Cách hay giúp trẻ rèn kỹ năng sống tại nhà

3:27 PM - 26/01/2016

Trong quá trình trẻ hình thành và phát triển tính cách, bên cạnh những bài học về nhân phẩm, kiến thức thì bạn cũng cần rèn luyện cho trẻ kỹ năng sống cơ bản, để trẻ có thể hình thành tính cách tự lập ngay khi còn nhỏ.

Bạn nên chọn cách làm cùng trẻ, không nên chọn cách làm dùm trẻ, có như vậy trẻ mới có thể không tạo thói quen ỷ lại vào người khác.

Tạo tinh thần trách nhiệm cho trẻ ngay từ những việc nhỏ

Bạn có thể tập thói quen tự lập cho trẻ từ những việc như đánh răng, thay quần áo hay chỉ đơn giản là để bé tự dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong, tự ăn cơm mà không cần bạn phải canh đúc từng muỗng cho bé. Ngoài ra, bạn cũng nên tạo điều kiện để bé giúp bạn các công việc trong nhà, dù là những việc đơn giản như quét nhà, lặt rau…. cũng giúp bé hình thành nên tính trách nhiệm trong công việc sau này.

cách hay giúp trẻ ràn kỹ năng sống ở nhà

Tạo nhiều điều kiện để trẻ có thể phụ giúp bạn từ những công việc nhà nhỏ nhặt

Giúp con trải nghiệm thực tế

Đừng quá bao bọc con trong một giới hạn nhất định nào đó, hãy tạo điều kiện cho trẻ tiếp thu với thiên nhiên, quan sát nhiên nhiên để học hỏi, từ đó dạy trẻ biết trải nghiệm và trân trọng cuộc sống hơn

Trẻ được tự do thể hiện những ý kiến của mình

Khi trẻ gặp những rắc rối thay vì giúp trẻ giải quyết vấn đề, bạn cần trò chuyện gợi ý để trẻ nói ra cách giải quyết của bản thân, dần dần hình thành khả năng phân tích và giải quyết vấn đề cho trẻ.

Hãy giao việc nhà cho trẻ phù hợp theo từng độ tuổi vì thông qua từng việc nhỏ ấy sẽ nuôi dưỡng cho trẻ sự tự tin, tinh thần tự chủ và yêu lao động, suy nghĩ tích cực, đồng thời trẻ sẽ học hỏi cho mình cách giải quyết vấn đề

Rèn luyện khả năng giao tiếp của trẻ

Bạn nên để trẻ thoải mái kết bạn và giao tiếp với bạn bè, không nên can thiệp quá nhiều vào các mối quan hệ của bé. Đồng thời để bé tự xử lý những mâu thuẫn hay rắc rối với bạn bè xung quanh, như vậy cũng góp phần rèn luyện khả năng ứng biến của trẻ.

Kiên nhẫn giải quyết mâu thuẫn với con

cách hay giúp trẻ rèn kỹ năng sống ở nhà 01

Dùng phương pháp kiên nhẫn với con sẽ giúp không khí xung đột giữa bạn và con giảm xuống.

Khi bạn và trẻ xảy ra mâu thuẫn, bạn cần kiên nhẫn để lắng nghe ý kiến của trẻ, chứ không phải dùng những hành động quát tháo hay gạt đi ý kiến và lời giải thích của con. Dùng phương pháp kiên nhẫn với con sẽ giúp không khí xung đột giữa bạn và con giảm xuống. Khi trẻ học được cách ứng xử hay từ gia đình thì ra ngoài xã hội trẻ cũng sẽ có những ứng xử như vậy.

“Kỹ năng sống” nếu bạn chỉ dạy trẻ trên lý thuyêt thì trẻ sẽ không tiến bộ được vì vậy hãy dạy trẻ trải nghiệm trong tình huống thực tế. Trẻ cần được học kỹ năng sống ngay từ nhỏ để rèn luyện tính tự lập cũng như tự tin vào bản thân thì sau này, trẻ có thể tự đối mặt với những khó khăn và thách thức của cuộc sống. Việc dạy kỹ năng sống cho trẻ là vô cùng cần thiết và quan trọng, sẽ là hành trang theo trẻ suốt cuộc đời.

camnangchobe.vn