Cách làm sữa chua tại nhà đơn giản mà thơm ngon

10:43 AM - 15/06/2016

Mặc dù sữa chua là một món ăn vặt rất có lợi cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có đủ máy móc để làm. Để khắc phục tình trạng này, camnangchobe chia sẻ cho bạn cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện rất đơn giản mà thơm ngon.

Nguyên liệu

Để làm sữa chua bằng nồi cơm điện bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 1 lon sữa đặc ông thọ, 1 lít sữa tươi, 2 hộp sữa chua không đường (để làm men), hũ đựng, nồi cơm điện

Cách làm sữa chua với nguyên liệu đơn giản

Bước 1: Đổ sữa đặc và sữa tươi ra bát, khuấy đều hỗn hợp cho đến khi tan hết. Để làm sữa chua ngon, mọi người thường ưu tiên dùng sữa ông thọ vì có độ ngọt vừa phải, không quá béo ngậy.

Cách làm sữa chua tại nhà đơn giản mà thơm ngon 03

(Ảnh minh họa)

Bước 2: Đổ hỗn hợp sữa vào nồi sạch đun nóng trên bếp đến khi sữa gần sôi và nổi bong bóng trên mặt thì tắt bếp. Chú ý không đun quá nóng bạn nhé vì như thế sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng có trong sữa. Sau đó bạn để nồi sữa nóng vào một chậu nước lạnh cho sữa nhanh nguội.

Cách làm sữa chua tại nhà đơn giản mà thơm ngon 04

Đun đến khi nào các bạn thấy sữa gần sôi, nổi đầy bong bóng khi quanh mặt sữa là tắt bếp.

Bước 3: Khi sữa đã được làm nguội (tầm 40 độ), bạn nhấc ra khỏi chậu, cho đường vào khuấy đều cho tan. Bạn cho tỉ lệ đường tùy thuộc vào sở thích ăn ngọt hay nhạt nhé. Nhiệt độ lý tưởng để lên men là để hỗn hợp này hơi ấm, ở mức 35 độ C.

Cách làm sữa chua tại nhà đơn giản mà thơm ngon 05

Cho tỉ lệ đường tùy thuộc vào sở thích ăn ngọt hay nhạt của bạn.

Bước 4: Tiếp tục cho 2 hộp sữa chua không đường vào hỗn hợp trên rồi khuấy cho tan đều. Lưu ý là trước khi dùng, bạn phải để sữa chua ở môi trường bên ngoài cho hết lạnh rồi mới làm nhé. Vì nếu quá lạnh, thì hỗn hợp sữa chua của chúng ta sẽ không thể lên men được đâu đấy.

Bước 5: Sau khi hòa tan hoàn toàn, bạn đổ sữa chua vào hũ thủy tinh.

Cách làm sữa chua tại nhà đơn giản mà thơm ngon 06

Nên dùng lọ thủy tinh để tốt cho sức khỏe

Bước 6: Đổ nước nóng vào nồi cơm điện, lần lượt xếp hũ sữa chua vào nồi sao cho mực nước ủ chỉ ngập đến 2/3 hũ rồi đậy nắp nồi lại. Để như thế khoảng 4 – 6 tiếng. Nếu là mùa đông bạn có thể để ở chế độ warm, còn mùa hè thì không cần thiết đâu nhé. Trong thời gian ủ, không được xê dịch nồi, nếu không sữa sẽ bị long chân mà hỏng hết đấy. Sau 4 – 6 tiếng, bạn nhấc từng hũ ra, cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

Cách làm sữa chua tại nhà đơn giản mà thơm ngon 01

(Ảnh minh họa)

Hy vọng công thức làm sữa chua bằng nồi cơm điện này sẽ giúp các bạn có được mẻ sữa chua dẻo ngon, mát lạnh nhất cho gia đình của mình nhé!

camnangchobe.vn