Cách giúp cha mẹ nhận biết khi trẻ bị bạo hành ở trường

5:07 PM - 19/10/2015

Thời gian gần đây rất nhiều các nhà trẻ tư thục đã bị phát hiện có các hành vi bạo hành trẻ em. Điều này khiến cho tâm lý các bậc phụ huynh rất lo ngại khi đưa con em đến trường. Vì vậy, cha mẹ cần quan tâm đến con khi con ở nhà, theo dõi các dấu hiệu bất thường của con. Sau đây là một số các dấu hiệu thường gặp khi trẻ bị hành hạ mà cha mẹ cần biết.

Hậu quả của việc trẻ bị bạo hành

- Bạo hành gây ảnh hưởng trực tiếp lên cơ thể trẻ, khiến thể chất trẻ gặp nguy hại, nếu bạo hành nặng nề và xảy ra liên tục, khiến trẻ bị nguy hại về tính mạng.

- Bạo hành cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tâm thần, ảnh hưởng đến hành vi, ứng xử của trẻ trong tương lai. Điển hình, khi bị bạo hành trẻ sẽ thay đổi tính cách, có thể là đang hiền lành bỗng trở nên lì lợm, hung dữ, luôn có thói quen đánh người khác hoặc là những con vật nuôi. Có những trẻ lại nhút nhát, luôn lo sợ khi gặp người lạ, không thích ra ngoài chơi và có cảm giác buồn phiền. Ngoài ra, có những trẻ bị ảnh hương tâm lý đến mức có những hành vi hoang tưởng, ảo giác, bị khủng hoảng tinh thần và gây ra tự kỷ.

- Một tác hại không nhỏ của việc bạo hành là khiến trẻ bị mất lòng tự trọng, trở nên vô cảm với các hành động phi đạo đức của người khác.

- Bạo hành còn ảnh hưởng đến thành công của trẻ sau này. Do lúc nhỏ, trẻ bị bạo hành ờ trường, dẫn đến việc trẻ không thích đi học, chán ghét việc học, từ đó trẻ không chuyên tâm vào việc học, dễ sa đà vào các thói hư tật xấu ngoài xã hội.

Cách giúp cha mẹ nhận biết khi trẻ bị bạo hành ở trường

Trẻ bị bạo hành sẽ nhút nhát, không dám tiếp xúc với người lạ

Các dấu hiệu cơ bản khi trẻ bị bạo hành ở trường:

Trẻ không thích đi học

Khi bắt đầu đi học trẻ rất hào hứng nhưng càng ngày trẻ càng có biểu hiện sợ trường lớp. Mỗi sáng đưa trẻ đi học là một “cực hình” với bạn, trẻ khóc lóc, sợ hãi…và ôm chặt không muốn buông bạn khi bạn giao bé cho cô giáo hoặc lúc đón về, trẻ liền chạy đến ôm chặt bạn, mếu máo và đòi về nhà ngay lập tức.

Những vết thương và bầm tím trên cơ thể trẻ

Hãy chú ý trên người bé có vết xước, vết thương hay bầm tím nào không. Bạn phải chú ý ngay cả các chỗ nhỏ như lòng bàn chân, lòng bàn tay, mông, tai, lưng… đều là những nơi bé dễ bị tổn thương.

Những biểu hiện lạ trong lúc ăn, ngủ hay tắm

Đối với những trẻ bị bạo hành thì những hành động của trẻ cũng khác bình thường, có thể khi về nhà đến bữa ăn trẻ sẽ không chịu ăn, khóc lóc và không dám lại gần bàn ăn. Đây cũng được xem là biểu hiện của những trẻ lười ăn, tuy nhiên bạn phải theo dõi xem những hành động này có trước và sau khi trẻ đi học.

Những hành vi bạo hành trẻ em thường thấy là nhốt vào nhà vệ sinh, vì vậy lúc về nhà, khi tắm mà trẻ tỏ ra hoảng hốt thì có thể trên lớp trẻ đã bị nhốt vào không gian kín hoặc nhà vệ sinh của trường.

Cha mẹ nên chú ý tới giấc ngủ của trẻ, xem biểu hiện trẻ có thường xuyên giật mình và khóc thét lên khi ngủ hoặc một số trẻ tỏ ra hoảng hốt, sợ sệt mỗi khi đến giờ ngủ.

Khi thấy trẻ có một hay vài biểu hiện trên, các bậc cha mẹ đừng nên vội vàng kết luận, lúc này, các bạn cần tìm hiểu kỹ, quan sát, ân cần hỏi han trẻ để trẻ bộc lộ. Tuy nhiên, nếu trẻ có đồng thời các biểu hiện trên thì phần lớn trẻ đã bị bạo hành ở trường, lúc này, cha mẹ cần liên hệ ngay với những người chức trách ở trường, thậm chí, nếu không được giải quyết thỏa đáng, bạn có thể nhờ các cơ quan chức năng có thẩm quyền can thiệp nhằm ngăn chặn những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Cách giúp cha mẹ nhận biết khi trẻ bị bạo hành ở trường 01

Khi bị bạo hành trẻ sẽ không chịu đi học

Việc cha mẹ nên làm để hạn chế tình trạng con bị bạo hành ở trường

- Nên dành ít thời gian đến trường thăm con đột xuất, nếu trẻ bị bạo hành bạn sẽ dễ dàng nhận ra. Hằng ngày, khi đón con cha mẹ nên trao đổi thêm với cô giáo hỏi han vì sao con mình lại có những hành động và vết thương như thế.

- Sau khi đón trẻ về nhà, cha mẹ hãy dành thời gian, quan tâm đến các biểu hiện của trẻ hoặc mỗi lần đón trẻ về nhà bạn nên hỏi xem: “cô dạy con hát bài gì?”, “con học có vui không?”…Trẻ con không biết nói dối vì vậy chúng sẽ nói ra những gì mình đã trải qua và những cảm nhận của chúng. Đối với những trẻ chưa biết nói, hãy quan sát đến các biểu hiện bên ngoài cũng như tính nết của trẻ, sau đó, đúc kết, so sánh với thời gian trước khi trẻ đi học và trao đổi với những người chức trách của trường nhằm hạn chế tình trạng bạo hành con trẻ.

- Trong đời sống hằng ngày, các bậc cha mẹ cần dạy cho con những kỹ năng cần thiết để không gây phiền hà, bực bội đến người khác và đây cũng là cách để tự bảo vệ mình khi không có cha mẹ bên cạnh.

- Nên gửi con tại các trường có giấy phép hoạt động của các cơ quan có thẩm quyền, có điều kiện cơ sở vật chất tốt, giáo viên được đào tạo qua trường lớp, có tình yêu thương con trẻ. Tuyệt đối, không nên gửi con tại các cơ sở tư nhân tự phát, vì những nơi này, giáo viên hay bảo mẫu đa phần không được đào tạo các kỹ năng cơ bản, không có tính nhẫn nại và yêu quý con trẻ…

Đối với trẻ mầm non nhất là với những trẻ chưa nói rõ thường hay nhút nhát và không thể nói cho cha mẹ biết rằng con bị đánh hay bị la mắng ở trường. Vì vậy, các bạn cần chú ý quan sát, theo dõi những biểu hiện của trẻ, từ đó có cách giải quyết, hạn chế tình trạng con mình bị bạo hành ở trường, để trẻ phát triển tâm lý và nhân cách theo chiều hướng tích cực, sống có ích cho gia đình và xã hội.

camnangchobe.vn