Cách hay dạy trẻ bướng bỉnh.

10:16 AM - 02/06/2015

Trẻ độ tuổi mầm non nói chung và trẻ lên 3 nói riêng, thường rất ngang bướng, bởi đây là độ tuổi mà trẻ đã bắt đầu nhận thức được vị trí của bản thân, muốn khẳng định mình cũng như muốn gây ảnh hưởng lên người khác. Ngoài ra, sự nuông chiều quá mức và giáo dục không đúng cách đã khiến trẻ trở nên bướng bỉnh hơn.

Bướng bỉnh ở trẻ nhỏ hoàn toàn có thể khắc phục triệt để nếu các bậc phụ huynh thật sự kiên nhẫn trong việc giáo dục, biết làm gương cho trẻ trong lời nói và hành động hằng ngày.

Vì sao trẻ bướng bỉnh ?

Bước vào độ tuổi mầm non, trẻ thường khá bướng bỉnh, không thực hiện theo lời người lớn mà còn làm theo ý trẻ, thậm chí trẻ còn chọn thái độ chống đối bất hợp tác và lì lợm. Sỡ dĩ trẻ mầm non trở nên bướng bỉnh và khó nghe lời, một phần là do trẻ đã nhận thức được vị trí của bản thân, cộng thêm khao khát muốn khẳng định mình và muốn gây ảnh hưởng của mình lên người khác, chính là tác nhân khiến trẻ ngày càng bướng bỉnh nếu không được giáo dục và điều chỉnh kịp thời.

Bé càng lớn, đã tích lũy được một số kinh nghiệm trong cuộc sống nên chúng khao khát muốn hành động môt cách độc lập theo ý mình, không muốn phụ thuộc vào người lớn, điều này phần nào lý giải vì sao các bé ngày càng trở nên bướng bỉnh và không chịu nghe lời.

Ngoài ra, sự nuông chiều con quá mức đã tạo điều kiện cho tính cách bướng bỉnh của trẻ ngày càng có cơ hội phát triển. Điển hình như trong giai đoạn từ 0-3 tuổi, các bậc cha mẹ thường rất chú trọng đến sự tăng trưởng về thể chất của trẻ, do đó chỉ cần trẻ ăn nhiều cha mẹ sẵn sàng chiều theo ý trẻ mua những món đồ chơi mà bé đòi hỏi. Trái ngược với sự quan tâm và nuông chiều thái quá, một số bậc cha mẹ thường tỏ ra thiếu quan tâm đến con cái, thay vì thường xuyên trò chuyện để biết được những suy nghĩ, những thay đổi trong tâm lý của trẻ để giáo dục và điều chỉnh kịp thời, các bậc phụ huynh lại phó mặc cho nhà trường, cho thầy cô giáo…Để rồi khi nhận ra trẻ quá bướng bỉnh thì bướng bỉnh đã trở thành một phần trong tích cách của trẻ, công việc giáo dục và điều chỉnh đã trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Cách dạy trẻ bướng bỉnh 01

Sự nuông chiều con quá mức tạo điều kiện cho tính cách bướng bỉnh của trẻ ngày càng có cơ hội phát triển

Dạy trẻ sửa tính bướng bỉnh dễ dàng.

Chia sẻ về kinh nghiệm giúp trẻ sửa tính bương bỉnh và học cách quan tâm những người xung quanh, chị Thu Hoà cho biết: “Việc uốn nắn, giáo dục cậu con trai từ trạng thái biệt lập với các bạn, giao tiếp chậm, hay làm tổn thương người khác, trở thành một đứa trẻ ngoan ngoãn biết vâng lời như hiện nay, đó là cả 1 sự kiên trì và cố gắng”. Chị chủ động làm gương cho con trong mọi lời nói và cách ứng xử, dạy con biết chia sẻ bằng chính hành động của chị với những người xung quanh. Ngoài ra, chị chủ động tạo môi trường cho con trai thực hành và khích lệ những hành động đẹp. Ví dụ, khi con chơi với bạn, bạn khác mượn đồ chơi, nếu cậu con trai nhất định không cho thì chị sẽ gọi mấy đứa trẻ lại, dẫn ra chỗ con tôi và nói: “Con nên chia sẻ”.

