Cách khơi dậy tiềm năng âm nhạc và nghệ thuật cho trẻ.

4:13 PM - 20/08/2015

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, trẻ được tiếp xúc với âm nhạc và nghệ thuật sớm giúp phát triển khả năng sáng tạo, tăng cường sự tự tin, tư duy logic và năng lực giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng, từng bước hoàn thiện các kỹ năng giao tiếp xã hội.

Tầm quan trọng của việc khơi dậy tiềm năng âm nhạc và nghệ thuật ở trẻ.

Trẻ nhỏ luôn có tình yêu dành cho nghệ thuật và âm nhạc một cách tự nhiên. Điều này lý giải vì sao trẻ luôn có những biểu hiện phấn khích và thích thú với những giai điệu âm nhạc vui tươi và sôi động ngay từ nhỏ. Âm nhạc có thể tác động đến tâm trạng, cảm xúc của trẻ, giúp trẻ tạo những mối liên kết mới, tăng cường trí nhớ cho trẻ. Chính vì vậy, trong quá trình thai giáo cũng như giai đoạn sơ sinh và nhũ nhi, các bậc cha mẹ luôn được khuyến khích cho bé nghe những bản nhạc có giai điệu vui tươi, nhằm hình thành cảm xúc và tâm lý tích cực cho con trẻ trong tương lai. Ngoài việc giúp trẻ hình thành những cảm xúc và tâm lý tích cực, việc cho trẻ nghe nhạc đúng cách trong những năm tháng đầu đời còn thúc đẩy sự phát triển thính giác của trẻ, tạo điều kiện cho trẻ học tập và rèn luyện âm điệu và giọng nói, đặc biệt còn tác động tích cực đến khả năng vận động của trẻ sau này.

Khơi dậy và phát triển tiềm năng nghệ thuật thúc đẩy khả năng sáng tạo của trẻ, tăng cường sự tự tin, khả năng suy luận, tư duy và giải quyết vấn đề nhanh chóng. Bên cạnh đó, việc cho trẻ quan sát và tiếp xúc với nghệ thuật còn giúp trẻ sử dụng các cơ bàn tay một cách thành thục, giúp trẻ phát triển và dần hoàn thiện các kỹ năng giao tiếp xã hội trong tương lai.

Phát huy tiềm năng âm nhạc nghệ thuật của trẻ-02

Âm nhạc có thể tác động đến tâm trạng, cảm xúc của trẻ, giúp trẻ tạo nên những mối liên kết mới, tăng cường trí nhớ cho trẻ.

Cách khơi dậy tiềm năng âm nhạc và nghệ thuật ở trẻ.

- Hát cùng con hằng ngày là một trong những việc làm đơn giản nhất giúp khơi dậy tiềm năng âm nhạc của trẻ. Khi cha mẹ thường xuyên hát cùng con còn tăng cường gắn kết tình yêu thương giữa cha mẹ và con cái, giúp cha mẹ và bé đều cảm thấy vui vẻ và thư giãn thật sự.

- Chơi nhạc bằng những đồ vật có sẵn trong nhà, như lục lạc, chai nhựa, trống gõ bằng nồi, chập cheng với nắp nồi…đều là những cách hay để khơi dậy tiềm năng âm nhạc, khả năng năng sáng tạo của con trẻ trong tương lai.

- Thường xuyên mở cho bé nghe nhiều thể loại nhạc khác nhau như: nhạc cổ điển, nhạc đồng quê, nhạc jazz vào lúc bé chuẩn bị ăn trưa, khi chuẩn bị đi ngủ…vừa có tác dụng giúp bé cảm thụ âm nhạc tốt hơn, vừa giúp bé tham gia vào hoạt động trong ngày tốt hơn.

Phát huy tiềm năng âm nhạc và nghệ thuật của trẻ 04

Cha mẹ hát cùng con là cách hay nhất để khơi gợi tiềm năng âm nhạc của trẻ

- Mỗi tuần mẹ hãy cùng bé tạo ra một sản phẩm nghệ thuật, đó có thể là một bức tranh vẽ bằng ngón tay quệt và ịn kem cạo râu, bướm làm từ lõi giấy cuộn..đều là những ý tưởng mới lạ giúp khơi dậy và phát huy thiên hướng nghệ thuật, khả năng tư duy và sáng tạo của trẻ một cách hiệu quả.

- Chơi một loại nhạc cụ cho bé xem cũng là cách để khơi dậy tiềm năng nghệ thuật nơi con trẻ. Bạn có thể đặt bé ngồi lên đùi và bạn bấm vào nốt nhạc, giải thích cho bé về nhạc cụ hoặc cùng với bé khám phá các nốt nhạc trên đàn.

- Cho bé tham gia các lớp học năng khiếu về âm nhạc và nghệ thuật cũng là một lựa chọn khá hay, giúp khơi dậy và rèn luyện khả năng nghệ thuật thiên bẩm của các bé.

Khơi dậy tiềm năng âm nhạc và nghệ thuật ở trẻ là việc làm rất cần thiết, giúp trẻ phát triển khả năng sáng tạo, tăng cường sự tự tin, tư duy logic và năng lực giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng, từng bước hoàn thiện các kỹ năng giao tiếp xã hội. Để khơi dậy và phát triển tiềm năng âm nhạc và nghệ thuật cho trẻ một cách hiệu quả, đòi hỏi các bậc cha mẹ cần phải thật sự kiên nhẫn, chủ động tạo điều kiện cho trẻ được tiếp cận với môi trường âm nhạc, nghệ thuật và khuyến khích phát triển toàn diện cho trẻ ngay từ khi mới chào đời.

camnangchobe.vn