Cách massage chân cho bé ngủ ngon, khỏe mạnh

2:33 PM - 01/04/2016

Bàn chân là nơi tập trung nhiều đầu dây thân kinh của cơ thể, mỗi khu trên bàn chân tương ứng với các bộ phận khác nhau của cơ thể. Việc massage hàng ngày trên bàn chân sẽ giúp hệ tuần hoàn của bé được tăng cường, giảm bớt được những khó chịu khi bé bị ốm, giảm táo bón, giúp bé ngủ ngon giấc hơn.

Khi trẻ bị đau bụng, táo bón, mọc răng hay sổ mũi,…trẻ rất khó chịu và hay quấy khóc. Vì vậy, bố mẹ cần tập thói quen massage cho bé ngay khi bé lọt lòng để giảm những khó chịu cho bé. Ngoài ra, massage sẽ khiến bé cảm thấy thích thú và cảm nhận được sự gần gũi, tình yêu thương của cha mẹ, người thân dành cho bé.

Để việc massage cho bé đạt hiệu quả tốt nhất, bạn cần lưu ý những điều sau:

+ Bạn cần chà xát hai bàn tay của mình với nhau để bàn tay nóng lên trước khi chạm vào người bé.

+ Vì da của trẻ sơ sinh rất nhạy cảm nên khi massage cho bé cần nhẹ nhàng, không làm bé giật mình hay sợ.

+ Thời gian massage cho trẻ sơ sinh khoảng 5-10 phút là hợ lý nhất.

Sau đây là một số động tác massage chân cho bé để làm dịu những cơn khó chịu hay quấy khóc của trẻ, giúp trẻ dễ chịu và thoải mái hơn:

Khi bé đau bụng

Khi bé bị đau bụng, các bạn hãy dùng ngón cái nhấn nhẹ nhàng và trượt dọc khu vực của ngón chân cái rồi thả ngón tay cái ra và làm lặp lại. Sau đó, các bạn đặt một bàn tay của mình dưới bàn chân của bé và để chân bé thả lỏng trong lòng tay của bạn. Đặt ngón tay cái của bàn tay kia tại gan bàn chân của bé. Dùng ngón cái ấn nhẹ nhàng và trượt dọc khu vực của ngón chân cái. Thả ngón tay cái ra và làm lặp lại.

Đau bụng trên

Khi trẻ gặp cơn co thắt ruột hay những vấn đề về đường tiêu hóa, tốt nhất là chúng ta xoa bụng của trẻ theo đúng chiều nhu động ruột. Nhưng nếu vì lí do gì đó khiến bạn không massage bụng trẻ được thì các bạn hãy nhẹ nhàng chà xát giữa lòng bàn chân tương ứng với vùng bụng trên của bé nhé!

Cách massage chân cho bé ngủ ngon khỏe mạnh 01

(Ảnh minh họa)

Đau bụng dưới

Nếu massage ở vị trí thấp hơn vùng tương ứng với bụng trên của trẻ ở lòng bàn chân thì ruột già sẽ được kích thích, giảm sự khó chịu khi bị táo bón và bị đầy hơi ở trẻ sơ sinh.

Cách massage chân cho bé ngủ ngon khỏe mạnh 02

(Ảnh minh họa)

Khi bé đau đầu, đau răng

Đầu các ngón chân tương ứng với đầu và răng của bé. Như vậy, khi bạn xoa bóp nhẹ nhàng các đầu ngón chân của bé sẽ giúp bé giảm bớt khó chịu và kích thích ở lợi khi trẻ mọc răng.

Cách massage chân cho bé ngủ ngon khỏe mạnh 03

(Ảnh minh họa)

Khi bé bị xoang

Phần giữa của đốt đầu các ngón chân tương ứng với xoang của trẻ. Do đó, nếu các bạn thấy bé sụt sịt, sổ mũi, khó thở vì dịch xoang chảy ra thì bạn hãy massage các đốt đầu ngón chân của bé liền nhé!

Cách massage chân cho bé ngủ ngon khỏe mạnh 04

(Ảnh minh họa)

Khi bé bị viêm phổi

Viêm phổi khiến trẻ khó thở, quấy khóc, bỏ ăn, ngủ không ngon giấc. Phần thịt ngay các ngón chân tương ứng với phổi của trẻ. Để làm dịu những khó chịu của bệnh viêm phổi, các bạn hãy massage phần thịt ngay dưới các ngón chân của bé nhé!

Cách massage chân cho bé ngủ ngon khỏe mạnh 05

(Ảnh minh họa)

Khi trẻ bị co thắt dây thần kinh bụng

Bị đầy bụng, khó thở hay cơn co thắt ở các cơ cũng khiến trẻ khó chịu mà quấy khóc. Cách xử lý tốt nhất lúc này là nhẹ nhàng massage khu vực bụng và dạ dày ở ngay dưới lòng bàn chân nhé!

Cách massage chân cho bé ngủ ngon khỏe mạnh 06

(Ảnh minh họa)

Xương chậu

Vùng xương chậu của bé sẽ tương ứng với gót chân của trẻ. Do đó, nếu bạn nghi ngờ ruột hay khu vực hông khiến bé khó chịu thì các bạn hãy massage gót chân của bé.

Cách massage chân cho bé ngủ ngon khỏe mạnh 07

(Ảnh minh họa)

Khi bé mệt mỏi

Khi bé mệt mỏi thì các bạn hãy nhẹ nhàng dùng ngón cái ấn và vẽ một đường lượn sóng dọc từ ngón chân đến gót chân của bé. Sau đó, các bạn đặt bàn chân của bé trong lòng bàn tay của mình và đặt ngón cái của tay bên kia lên đầu ngón chân của bé. Các bạn nhẹ nhàng dùng ngón cái đó ấn và vẽ một đường lượn sóng dọc từ ngón chân đến gót chân của bé.

Cách masage chân cho bé ngủ ngon khỏe mạnh 08

(Ảnh minh họa)

Khi bé khó ngủ

Cách massage chân cho bé ngủ ngon khỏe mạnh 09

(Ảnh minh họa)

Để bé ngủ ngon, các bạn để ngón cái đặt ở gan bàn chân, 4 ngón còn lại đặt lên mu bàn chân. Dùng tay xoa và bấm vào gan bàn chân theo hình xoáy ốc và theo chiều ngược kim đồng hồ. Các động tác lặp lại trong vòng 5 phút sẽ giúp bé ngủ ngon và sâu hơn.

Theo suckhoe.com.vn