Cách dạy của cha mẹ sẽ ảnh hưởng lớn đến tính cách của con

11:44 AM - 28/01/2016

Trẻ lầm lỳ ít nói, nhút nhát, mè nheo hay hung hăng, tự mãn, kiêu căng phần lớn là do cách dạy của cha mẹ đã hình thành cho chúng. Một số cha mẹ quá nuông chiều con khiến trẻ luôn kiêu căng, tự mãn và không biết nghe lời người lớn. Một số cha mẹ khác lại luôn la mắng khiến trẻ nhút nhát, sợ sệt và không có tự tin vào bản thân. Bài viết sau đây sẽ giúp cha mẹ khắc phục được cách dạy con của mình để trẻ có một tính cách tốt hơn.

Điều khó nhất trong việc làm cha mẹ là không biết làm thế nào để cân bằng giữa việc dịu dàng hay trách phạt con. Khi không cân bằng được thì có những cha mẹ quá cứng rắn, có cha mẹ lại quá hiền và mềm yếu trong việc dạy con. Điều này rất không tốt cho việc hình thành tính cách của trẻ.

Để trẻ tự chịu trách nhiệm về việc làm của mình

Ngày nay, các bậc cha mẹ hay giữ khư khư con mình, ít cho trẻ tự do vui chơi hay tiếp xúc với mọi người xung quanh. Việc làm này là điều không hề tốt với một đứa trẻ, bạn hãy cho chúng tự do vui đùa với những bạn cùng trang lứa, cho trẻ tham gia thêm nhiều hoạt động xã hội, đội nhóm,…Tuy nhiên, khi bạn đã cho con mình tự do làm những điều mình thích thì bạn cũng cần dạy con về cách chịu trách nhiệm về hành động của mình. Điều này sẽ giúp chúng học được cách hòa hợp và tôn trọng người khác hơn, trẻ sẽ không coi mình là tất cả, là trung tâm của “vũ trụ” và sẽ không ai chịu trách nhiệm vì những việc trẻ đã gây ra ngoài bản thân trẻ.

Cách dạy của cha mẹ sẽ ảnh hưởng lớn đến tính cách của con 01

Khi để trẻ tự làm những gì mình thích cha mẹ cũng cần để trẻ chịu trách nhiệm về những gì mình đã làm

Dịu dàng nhưng cương quyết

Cha mẹ thông minh là cha mẹ biết lúc nào cần cương quyết lúc nào cần dịu dàng. Tuy nhiên có một số cha mẹ thường thấy con mình nhỏ nên khi trẻ đòi đồ chơi của anh chị, của bạn bè thì họ lại bắt người khác nhường cho con mình như: “Con lớn con nhường cho em đi”, “Con nhường cái này cho bạn Bi nha, con chơi cái khác đi” hay thậm chí là trẻ giật đồ chơi của người khác mà chỉ đứng đấy cười gượng rồi bảo: “Sao con giựt đồ chơi của bạn” rồi để trẻ cầm chạy đi chỗ khác chơi mà không làm gì cả.

Yêu con, thương con, dịu dàng với con đó là bản năng của người làm cha, làm mẹ. Tuy nhiên, nếu chỉ biết dịu dàng mà không cương quyết dạy bảo và chỉnh sửa những việc trẻ đã làm sai thì đó là hại con chứ không phải yêu con. Trẻ đã làm sai là phải chịu phạt nếu không, trẻ sẽ trở nên nhõng nhẽo và ỷ lại.

Cách dạy của cha mẹ sẽ ảnh hưởng lớn đến tính cách của con 02

Cha mẹ cần nói chuyện nhẹ nhàng nhưng phải cương quyết để trẻ biết được việc nào là đúng – sai

Dạy con biết lắng nghe

Một người biết lắng nghe không những tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích mà còn là người lịch sự, biết tôn trọng người khác. Mẹ hãy dạy bé biết lắng nghe người khác ngay cả những điều trẻ sẽ làm trẻ không vui như bị la mắng. Khi học được cách lắng nghe trẻ sẽ học được cách biết giữ bình tình, tôn trọng và nhường nhịn mọi người để tránh làm tổn thương người khác.

Ngoài ra, cha mẹ cũng cần dạy trẻ biết xin lỗi và cám ơn. Nhưng phải nói những lời này bằng cả tấm lòng chứ không phải từ việc bị ép buộc hay hình thức, màu mè. Lúc này đứa trẻ sẽ trưởng thành hơn rất nhiều, biết việc nào nên làm và không nên làm, dám đối mặt và thừa nhận những việc làm không đúng của mình. Từ đó, chúng sẽ tự tin về bản thân mình hơn.

Những lưu ý mẹ cần tuyệt đối tuân thủ nếu muốn con thành người tốt

- Không được dùng cả lời nói và hành động để làm tổn thương trẻ. Cho dù bạn có đang giận dữ như thế nào thì việc làm tổn thương trẻ là điều vô cùng nguy hại. Nếu muốn trẻ sửa sai, mẹ phải nói cho trẻ hiểu rõ lỗi sai của mình.

- Không bao giờ bắt trẻ làm theo những gì mình thích, không áp đặt ước mơ của mình lên trẻ. Một đứa trẻ được thỏa sức làm những điều mình thích sẽ rèn luyện được khả năng sáng tạo, ham học hỏi, tự tin, thành công và hơn hết chúng sẽ cảm thấy mình luôn hạnh phúc.

- Không được nuông chiều con. Để trẻ làm những điều mình thích không có nghĩa là mẹ phải nuông chiều trẻ. Nếu là những sở thích không tốt và những đòi hỏi quá đáng, mẹ cần phải giải thích, nói chuyện để thuyết phục trẻ.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sách vở cũng như các khoá học giúp các cha mẹ nuôi dạy con tốt hơn nhưng không phải ai cũng áp dụng thành công. Tùy theo tính cách của từng đứa trẻ mà cha mẹ có những cách dạy cho phù hợp. Điều này đòi hỏi cha mẹ cần nhiều thời gian, nỗ lực và kiên trì, tốt nhất là hãy rèn luyện trẻ ngay từ nhỏ để trẻ có thể hình thành được một tính cách tốt.

camnangchobe.vn