!

Khi đưa trẻ đi siêu thị hoặc ở những nơi bán nhiều đồ chơi hay các món ăn vặt mà trẻ thích. Chúng cứ một mực đòi bố mẹ mua cho bằng được những món đồ này, khi bạn không đồng ý, chúng khóc thật to kèm theo những câu nói trách móc cha mẹ. Những lúc như thế này, bạn vừa xấu hổ khi con không chịu nghe lời, vừa khó xử khi bé làm ảnh hưởng đến người xung quanh nên các mẹ thường chiều theo ý con để con ngưng khóc lóc, mè nheo.

Đây có vẻ là cách nhanh nhất để chấm dứt tình trạng này, tuy nhiên, bạn đã tạo điều kiện cho trẻ hình thành thói đòi hỏi, ăn vạ khi trẻ muốn được một vật nào đó theo ý trẻ. Việc sử dụng vật chất để xoa dịu những cảm xúc của bé là một hành động tiêu cực, chúng ta cùng tham khảo một số cách của bà mẹ Mỹ đã áp dụng hiệu quả để chấm dứt tình trạng mè nheo, ăn vạ của trẻ:

Trả lời ngắn gọn và nghiêm nghị với trẻ

Khi trẻ đòi một món đồ gì đó, bạn nên trả lời các câu ngắn gọn như: “không, con yêu”, “không được, ở nhà con có rồi”. Tất nhiên là bé sẽ tiếp tục mèo nheo, bạn cũng không nên lặp lại câu trả lời này nhiều lần. Chỉ cần nói: “Mẹ đã trả lời con rồi” lặp đi lặp lại cụm từ này cho tới khi bé chịu thua.

Cách mẹ Mỹ khiến trẻ ngừng đòi hỏi và ăn vạ 02

Dù trẻ có khóc lóc mè nheo cha mẹ cũng không nên chiều theo ý muốn của trẻ

Không nên tranh luận nhiều với bé

Khi không chấp nhận yêu cầu của bé, bạn đã nói rõ với bé là không được nhưng bé vẫn mèo nheo thì bạn không nên tranh luận thêm. Bạn có thể yêu cầu bé “Con không nên nhắc lại chuyện này nữa”, “Chuyện này bàn tới đây thôi” với một thái độ nghiêm nghị rồi sau đó tỏ thái độ “phớt lờ” với những hành động tiếp theo của trẻ. Có thể chúng sẽ giận dữ hay ăn vạ nhưng đừng vì thế mà nhượng bộ, hãy chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho những giọt “nước mắt cá sấu” hay những tiếng la hét đau đầu cả giờ đồng hồ.

Áp dụng hình phạt để răn đe trẻ

“Mẹ đã quyết định rồi. Nếu con còn đòi hỏi nữa, sẽ có hình phạt đấy.” Khi nói những lời này rồi mà trẻ vẫn tiếp tục mèo nheo, bạn nên có những hình phạt dành cho trẻ như: “Tối nay mẹ sẽ không nấu món con thích”, “Con sẽ không được chơi máy tính cả ngày hôm nay”… Và không phải chỉ nói cho trẻ sợ, mà bạn phải áp dụng hình phạt thật sự để những lần sau khi bạn nói vậy thì trẻ biết đó không chỉ là những câu nói đùa. Hãy nhớ, đây là việc cần thiết để đứa trẻ hiểu rằng nếu cứ tiếp tục mèo nheo, hình phạt sẽ tăng nặng dần và người chịu thiệt sẽ là trẻ.

Cách mẹ Mỹ khiến trẻ ngừng đòi hỏi và ăn vạ 01

Cha mẹ cần áp dụng các hình phạt đơn giản nhưng đủ để răn đe trẻ

Một số lưu ý cho các bậc cha mẹ để dạy trẻ từ bỏ thói ăn vạ

Phớt lờ lúc bé đang nhõng nhẽo và ăn vạ nhưng khi bé bình tình trở lại hoặc khi đã về nhà thì cha mẹ nên ngồi nói chuyện và giải thích rõ cho trẻ hiểu những hành động của trẻ để trẻ nhận ra lỗi sai của mình.

Cha mẹ không được tỏ vẻ nóng giận, bực bội và quát tháo trẻ. Việc này càng khiến cho vấn đề tiếp diễn theo chiều hướng xấu đi. Trẻ sẽ trở nên ngang bướng và khó bảo hơn. Ngoài ra, trẻ rất dễ học theo những tính xấu của cha mẹ, việc giữ thái độ bình tĩnh là điều hết sức cần thiết.

Có thể ở nhà bé sẽ không dám mè nheo vì biết có làm thế cũng không thay đổi được gì. Nhưng khi đến nơi đông người mà bạn chiều trẻ vì bạn sợ để trẻ khóc lóc làm bạn xấu hổ, vô tình bạn đã tạo cho trẻ một thói ăn vạ để được thứ mình muốn. Bạn nên nhất quán trong việc dạy con kể cả khi ở nhà hoặc nơi công cộng.

Khi bạn đã nói “không” với trẻ thì phải giữ đúng lập trường quan điểm của mình, không nên vì bé khóc lóc, ăn vạ mà thay đổi. Nếu bạn thay đổi thái độ khi thấy trẻ khóc thì trong suy nghĩ của trẻ, bạn là người rất dễ bị tác động, và sẽ lung lay bởi những “chiêu trò” của trẻ.

camnangchobe.vn (Nguồn: Parenting)