Cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh nhanh chóng và hiệu quả.

1:45 PM - 26/06/2015

Sốt là hiện tượng khá phổ biến ở trẻ, để có cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh hiệu quả các bậc cha mẹ cần chú ý theo dõi từng biểu hiện cơ thể của trẻ.

Sốt ở trẻ sơ sinh được chia thành nhiều mức độ khác nhau: sốt nhẹ, sốt vừa hay sốt cao co giật…Tương ứng với mỗi dạng sốt, mẹ cần áp dụng cách xử lý khác nhau, nhằm giúp bé nhanh chóng hạ sốt và phát triển khoẻ mạnh.

Cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh – Một số điểm lưu ý

Khi trẻ bị sốt, hầu hết các bậc cha mẹ đều tỏ ra rất lo lắng, nhất là đối với các bé mới sinh. Tìm cách giúp trẻ nhanh hạ sốt là tâm lý chung của các bậc phụ huynh, tuy nhiên để có cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh an toàn và hiệu quả, đầu tiên các bậc cha mẹ cần làm là hiểu đúng về hiện tượng sốt ở trẻ sơ sinh. Sốt được xem là phản ứng của cơ thể trẻ đối với các bệnh nhiễm khuẩn. Trẻ có thể bị sốt do rất nhiều nguyên nhân như:

   - Sốt do mắc các bệnh thông thường như: viêm mũi họng, sốt do cảm cúm, virus…

   - Sốt do mọc răng cũng được xem là một trong những tác nhân chủ yếu khiến trẻ bị sốt.

   - Trẻ bị sốt cũng có thể xuất phát từ nhiều bệnh nguy hiểm như: viêm phổi, sốt rét, sốt xuất huyết, viêm màng não, viêm nhiễm khuẩn…

Trẻ bị sốt thường có biểu hiện chuyển hoá nóng lạnh đột ngột, nếu mẹ áp má vào bé, mẹ dễ dàng cảm nhận được độ nóng của thân nhiệt bé. Ngoài ra, các bé bị sốt thường có biểu hiện quấy khóc, bứt rứt, dễ nổi cáu, mệt mỏi, ngủ lơ mơ…Trong trường hợp trẻ bị sốt nhẹ và sốt vừa dưới 38,5 độ, mẹ không cần phải quá lo lắng có thể áp dụng một số cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh tại nhà. Ngược lại, với những trẻ có biểu hiện sốt rét run, xuất huyết, co giật, nôn, khó thở, tím tái, li bì, vật vã hay hôn mê… thì mẹ cần đưa trẻ đi khám ngay để được xử trí kịp thời, nhằm tránh những biến chứng nguy hiểm cho sức khoẻ và tính mạng của bé.

Cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh hiệu quả 02

Các bé bị sốt thường có biểu hiện quấy khóc, bứt rứt, dễ nổi cáu, mệt mỏi, ngủ lơ mơ…

Cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh tại nhà hiệu quả.

Để có cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh an toàn và hiệu quả, các mẹ cần căn cứ vào biểu hiện và mức độ sốt của bé mà áp dụng cho phù hợp.

   - Với những trẻ bị sốt nhẹ mẹ nên cho bé mặc quần áo thoáng mát, dễ thấm hút mồ hôi hoặc chỉ cần cởi bớt quần áo cho bé. Khi phát hiện bé bị sốt dù sốt nhẹ, mẹ cũng cần chú ý theo dõi thân nhiệt của bé mỗi 4 giờ/lần và chú ý cho trẻ uống nhiều nước để nhanh chóng hạ sốt.

   - Trong trường hợp bé bị sốt ở mức độ vừa, mẹ cũng không cần phải quá lo lắng. Các bạn có thể áp dụng một số cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh tại nhà như: cởi bớt quần áo, cho bé mặc đồ mỏng và rộng để dễ thoát nhiệt. Khi bé bị sốt, mẹ nên chú ý để trẻ nằm ở những nơi thoáng mát, giảm nhiệt trong phòng và tích cực bổ sung nước cho bé. Ngoài ra, các bạn cũng có thể nghĩ đến việc cho bé sử dụng thuốc hạ sốt nhưng cần phải có sự chỉ định của các bác sĩ.

   - Lau mát cho bé bằng nước ấm là một trong những cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh rất hiệu quả. Mẹ cần chuẩn bị khoảng 5 cái khăn ướt nhỏ, trong đó 4 khăn mẹ đặt ở hai bên nách và hai bên bẹn, 1 khăn  dùng để lau khắp người bé. Để bé nhanh chóng hạ sốt, các bạn nên chú ý thay khăn thường xuyên sau từ 2-3 phút, ngưng lau mát cho bé khi nhiệt độ cơ thể bé giảm dưới 38.5 độ C hoặc sau khi đã lau được 30 phút. Sau khi lau mát cho bé mẹ nên cho bé mặc đồ mỏng, có thể tắm cho bé bằng nước ấm với nhiệt độ thấp hơn 2độ C so với thân nhiệt của trẻ. Tuyệt đối không được dùng nước lạnh, cồn hay dấm để lau người cho bé.

Cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh hiệu quả 03

Lau mát cho bé bằng nước ấm được xem là một trong những cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh rất hiệu quả.

Cần làm gì khi trẻ bị sốt cao co giật

Với các bé bị sốt cao, có nhiệt độ cơ thể trên 40,1 độ C kèm theo co giật từng cơn, hiện tượng này thường gặp ở trẻ từ 3-5 tháng tuổi và hay tái phát. Các cơn co giật thường xảy ra dưới 5 phút và sau đó trẻ tỉnh táo trở lại sau cơn co giật. Lúc này, các bạn cần phải tỉnh táo để xử lý đúng cách, tránh dẫn đến các biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của trẻ như trẻ bị ngạt thở hay bị tổn thương não do thiếu oxy lên não. Khi trẻ bị sốt cao co giật, cha mẹ cần thực hiện một số cách giảm sốt cho trẻ sơ sinh tại nhà trước khi đưa trẻ đến bệnh viện:

   - Làm thông đường thở cho trẻ bằng cách đặt trẻ nằm nghiêng, hút bớt đàm nhớt bằng dụng cụ nhằm tránh trẻ bị tắc đường thở do sốt cao.

   - Nhét thuốc giảm sốt (Paracetamol liều 10mg/kg/lần đối với trẻ sơ sinh. Trẻ từ 6-12 tháng tuổi: 1 viên 80mg; 1-5 tuổi: 1 viên 150mg) bằng đường hậu môn

   - Lau mát hạ sốt.

Sốt là hiện tượng khá thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị sốt, biểu hiện sốt khá đa dạng và thường được chia làm 3 mức độ chủ yếu: sốt nhẹ, sốt vừa và sốt cao co giật. Tuỳ theo mức độ sốt của con trẻ mà các mẹ cân nhắc và áp dụng cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh phù hợp, nhằm giúp trẻ nhanh chóng hạ sốt và phát triển khoẻ mạnh.

camnangchobe.vn