Cách giảm đau bụng kinh hiệu quả.

2:44 PM - 03/07/2015

Tìm ra cách giảm đau bụng kinh an toàn và hiệu quả nhằm làm giảm các cơn đau quằn quại, mỏi nhừ cơ lưng… là mong ước của rất nhiều chị em phụ nữ. Hiện nay, có khá nhiều cách để giảm đau bụng mỗi khi đến chu kỳ kinh nguyệt, song sử dụng thảo dược thiên nhiên vẫn được xem là giải pháp an toàn nhất.

Cách giảm đau bụng kinh – Một số lưu ý

Đau bụng kinh là hiện tượng khá thường gặp ở các chị em phụ nữ, với hàng loạt các triệu chứng như đau quằn quại, mỏi nhừ các cơ, đau lưng, vai và đôi lúc còn kèm theo ói mửa. Để có cách giảm đau bụng kinh hiệu quả, điều đầu tiên các chị em cần làm là tìm hiểu rõ nguyên nhân gây đau bụng kinh. Đau bụng kinh thường được chia làm 2 loại là đau bụng nguyên phát và đau bụng kinh thứ phát.

   - Sự co thắt quá mức của cơn trơ tử cung để đẩy máu kinh ra ngoài hoặc cổ tử cung quá hẹp, tử cung ở vị trí không bình thường đều được xem là tác nhân chính gây đau bụng kinh nguyên phát. Đau bụng kinh nguyên phát thường gặp ở các bạn gái đến tuổi dậy thì và kéo dài từ 2-3 năm.

   - Đau bụng kinh thứ phát là hiện tượng thường gặp ở các chị em bị lạc nội mạng tử cung, mắc các bệnh phụ khoa như viêm vùng chậu, u xơ tử cung, u nang cơ tử cung, đặt vòng tránh thai…Ngoài ra, các chị em có mẹ từng bị đau bụng kinh, tinh thần bất ổn cũng là những đối tượng có nguy cơ bị đau bụng kinh rất cao. Mặt khác, nếu chị em thường xuyên vận động mạnh, để cơ thể bị ướt lạnh, ô nhiễm môi trường hoặc ăn thực phẩm quá lạnh…cũng có thể gây đau bụng kinh.

Cách giảm đau bụng kinh mà nhiều chị em phụ nữ thường sử dụng là dùng các loại thuốc giảm đau như: Cataflam, Mefenamic acid, Hyoscinum, Alverine…để giảm các cơn đau bụng khi đến chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, đây chỉ là cách giảm đau tức thời, nếu sử dụng lâu dài có thể gây nhiều tác dụng phụ, ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của các chị em.

Cách giảm đau bụng kinh hiệu quả 05

Sử dụng thuốc chỉ là cách giảm đau bụng kinh tức thời.

Cách giảm đau bụng kinh hiệu quả bằng thảo dược thiên nhiên.

Mặc dù có nhiều cách để trị đau bụng kinh hiệu quả nhưng cách giảm đau bụng kinh bằng thảo dược thiên nhiễn vẫn là phương pháp được chị em tín nhiệm nhất, bởi độ an toàn cũng như hiệu quả cao. Dưới đây là một số loại thảo dược thiên nhiên có tác dụng giảm đau bụng kinh an toàn mà các bạn có thể sử dụng:

   - Cây ích mẫu: là loại cây có tính mát, có tác dụng hoạt huyết khử ứ, sinh tân, điều kinh, lợi thủy, được dùng chữa kinh nguyệt bế tắc, đau bụng kinh, kinh ra quá nhiều…Hạt ích mẫu có vị cay, tính hơi ấm có tác dụng bổ huyết, hoạt huyết và điều kinh.

   - Cây ngải cứu: là loại cây có tính ấm, có tác dụng điều hòa khí huyết, trừ hàn thấp, ôn kinh, cầm máu. Đặc biệt, ngải cứu còn được dùng để trị chứng kinh nguyệt không đều, kinh kéo dài, người mệt mỏi…

Cách giảm đau bụng kinh hiệu quả 06

Giảm đau bụng kinh hiệu quả từ các bài thuốc dân gian

- Hương phụ: là loại thảo dược lành tính, vừa có tác dụng lý khí, giải uất, điều kinh, chỉ thống (làm hết đau) lại có khả năng chữa khí uất, ung thư, ngực bụng chướng đau. Ngoài ra, theo đông y hương phụ còn được xem là loại thảo dược chữa kinh nguyệt không đều, thấy kinh đau bụng, viêm tử cung mãn tính, các bệnh phụ nữ trước và sau khi sinh nở rất hiệu quả.

- Hồng hoa hay còn gọi là hồng lam hoa: có vị cay, tính ấm, có tác dụng phá ứ huyết, tăng huyết mới, sản hậu ứ huyết,…Trong Đông y, Hồng hoa được dùng để trị bế kinh, bệnh đau bụng kinh, bế sản dịch sau khi sinh, thai chết lưu, đau nhức do chấn thương.

Cách giảm đau bụng kinh bằng các phương pháp khác

Bên cạnh sử dụng các loại thảo dược thiên nhiên, các chị em cũng có thể áp dụng một số cách giảm đau bụng kinh khác như: chườm bụng bằng chai hoặc túi nước nóng vừa phải. Ngâm chân, massage bàn chân, dán cao hoặc xoa dầu nóng sưởi ấm vùng bụng cũng giúp giảm đau khá hiệu quả. Bên cạnh đó, sử dụng các loại thực phẩm ít béo và nhiều xơ như rau, đậu và sử dụng thêm vitamin E vào hai ngày trước khi có kinh và tiếp tục đến ngày thứ ba của chu kỳ cũng là cách giảm đau bụng kinh cho các chị em.

Đau bụng kinh là hiện tượng khá phổ biến ở các chị em khi bước vào chu kỳ kinh nguyệt. Đau bụng kinh thường không nguy hiểm nhưng lại gây cảm giác mệt mỏi, khó chịu, đau quặn, khiến các chị em khó có thể học tập và làm việc hiệu quả. Các bài thuốc dân gian từ cây ích mẫu, ngải cứu, hương phụ…là những giải pháp điều trị đau bụng kinh an toàn và hiệu quả nhất.

camnangchobe.vn