Cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh hiệu quả- Mọi bà mẹ đều nên biết.

10:46 AM - 09/06/2015

Trẻ nấc là một tượng sinh lý bình thường hay gặp ở trẻ 3 tháng đầu sau sinh. Có khá nhiều cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh, như sử dụng mật ong, đường hoặc vỗ nhẹ lên lưng bé….

Mỗi phương pháp sử dụng đều có những ưu điểm và hạn chế riêng, do đó tuỳ theo nguyên nhân, mức độ nấc cũng như độ tuổi của bé mà các mẹ nên cân nhắc và áp dụng biện pháp nào cho phù hợp, nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất.

Trẻ sơ sinh bị nấc- Nguyên nhân do đâu ?

Nấc là hiện tượng khá thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, kể cả những bé sơ sinh khoẻ mạnh. Hiện tượng trẻ sơ sinh bị nấc thường không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ của trẻ, tuy nhiên việc trẻ thường xuyên bị nấc có thể gây khó chịu, khiến bé mệt mỏi, ảnh hưởng đến nhu cầu ăn uống và giấc ngủ của trẻ.

Khi hiểu rõ được nguyên nhân làm cho trẻ thường xuyên bị nấc, sẽ giúp chúng ta tìm được cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh hiệu quả hơn. Một số tác nhân khiến trẻ bị nấc cần phải kể đến như:

   - Trẻ sơ sinh bị nấc là do sự co thắt không tự chủ và ngắt quãng của cơ hoành, làm cho khí hít vào bị ngưng đột ngột, thanh môn bất ngờ đóng kín lại.

   - Trẻ sơ sinh bị nấc sau khi ăn, là do trẻ đã nuốt quá nhiều không khí cùng sữa trong quá trình bú, không khí sẽ làm cơ hoành co thắt và tạo nên cơn nấc của trẻ.

   - Sự thay đổi đột ngột nhiệt độ môi trường bên ngoài dễ khiến trẻ bị nấc.

   - Trào ngược dạ dày thực quản cũng được xem là một trong những tác nhân khiến trẻ bị nấc.

cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh-05

Trẻ sơ sinh thường bị nấc sau khi ăn do trẻ đã nuốt quá nhiều không khí cùng sữa trong quá trình bú.

Theo các chuyên gia, nếu bé chỉ bị nấc một vài lần và mỗi lần khoảng vài phút (dưới 5 phút) thì hoàn toàn bình thường, mẹ không cần quá lo lắng vì tình trạng này sẽ nhanh chóng hết. Mẹ có thể  áp dụng một số cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh thông thường để hạn chế cơn nấc. Ngược lại, nếu bé có biểu hiện nấc với mật độ dài, thường xuyên và không có dấu hiệu giảm thì mẹ nên đưa bé đi khám, vì đây có thể là biểu hiện của một số bệnh lý nguy hiểm như: bệnh lý như thoát vị cơ hoành, áp xe dưới hoành hoặc các bệnh phổi, tim, thiếu máu cục bộ, tăng urê huyết…

Cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh khoa học.

Theo các chuyên gia, khi thấy trẻ bị nấc các mẹ nên bế trẻ lên và dùng ngón tay gãi nhẹ trên môi hoặc mang tai của bé khoảng 60 cái. Nếu trẻ khóc được thì cơn nấc của bé sẽ nhanh hết, bởi lúc này thần kinh thực quản của trẻ sẽ giãn ra, triệu chứng nấc sẽ biến mất.

Một cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh cũng rất hiệu quả mà các mẹ có thể áp dụng đó là dùng hai ngón tay trỏ nhét chặt hai lỗ tai của bé chừng nửa phút hoặc dùng ngón trỏ và ngón cái bóp kín hai cánh mũi, đồng thời khép kín miệng trẻ lại trong vòng 2-3 giây, nghỉ 2-3 giây. Mẹ cần lặp lại thao tác này từ 15-20 lần để giảm triệu chứng nấc cho trẻ.

Vỗ nhẹ lưng bé là một trong những cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh khá đơn giản và hiệu quả. Mẹ tiến hành vỗ cả ở vai nhưng chú ý phải vỗ thật nhẹ nhàng và dứt khoát, động tác này có thể giúp bé ợ hơi và hết nấc nhanh chóng.

cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh-06

Vỗ nhẹ trên lưng bé là một trong những cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh khá đơn giản và hiệu quả.

Ngoài ra, để giúp bé nhanh chóng hết nấc mẹ nên cho bé uống từng hớp nước nhỏ để ngừng cơn nấc, khoảng 2 – 5ml nước lọc là đủ để ngăn chặn cơn nấc.

Nếu tình trạng nấc xuất hiện sau mỗi lần trẻ bú xong, các mẹ nên thay núm ty bình sữa cho phù hợp với lực hút sữa của trẻ.

Riêng với các bé đã đến tuổi ăn dặm, bạn cho bé ngậm một ít đường vào lưỡi, vị ngọt của đường có tác dụng ngăn chặn các dây thần kinh co thắt, nhờ đó bé nhanh chóng hết nấc.

Lấy một khăn sữa nhỏ hoặc gạc tiệt trùng dành cho trẻ sơ sinh, quấn vào ngón tay trỏ, chấm một ít mật ong rồi đưa vào miệng bé. Đây vừa là cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh hiệu quả, đồng thời giúp bé nhanh chóng hết tưa lưỡi.

Tóm lại, nấc là hiện tượng khá phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nấc tuy không gây hại cho sức khoẻ nhưng thường gây cho bé cảm giác khó chịu, quấy khóc, ảnh hưởng đến nhu cầu ăn uống và sinh hoạt. Chữa nấc cho trẻ sơ sinh khá đa dạng, các bạn có thể  lựa chọn sử dụng mật ong, đường hoặc thực hiện thao tác vỗ nhẹ vào lưng…Đây là những biện pháp chữa nấc khá đơn giản nhưng rất hiệu quả cho trẻ sơ sinh.

camnangchobe.vn