Cách đơn giản nhất để dạy trẻ mẫu giáo biết vâng lời.

12:57 PM - 19/06/2015

Nuôi dạy trẻ không phải là một việc làm đơn giản, nhất là đối với trẻ lứa tuổi mẫu giáo với nhiều sự biến đổi về tâm sinh lý. Do đó, trong giai đoạn này, các bậc cha mẹ cần chủ động tìm hiểu đặc điểm tâm lý của trẻ để có cách giáo dục đúng, mang lại cho trẻ nền tảng phát triển nhân cách tốt nhất.

Hiểu đặc điểm tâm lý của trẻ để có cách giáo dục đúng.

Trẻ lứa tuổi mẫu giáo có tâm lý với nhiều biến đổi để dần hoàn thiện, do đó việc hiểu tâm lý của trẻ được xem là mấu chốt để giáo dục trẻ một cách dễ dàng. Theo PGS.TS Lê Văn Hảo, Viện Tâm lý học – Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội, trong giai đoạn trẻ từ 1-3 tuổi, các bậc cha mẹ và người nuôi dưỡng tuyệt đối không nên dạy trẻ bằng roi vọt, không la mắng bắt trẻ phải ngừng khóc ngay theo mệnh lệnh của người lớn. Vì trong giai đoạn này, trẻ thường có những cơn bốc đồng khó có thể kiểm soát được, trẻ khóc là một cách gây sự chú ý cho người lớn biết chúng đang muốn gì.

Theo các nghiên cứu tâm lý, ở độ tuổi này trẻ đã bắt đầu nhận biết được nguyên nhân và hậu quả hành động của mình. Do đó, nếu những yêu cầu và mong muốn của trẻ không ảnh hưởng đến sự an toàn của trẻ, cha mẹ nên cho trẻ trải nghiệm để trẻ học hỏi và rút ra bài học.

Đối với các trẻ từ 3-6 tuổi, rất thích học hỏi và khám phá thế giới xung quanh, đặc biệt trẻ rất thích quan sát và bắt chước cha mẹ cũng như người thân trong từng hành vi và cử chỉ. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ và người thân trong gia đình cần đặc biệt chú ý đến hành vi và cách ứng xử của mình, các bạn cần trở thành tấm gương trong cách giao tiếp và ứng xử, giúp trẻ học tập và trở thành một đứa trẻ ngoan, biết vâng lời….

Dạy trẻ mẫu giáo biết vâng lời 02

Từ 1-3 tuổi các bậc cha mẹ tuyệt đối không nên dạy trẻ bằng roi vọt, cũng như tuyệt đối không la mắng.

Dạy trẻ theo phương pháp kỷ luật tích cực.

Cùng trao đổi về cách dạy con ngoan, tiến sĩ Lê Văn Hảo cho rằng trong giáo dục con trẻ cần có kỷ luật nhưng là kỷ luật tích cực, không phải hình thức kỷ luật nào cũng được áp dụng với trẻ. Tiến sĩ Hảo nhấn mạnh, các bậc cha mẹ cần dựa vào đặc điểm tâm sinh lý và lứa tuổi của trẻ mà áp dụng cho phù hợp. Theo đó, trong giai đoạn từ 0-6 tuổi các bậc cha mẹ nên cân nhắc và sử dụng một vài biện pháp giáo dục sau:

+ Nhắc nhở khi trẻ mắc lỗi hoặc có những đòi hỏi không đúng. Ví dụ: khi trẻ đòi mua đồ chơi, bạn hãy hỏi bé: “Con có nhớ chúng ta đã đồng ý rằng đi siêu thị không được mua đồ chơi không?”, nhằm giúp trẻ suy xét lại hành vi của mình và có những quyết định đúng đắn.

+ Trong quá trình giáo dục trẻ khi có những yêu cầu, cha mẹ cần chú ý đưa ra yêu cầu một cách rõ ràng và cụ thể, để trẻ dễ dàng hiểu được và thực hiện đúng. Ví dụ như: “Đã đến lúc con phải dọn đồ chơi”, “Đã đến giờ đi tắm”…

Dạy trẻ mẫu giáo biết vâng lời 03

Những lời nói khích lệ và động viên cho trẻ là rất cần thiết.

+ Giáo dục trẻ  trong giai đoạn này, cần tạo cho trẻ nhiều khả năng lựa chọn, chẳng hạn như khi trẻ không chịu đi tắm, bạn nên hỏi trẻ “Con muốn bố tắm hay mẹ tắm”, hay “Con muốn tắm vòi sen hay chậu”…

+ Giáo dục trẻ không chỉ bằng lời nói, các bạn nên để trẻ biết hệ quả của những hành vi. Chẳng hạn như khi trẻ không nghe lời bố mẹ, cứ muốn chạy trên sàn nhà ướt, bạn hãy cho trẻ thử, ngã lần này lần sau trẻ sẽ tự biết rút kinh nghiệm. Tuy nhiên những trải nghiệm này cần phải đảm bảo độ an toàn cho trẻ.

Tiến sĩ Hảo nhấn mạnh: “Để việc giáo dục trẻ mang lại hiệu quả cao, các bậc cha mẹ cần chủ động trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để chế ngự sự căng thẳng, tức giận, học lắng nghe con một cách tích cực. Bên cạnh đó, cha mẹ cần chú ý những lời nói khích lệ và động viên trẻ thường xuyên, ngay cả khi trẻ thất bại hay thành công.”

Trẻ  lớn lên ngoan ngoãn và biết vâng lời là mong ước của tất cả các bậc làm cha mẹ. Tuy nhiên, để đạt được mong ước này, các bậc cha mẹ cần chủ động tìm hiểu tâm lý của trẻ để áp dụng các biện pháp giáo dục đúng nhất. Giáo dục trẻ trong giai đoạn mẫu giáo cần nhấn mạnh tính kỷ luật tích cực, tức là cần nghiêm khắc nhưng ở mức độ vừa phải để trẻ có thể tự nhận ra những sai  lầm và tích cực sửa chữa.

 camnangchobe.vn