Nếu cậu con trai tiếp tục ngang bướng bảo không thì chị sẽ chiều theo ý cậu con trai và đưa ra thoả thuận: “Được rồi, con lựa chọn món đồ này, không chia sẻ cho các bạn phải không, không hối hận chứ?”.  Sau khi cậu con trai đồng ý, chị ra chơi với mấy bạn nhỏ kia, thậm chí mua bim bim, làm toa tàu, chơi nhiều trò chơi tập thể hấp dẫn, trong khi con tôi ngồi một mình. Chị kể, lúc đầu cậu con trai vẫn không thay đổi ý định nhưng rồi dần dần thấy các bạn chơi vui quá thì đòi chơi cùng. Khi con chị đòi chơi cùng, chị cũng chưa vội đồng ý ngay, chị phải đợi tới khi cảm thấy con thực sự muốn chơi, lúc này chị mới khuyên cậu con trai nên chia sẻ đồ chơi cho các bạn, các bạn cùng chơi sẽ vui hơn. Vậy là từ đó cậu con trai đã biết chia sẻ đồ chơi cho các bạn và cùng chơi vui vẻ mà mẹ chẳng cần đánh mắng hay la hét.

Bên cạnh đó, hằng ngày khi đi đâu, gặp ai chị cũng đều chào hỏi, dần dần cậu con trai thấy và được mẹ động viên nên ngoan ngoãn chào hỏi mọi người, không phớt lờ như trước. Chị Thu Hoà nhấn mạnh, khi dạy các trẻ có tính ương bướng cha mẹ cần phải kiên nhẫn, dạy trẻ phân tích vấn đề để trẻ nhận ra lỗi lầm và khuyến khích trẻ xin lỗi và sửa sai trên nguyên tắc tôn trọng con chứ không phải la mắng hay trừng phạt.

Cách dạy trẻ bướng bỉnh 03

Các trẻ có tính ương bướng, cha mẹ cần phải nghiêm khắc, kiên nhẫn, dạy trẻ phân tích vân đề để trẻ nhận ra lỗi lầm .

Cùng chia sẻ về kinh nghiệm giúp trẻ sửa tính bướng bỉnh, thạc sĩ tâm lý Phan Trịnh Hoàng Dạ Thy – Giảng viên ĐH Hoa Sen TP.HCM cho rằng, các bậc cha mẹ cần thật sự kiên nhẫn trong việc giáo dục trẻ, chủ động làm gương cho con trẻ trong viêc kiềm chế cảm xúc, giữ bình tĩnh trước những hành vi ương bướng của con thay vì la hét, ném đồ đạc….Thạc sĩ cũng khuyến nghị thay vì cố ép trẻ làm theo ý của mình, các bậc cha mẹ nên cho bé thêm sự chọn lựa chọn với điều kiện những lựa chọn bạn đưa ra đều là những điều trẻ được phép. Ngoài ra, thạc sĩ Thy nhấn mạnh, trong đời sống hằng ngày, cha mẹ nên cho con tham gia góp ý kiến vào những quyết định nho nhỏ của gia đình, để trẻ từ từ quen dần với việc bàn bạc và tôn trọng người khác, góp phần giảm dần tính cách bướng bỉnh của trẻ.

Bướng bỉnh là một trong những trạng thái cảm xúc thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ ở lứa tuổi mầm non do đặc điểm tâm lý của lứa tuổi cũng như sự nuông chiều thái quá hoặc giáo dục không đúng cách của các bậc phụ huynh. Tính cách bướng bỉnh là một trong những tính cách không hề tốt, cha mẹ cần chủ động khắc phục sớm cho con trẻ bằng việc chủ động làm gương cho trẻ trong từng lời nói và hành vi ứng xử hằng ngày. Các bạn cần thật sự kiên nhẫn trong việc giáo dục trẻ, thay vì quát mắng và trừng phạt, các bậc phụ huynh cần phân tích để trẻ hiểu được vấn đề, chủ động cho trẻ đóng góp ý kiến…nhằm giúp trẻ làm quen dần với sự bình đẳng, biết quan tâm và chia sẻ với những người xung quanh dần hạn chế và xoá bỏ hoàn toàn tính cách ích kỷ trong con người trẻ.

camnangchobe.vn