Cách chữa tật nói lắp cho trẻ nhanh chóng và hiệu quả.

2:33 PM - 06/08/2015

Nói lắp là chứng tật về khả năng ngôn ngữ, trẻ em bị nói lắp thường có biểu hiện phát âm lặp đi lặp lại các âm nhiều lần hoặc kéo dài một âm, đặc biệt là nói trước đám đông, hoặc khi bị kích động thường lúng túng, lắp bắp. Tật nói lắp cần được khắc phục sớm tránh ảnh hưởng đến hiệu quả giao tiếp, gây tâm lý tự ti, nhút nhát…ảnh hưởng đến học tập và tương lai sau này của trẻ.

Tật nói lắp ở trẻ và những điều bạn cần biết.

Sau nhiều nghiên cứu cho đến nay, nguyên nhân khiến trẻ nói lắp vẫn chưa thực sự được khẳng định. Vì vậy, một số giả thuyết được cho là nguyên nhân gây ra tật nói lắp ở trẻ như các trường hợp thai phụ sinh khó phải dùng forceps hoặc với trẻ bị ngã va đầu vào vật cứng gây tổn thương vùng ngôn ngữ cũng có thể là tác nhân gây ra chứng nói lắp ở trẻ. Ngoài ra, những trẻ từng bị bệnh viêm não, viêm màng não hoặc trẻ từng gặp các cú sốc tâm lý cũng có khả năng bị mắc tật nói lắp khá cao.

Trẻ nói lắp thường có biểu hiện khó phát âm, nói nhát gừng, dằn mạnh từng tiếng. Nhiều trẻ thường phải ngắt quãng rất lâu khi nói hoặc phải dừng lại vài giây mới có thể nói tiếp những từ tiếp theo. Một số trẻ nói lắp lại có biểu hiện nói một âm tiết hoặc từ một âm tiết nhiều lần, ví dụ: mmmẹ…., nhắc lại một phần của từ nhiều lần, ví dụ: con con con gà…..thường xuyên dừng lại khi mới nói nửa câu cũng là một trong những dấu hiệu điển hình của những trẻ bị mắc tật nói lắp.

Các nghiên cứu khoa học cho rằng nói lắp là hiện tượng bình thường ở trẻ nhỏ, xuất hiện ở bé trai nhiều gấp 3 lần ở bé gái và ở bất kì độ tuổi nào từ 1,5-9 tuổi, trong đó độ tuổi từ 2-3 tuổi và 5-7 tuổi có xu hướng mắc nhiều nhất.

Mắc tật nói lắp khiến trẻ cảm thấy cảm thấy ngại ngùng, dễ nảy sinh tâm lý cô độc, nhút nhát, tự ti….Trái ngược với sự cô độc và tự ti, nhiều trẻ lại có biểu hiện dễ kích động, phản kháng, cảm xúc không ổn định, mất ngủ….

Cách chữa tật nói lắp cho trẻ 02

Mắc tật nói lắp khiến nhiều trẻ cảm thấy cảm thấy ngại ngùng, dễ nảy sinh tâm lý cô độc, nhút nhát, tự ti…

Cách khắc phục chứng nói lắp ở trẻ.

Nói lắp là tật hoàn toàn có thể khắc phục, việc phát hiện và khắc phục sớm sẽ dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều. Để khắc phục chứng nói lắp ở trẻ, các bậc cha mẹ cần bắt đầu bằng việc giảm thiểu những nhân tố căng thẳng, tuyệt đối không nên cười cợt, bắt chước hoặc bắt lỗi trẻ.

Các trẻ bị nói lắp thường có tâm lý cô lập và tự ti, do đó bố mẹ cần đặc biệt quan tâm để trẻ không cảm thấy bất an, cô độc hay tự ti.  Khi chơi cùng trẻ, bố mẹ cũng nên chú ý lựa chọn những phương thức thích hợp để trẻ chủ động nói chuyện, dùng nhiều cách khác nhau để an ủi trẻ, nhằm giảm bớt những căng thẳng tinh thần với ngôn ngữ, giúp trẻ hình thành thói quen nói chuyện một cách lưu loát, tự tin.

Cách chữa tật nói lắp cho trẻ 03

Trẻ nói lắp cần được bố mẹ tập nói thường xuyên, ngay cả trong những câu chuyện giao tiếp hằng ngày.

Trẻ nói lắp cần được bố mẹ tập nói thường xuyên, ngay cả trong những câu chuyện giao tiếp hằng ngày. Khi nói truyện với trẻ, bố mẹ nên chú ý nói chậm rãi và rõ ràng, bình tĩnh, câu từ đơn giản. Nên để trẻ nói từng câu một, khi trẻ đã có thể nói trôi chảy hơn, lúc này bạn có thể dạy trẻ đọc thơ, kể chuyện…

Khi luyện tập phát âm cho trẻ các bạn cần chú ý rèn cho trẻ phát âm chính xác, phù hợp với đặc điểm phát triển tâm sinh lý theo từng độ tuổi của trẻ. Đặc biệt, các bạn cần khống chế tốc độ nói, tốc độ từ chậm đến nhanh, từ câu ngắn đến dài. Bên cạnh đó, cha mẹ nên tập cho trẻ thói quen thả lỏng các cơ, hít thở đều cũng như vận động hài hoà của khí quản, miệng, lưỡi và môi…để trẻ cảm thấy thật sự thư giãn, thích thú và tự tin trong việc giao tiếp.

Nói lắp là một tật về ngôn ngữ khá thường gặp ở trẻ nhỏ, với biểu hiện phát âm lặp đi lặp lại nhiều lần hoặc kéo dài một âm, nói không lưu loát hay ấp úng. Tật nói lắp cần được khắc phục sớm bằng việc thường xuyên trò chuyện, tập nói cùng trẻ với việc phát âm rõ ràng, chính xác. Quá trình khắc phục chứng nói lắp ở trẻ tương đối lâu dài và khó khăn, do đó các bậc cha mẹ cần đặc biệt kiên nhẫn, luyện tập thường xuyên và đều đặn, để nhanh chóng khắc phục được tật nói lắp, góp phần giúp trẻ giao tiếp tự tin và thành công trong tương lai.

camnangchobe.vn

DMCA.com Protection Status