Con hư một phần vì cha mẹ dùng roi vọt để giáo dục.

3:27 PM - 13/08/2015

Mắc lỗi rồi sửa sai được xem là một phần trong quá trình trưởng thành và hoàn thiện nhân cách của mỗi đứa trẻ. Có rất nhiều cách giúp trẻ nghe lời và nhận ra lỗi lầm, song nhiều bậc phụ huynh hiện nay lại có xu hướng sử dụng đòn roi để dạy trẻ. Tuy việc sử dụng đòn roi có thể đem lại hiệu quả tức thời, giúp trẻ dễ dàng nghe lời, nhưng về lâu dài có thể khiến trẻ trở nên chai lì, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển tâm lý và nhân cách của trẻ sau này.

Hậu quả của việc dùng roi vọt để dạy con.

Tâm lý và nhân cách của mỗi đứa trẻ chịu ảnh hưởng sâu sắc của nền giáo dục, đặc biệt là giáo dục trong gia đình ở giai đoạn thơ ấu. Do đó, việc trẻ có thể trở thành một đứa trẻ ngoan hay hư đều phụ thuộc vào cách giáo dục của các bậc phụ huynh. Trao đổi về vấn đề “tại sao trẻ hư và một số cách kỷ luật tích cực”, thạc sĩ Nguyễn Thành Đoàn cho rằng việc giáo dục bằng uy quyền, sử dụng roi vọt chính là sai lầm của phần lớn các bậc cha mẹ khiến trẻ dần trở thành đứa trẻ hư. Cũng theo thạc sĩ Đoàn việc lạm dụng đòn roi trong cách cách giáo dục có thể gây nhiều hậu quả nghiêm trọng, có thể làm trẻ nảy sinh tính khiếp nhược và dễ sợ hãi. Ngoài ra, để khỏi bị trừng phạt nhiều trẻ còn nghĩ ra nhiều cách nói dối, nguy hiểm hơn nó còn có thể trở thành một thói quen, một tính cách của trẻ trong tương lai.

Việc lạm dụng uy quyền và đòn roi còn khiến trẻ trở thành một đứa trẻ chỉ biết nghe lời, trầm cảm, không hứng thú suy nghĩ, không có lập trường hay ước mơ cho cuộc sống tương lai. Mặt khác, giáo dục bằng đòn roi còn có thể kìm hãm sự sáng tạo, sự phát triển trí tuệ của trẻ. Sau này khi đã trưởng thành là một người ỷ lại, thiếu lập trường và nếu có điều kiện trẻ cũng chỉ biết ra lệnh cho người khác.

Cách dạy con ngoan không cần roi vọt 02

Trẻ có thể nghĩ đến việc nói dối để tránh bị phạt.

Cách dạy con ngoan không cần dùng roi vọt.

Không cần dùng đến roi vọt, cũng không cần phải bỏ quá nhiều thời gian để giải thích về những hành vi của trẻ, bởi nó sẽ khiến trẻ khó tiếp thu và áp dụng. Thạc sĩ Nguyễn Thành Đoàn khuyến khích các bậc cha mẹ nên dạy con trẻ bằng thực tế là hiệu quả nhất. Theo cách này, các bậc cha mẹ có thể sử dụng các trò chơi, các câu chuyện có hình ảnh màu sắc sống động gắn liền với cảm xúc cũng như sự tương tác, sẽ giúp trẻ tiếp thu nhanh chóng. Ví dụ như khi thấy trẻ thích thò tay vào cánh quạt đang quay hay chạy lại gần bô xe máy đang hỏng. Vì không muốn con gặp nguy hiểm nhiều cha mẹ chỉ biết quát mắng hay cấm trẻ không được lại gần. Cách này chỉ có thể ngăn chặn trẻ nhất thời, những lúc cha mẹ không để ý bé vẫn có thể gặp nguy hiểm. Thay vì dọa nạt, các bạn hãy mua một con búp bê bằng nhựa và dí vào bô xe máy đang bỏng, thấy con búp bê bị nóng quá chảy ra, trẻ nhìn và sẽ tự biết hậu quả nếu chúng cố tình chạm vào đó. Tương tự, bố mẹ cũng chỉ cần lấy một búp rau mềm nhét vào cánh quạt đang quay, thấy búp rau dập nát trẻ sẽ tự hiểu được sự nguy hiểm và không bao giờ muốn thò tay vào cánh quạt chơi nữa.

Cách dạy con ngoan không cần roi vọt 03

Thay vì sử dụng đòn roi để dạy trẻ, các bậc cha mẹ nên dành nhiều thời gian trò chuyện, tâm sự giống như một người bạn của trẻ.

Đồng quan điểm với thạc sĩ Nguyễn Thành Đoàn, Tiến sĩ Lê Văn Hảo cũng cho rằng việc giáo dục con trẻ không được lạm dụng uy quyền và roi vọt. Tiến sĩ Hảo nhấn mạnh: “các bậc phụ huynh cần nhận thức rõ vấn đề giáo dục khác với trừng phạt”. Thay vì sử dụng đòn roi để dạy trẻ, các bậc cha mẹ nên dành nhiều thời gian trò chuyện, tâm sự giống như một người bạn của trẻ. Thông qua những cuộc trò chuyện thân mật, sẽ giúp cha mẹ và con cái hiểu nhau hơn, dễ đồng cảm, khi đó việc giáo dục trẻ nghe lời sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, để trẻ trở nên ngoan ngoãn và nghe lời các bậc phụ huynh đặc biệt chú ý đến cách giao tiếp và ứng xử với những người xung quanh để trẻ học tập và noi theo.

Giáo dục con trẻ là một quá trình lâu dài và không ít khó khăn. Giáo dục của gia đình trong giai đoạn thơ ấu đóng vai trò đặc biệt quan trọng, giáo dục trẻ đúng cách sẽ là tiền đề cho trẻ phát triển tâm lý và nhân cách tốt đẹp trong tương lai. Khi dạy trẻ các bậc phụ huynh cần tuyệt đối tránh lạm dụng uy quyền hay roi vọt, để tránh gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển tâm lý và nhân cách của trẻ sau này.

camnangchobe.vn