Cách dạy con sống hạnh phúc của người Đan Mạch

2:18 PM - 29/09/2015

Người Đan Mạch sống khá kín đáo và dè dặt nhưng rất tốt bụng, nhiệt tình và sẵn sàng giúp đỡ người khác khi đã quen biết. Vào năm 2013, một cuộc khảo sát của Viện trái đất thuộc trường Đại học Columbia (Mỹ) công bố 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, trong đó Đan Mạch đứng đầu danh sách trong bảng xếp hạng. Cuộc khảo sát này được thực hiện dựa trên tiêu chí đánh giá về đời sống của các nước và sự hài lòng của người dân với cuộc sống hiện tại.

Thế bạn có từng hỏi: “Tại sao con người Đan Mạch được đánh giá hạnh phúc nhất thế giới”. Tôi cho rằng, ngoài những phúc lợi mà chính phủ mang lại cho người dân, người Đan Mạch hạnh phúc vì họ có sự tin tưởng lẫn nhau. Niềm tin này được tạo dựng từ nền giáo dục trong gia đình và nhà trường. Những đứa trẻ người Đan Mạch được giáo dục từ nhỏ, trẻ được dạy con người phải yêu thương và tin tưởng nhau. Vì vậy, bạn dễ dàng bắt gặp sự tin tưởng này ở bất kỳ nơi đâu trên đất nước Đan Mạch, từ những quầy bán rau củ, hàng hóa không người trông coi đến những chiếc xe đạp không khóa…

Chúng ta cùng nhau tìm hiểu xem người Đan Mạch đã giáo dục con như thế nào để khi chúng lớn lên, chúng sống hạnh phúc và có niềm tin vào con người.

Tạo điều kiện cho con được vui chơi

- Ở Đan Mạch, các chương trình giảng dạy ở cấp mẫu giáo đến cấp trung học cơ sở đều là sự giáo dục pha trộn giữa chơi và học. Mục đích của lớp mẫu giáo là chuẩn bị cuộc sống học đường hằng ngày để trẻ tự tin khi bước vào tiểu học.Trẻ được tự do vui chơi ngoài trời với các hoạt động như vẽ tranh, nặn đất, chơi cát,…Các hoạt động vui chơi này giúp trẻ giảm bớt lo âu, tăng khả năng thích ứng với sự thay đổi của môi trường, cải thiện kỹ năng xã hội cho trẻ, giúp trẻ kiểm soát cuộc sống, bồi dưỡng khả năng tự quản và tự kiềm chế khi trẻ trưởng thành.

- Dành thời gian cho trẻ tự chơi một mình để trẻ tự trải nghiệm với những ý tưởng mới lạ được hình thành trong đầu trẻ.

- Tạo nhóm vài trẻ ở nhiều lứa tuổi khác nhau, tạo điều kiện cho trẻ lớn chăm sóc trẻ nhỏ và trẻ nhỏ có thể học cách cư xử, giải quyết vấn đề từ trẻ lớn.

Đề cao sự chân thực

- Bảo vệ con quá mức sẽ hạn chế sự phát triển cảm xúc, sự tự lập của trẻ. Trong mọi việc, họ để trẻ con tự làm, chỉ giúp chúng vừa phải để chúng tự lập và phát huy khả năng sáng tạo của trẻ.

- Đan Mạch nổi tiếng với những câu chuyện cổ tích như Cô bé bán diêm - một em bé mồ côi nghèo khổ không nhà bị chết vì đói và lạnh, Nàng tiên cá – cuối cùng sẽ không lấy hoàng tử, cô chết vì buồn và biến thành bọt biển. Họ sẽ đọc cho con mình nguyên văn những câu chuyện như vậy mà không cần thay đổi kết thúc câu chuyện cho có hậu. Lúc đó, họ trò chuyện với con và dạy bé sự cảm thông, biết trân trọng và làm sao để kiểm soát cảm xúc của mình.

- Giáo dục trẻ thành thật là giá trị đặc biệt được coi trọng trong gia đình người Đan Mạch. Họ giúp trẻ nhận biết điều đúng – sai bằng việc trả lời trung thực tất cả mọi câu hỏi của trẻ kể cả những chủ đề về cái chết hay bệnh tật…

Cách dạy con sống hạnh phúc của người Đan Mạch 02

Người Đan Mạch luôn dạy trẻ đùng sai bằng cách trả lời trung thực tất cả mọi câu hỏi của con

Không khen ngợi con quá mức

- Các nghiên cứu cho thấy những trẻ luôn được bố mẹ khen là thông minh, thường dễ bỏ cuộc khi đối mặt với những nhiệm vụ khó khăn. Chúng sẽ có tâm lý ỷ lại vào mình, chúng nghĩ vì chúng thông minh nên không cần cố gắng và khi gặp thất bại chúng sẽ thất vọng, buồn bã hơn rất nhiều, điều này khiến tâm lý trẻ bị sốc. Vì vậy, người Đan Mạch luôn khen con mình ở mức độ vừa phải.

