Cách dạy trẻ chậm nói – Những nguyên tắc cần lưu ý

2:14 PM - 25/07/2015

Để khắc phục tình trạng chậm nói ở trẻ có khá nhiều cách, song cách đơn giản và hiệu quả nhất là cha mẹ nên khuyến khích trẻ nói thật nhiều, tách trẻ ra khỏi các thiết bị truyền thông, tạo điều kiện cho con trẻ ra ngoài vui chơi và giao tiếp với mọi người.

Chứng kiến quá trình con lớn lên từng ngày, từ lúc còn ẳm ngửa đến khi con gọi tiếng cha tiếng mẹ đầu tiên, đây chính là niềm hạnh phúc vô bờ bến của các bậc làm cha mẹ. Thế nhưng, có trẻ đã 3 tuổi mà không chịu nói đã khiến các ông bố bà mẹ cuống cuồng, lo lắng, thậm chí sợ hãi rằng con mình bị mất khả năng giao tiếp hay mắc chứng tự kỷ.

Nguyên nhân thực thể và nguyên nhân tâm lý là 2 nhóm chính khiến trẻ chậm nói.

   – Nguyên nhân tâm lý: Do cha mẹ thiếu quan tâm con cái, không dành thời gian trò chuyện với trẻ và do cuộc sống ngày càng hiện đại, việc lạm dụng smartphone là một công cụ cho trẻ ngồi yên không phá phách, để người lớn có thể làm nhiều việc khác,…Chính lối suy nghĩ và hành động như thế đã khiến trẻ chậm nói, lười suy nghĩ, lười tiếp thu, chỉ ngồi yên, nhìn màn hình và đưa tay chỉ trỏ kéo rê màn hình.

   – Tuy là nguyên nhân chủ yếu làm cho trẻ chậm nói, nhưng sự ảnh hưởng công nghệ thông tin không phải là nguyên nhân duy nhất. Trẻ có những vấn đề về cơ quan phát âm (tai, mũi, họng), cơ quan chỉ huy (não bị dị tật bẩm sinh, bại não, những di chứng sau xuất huyết não, viêm màng não…) cũng là lý do gây ra hiện tượng trẻ chậm nói.

Vì vậy, các bậc cha mẹ cần tìm hiểu quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ ứng với từng giai đoạn phù hợp với độ tuổi và khi thấy trẻ có biểu hiện lười nói hay có dấu hiệu bất thường về ngôn ngữ…cần phải can thiệp sớm để trẻ có thể phát triển khả năng ngôn ngữ bình thường như các trẻ đồng trang lứa.

Một số cách dạy trẻ chậm nói hiệu quả mà chúng ta có thể áp dụng để giúp trẻ năng động hơn, thích thú giao tiếp với mọi người xung quanh hơn.

Khuyến khích con nói thật nhiều.

Chiều con quá mức, chỉ cần chỉ trỏ là nhanh chóng được đáp ứng yêu cầu là một trong những sai lầm khiến trẻ chậm nói. Do đó, thay vì nhanh chóng đáp ứng yêu cầu của trẻ, cha mẹ nên cố gắng gợi ý để trẻ nói mỗi khi có yêu cầu, dần hình thành cho trẻ các phản xạ về ngôn ngữ, tăng vốn từ ngữ, thúc đẩy khả năng giao tiếp của trẻ trong tương lai. Ngoài ra, cách dạy trẻ chậm nói mà cha mẹ cần áp dụng là nên dành thời gian cho trẻ, thường xuyên nói chuyện với trẻ, đọc sách cho trẻ nghe và khuyến khích trẻ tập trung vào bạn, vào đồ vật nào đó mà bạn muốn nói đến.

Để có cách dạy trẻ chậm nói hiệu quả, các bậc cha mẹ cần chú ý dạy trẻ những từ đơn giản, dễ hiểu, tốt nhất các bạn nên dạy trẻ nói dựa theo những tình huống xảy ra hàng ngày, tạo nhiều tình huống khác nhau khi nói về một từ nào đó để trẻ dễ hiểu và tiếp thu nhanh chóng. Lắng nghe con trẻ và không quên khen ngợi khi trẻ nói tốt cũng là điều rất cần thiết, giúp trẻ thích thú và mạnh dạn tập nói.

Cách dạy trẻ chậm nói 02

Cha mẹ cần chú ý dạy trẻ những từ đơn giản, dễ hiểu.

Tạo điều kiện cho con trẻ vui chơi và giao tiếp với mọi người.

Nhiều bậc phụ huynh vì bận rộn, sợ trẻ gặp các tai nạn, học các thói hư tật xấu nên thường nhốt trẻ ở nhà chơi một mình với các món đồ chơi vô tri như búp bê, xe đồ chơi, xếp hình…Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm, nó không chỉ khiến trẻ trở nên thụ động, dễ mắc các bệnh về tâm lý mà còn khiến trẻ chậm nói, sợ giao tiếp. Vì vậy, dù bận rộn thế nào, các bậc phụ huynh cũng nên cố gắng sắp xếp 1 vài ngày trong tuần đưa trẻ đi chơi, để trẻ có thể tiếp xúc, trò chuyện với những bạn đồng trang lứa, đây được xem là một trong những cách dạy trẻ chậm nói hữu hiệu. Vốn từ vựng, khả năng phản xạ và giao tiếp của trẻ sẽ được cải thiện đáng kể sau các buổi đi chơi.

Cách dạy trẻ chậm nói 03

Cha mẹ cần tạo điều kiện cho trẻ vui chơi và giao tiếp với bạn bè

Tách trẻ ra khỏi các thiết bị truyền thông.

Tách trẻ ra khỏi các thiết bị truyền thông như tivi, máy tính, ipad, smart phone để dành thời gian cho việc quan sát, giao tiếp là một trong những nguyên tắc quan trọng trong cách dạy trẻ chậm nói hiệu quả. Thay vì để trẻ ngồi hàng giờ trước tivi xem phim, chơi game thì cha mẹ nên trò chuyện với trẻ, cùng trẻ xem các chương trình như ca nhạc và bình luận về các tình tiết, nhân vật trong phim cũng là việc làm đơn giản nhưng rất hữu ích để rèn luyện và phát triển khả năng ngôn ngữ của trẻ chậm nói.

Ngôn ngữ là một phần của trí tuệ, là phương tiện giao tiếp quan trọng của con người. Do đó, khi phát hiện trẻ có biểu hiện chậm nói cha mẹ cần chủ động áp dụng các cách dạy trẻ chậm nói vừa được đề cập để sớm khắc phục được tình trạng chậm nói ở trẻ.

camnangchobe.vn

DMCA.com Protection Status