- Hãy khen ngợi sự nỗ lực, chăm chỉ của trẻ hơn các khả năng bẩm sinh khác, điều này sẽ giúp trẻ thấy thích thú làm mọi việc và sự cố gắng của mình đã được đền đáp. Trẻ sẽ tiếp tục cố gắng ở những công việc tiếp theo.

- Với những việc trẻ chưa hoàn thành công việc được giao, hãy động viên bé làm tốt và hoàn tất công việc của mình. Nếu trẻ cảm nhận được việc làm của mình chưa được tốt, hãy giúp chúng hiểu tại sao và khuyến khích trẻ tìm ra cách làm khác tốt hơn vào lần sau.

Không áp đặt suy nghĩ của mình lên trẻ

- Người Đan Mạch không dạy con theo kiểu “cách của bố mẹ là tốt nhất”. Họ không bao giờ dùng quyền làm cha mẹ để áp đặt lên con trẻ, họ cố gắng thấu hiểu con trẻ, tin tưởng, tôn trọng con trẻ và họ chọn giao tiếp để giải quyết vấn đề hơn là cố chấp giành chiến thắng trong các cuộc tranh luận với con cái khi con chưa hiểu được vấn đề.

- Cha mẹ Đan Mạch nghĩ là khi trẻ có hành vi xấu, họ coi đó như một cơ hội để dạy, hướng dẫn và giáo dục con để con biết thêm nhiều điều mới. Vì có những chuyện trẻ không biết mới làm sai và cha mẹ thì không thể dạy hết mọi thứ trong đời sống, xã hội liền một lúc. Đôi khi việc phá bỏ rào cản và làm những việc trái quy tắc cũng là một phần của sự trưởng thành.

Trân trọng thời gian gia đình bên nhau

- Người Đan Mạch đặt rất cao giá trị của “hygge”, “hygge” được hoà quyện giữa 3 yếu tố: “ấm áp”, “thân thiện” và “thư giãn”. Một lối sống vui vẻ, thân mật, đơn giản, thưởng thức những chuyện nhỏ trong cuộc sống với người thân yêu.

Cách dạy con sống hạnh phúc của người Đan Mạch 01

Người Đan Mạch luôn trân trọng phút giây ở bên gia đình

- Người Đan Mạch luôn ý thức được tầm quan trọng của gia đình, họ không đặt nặng vấn đề tiền bạc lên hàng đầu. Họ đề cao giá trị cuộc sống về mặt tinh thần như sự đơn giản, ấm áp, thân thiện và thoải mái. Mỗi người trong gia đình đều đặt cái “chung” lên trên cái “tôi” của mình. Họ luôn tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau. Tuy nhiên ở mỗi nước lại có một nền văn hoá và phong tục khác nhau, chọn lọc và thay đổi sẽ khiến cuộc sống dễ dàng hơn, chẳng hạn như chúng ta học hỏi kiểu “ấm áp hygge” của người Đan Mạch, thì không chỉ cha mẹ mà sẽ có những thế hệ trẻ con hạnh phúc hơn.

Dạy con biết cảm thông

- Ở Đan Mạch, thấu cảm được dạy ở trường từ mẫu giáo. Thấu cảm là một môn học quan trọng như môn toán và tiếng Anh, họ cho rằng thấu hiểu người khác là một kỹ năng và trẻ hoàn toàn có thể học được. Tại Đan Mạch luôn có các chương trình dạy trẻ về sự thấu cảm và các bài thực hành về ngôn ngữ, văn hóa khích lệ trẻ phát huy trí thông minh cảm xúc.

- Cha mẹ người Đan Mạch cố gắng trò chuyện với con để trẻ có thể bộc lộ thoải mái những cảm xúc của mình. Cha mẹ và con cái cùng rèn cách hiểu và thông cảm với người khác để trẻ có thể nhìn và học hỏi hơn là chỉ dạy con làm điều đó. Họ hiểu rằng con trẻ sẽ bắt chước những việc họ làm hơn là nghe những điều họ nói.

Biết nhìn ra điểm tích cực trong những tình huống tiêu cực

Người Đan Mạch không chối bỏ những điều tiêu cực, tuy nhiên họ luôn nhìn ra mặt sáng của vấn đề. Họ nhìn mọi việc thực tế nhưng theo cách lạc quan hơn và dạy con cái mình nhìn nhận vấn đề theo cách như vậy. Điều này không chỉ giúp cho cuộc sống họ nhẹ nhàng, vui vẻ mà khi gặp khó khăn họ luôn tìm ra các giải pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề.Thái độ sống lạc quan mang đến hạnh phúc, sự hài lòng cho bản thân và những người xung quanh.

camnangchobe.vn(Theo Fatherly)