Cách chữa hăm cho trẻ sơ sinh bằng nguyên liệu thiên nhiên.

9:55 AM - 24/06/2015

Hăm là hiện tượng khá phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trẻ có thể bị hăm do da bé liên tục phải tiếp xúc với tã bẩn, do nhạy cảm với loại tã đang dùng hoặc do dị ứng với các sản phẩm chăm sóc da…

Trẻ bị hăm cần được điều trị sớm để tránh diễn tiến thành viêm da. Cách chữa hăm cho trẻ sơ sinh bằng dầu dừa, dầu ô liu, sữa mẹ, trà xanh… có tác dụng trị hăm khá hiệu quả và an toàn, các mẹ nên tham khảo để sử dụng cho bé.

Cách chữa hăm cho trẻ sơ sinh bằng dầu dừa, dầu ôliu.

Dầu dừa được biết đến là loại thực phẩm có tính kháng nấm và kháng khuẩn nên các mẹ hoàn toàn cho thể yên tâm sử dụng dầu dừa để chữa hăm cho trẻ. Cách chữa hăm cho trẻ sơ sinh bằng dầu dừa rất đơn giản, mẹ chỉ cần thoa một lớp mỏng dầu dừa lên vùng da trẻ bị hăm, vừa có tác dụng giảm ngứa ngáy khó chịu cho bé, giữ ẩm và làm da bé mềm hơn. Khi sử dụng dầu dừa để chữa hăm cho bé, mẹ nên chọn loại dầu dừa nguyên chất Virgin coconut oil để nhanh chóng thấy được hiệu quả điều trị.

Nếu không muốn sử dụng dầu dừa, các mẹ có thể dùng cách chữa hăm cho trẻ sơ sinh bằng dầu oliu. Để trị hăm cho trẻ bằng dầu ô liu, mẹ chỉ cần pha dầu ô liu với nước ấm theo tỷ lệ 1/1 và thoa lên da cho bé. Khi được thoa lên vùng da bị hăm, dầu ô liu sẽ tạo thành một lớp bảo vệ, ngăn vi khuẩn trong nước tiểu xâm nhập vào da bé, ngăn ngừa tình trạng trẻ bị hăm rất hiệu quả.

Cách chữa hăm cho trẻ sơ sinh bằng nguyên liệu thiên nhiên 01

Dầu dừa và dầu ô liu có tác dụng kháng khuẩn, rất thích hợp để chữa hăm cho trẻ.

Cách chữa hăm cho trẻ sơ sinh bằng sữa mẹ và dấm táo 

Ai trong chúng ta đều biết rằng sữa mẹ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho trẻ, nhưng ít ai biết được sữa mẹ cũng có tác dụng chữa hăm cho trẻ sơ sinh rất hiệu quả, cụ thể là kháng sinh tự nhiên trong sữa mẹ có thể giúp diệt khuẩn, làm sạch da cho trẻ. Cách chữa hăm cho trẻ sơ sinh bằng sữa mẹ là dùng dòng sữa đầu (sữa trong) để thoa lên vùng da trẻ bị hăm. Các bạn nên thoa cho bé từ 1-2 lớp và để da khô tự nhiên trước khi thay tã hoặc mặc quần áo mới cho bé. Một lưu ý mà các mẹ cần ghi nhớ là các mẹ không nên dùng sữa cuối (sữa đục) để chữa hăm cho trẻ vì sữa của mẹ lúc này có chứa rất nhiều chất béo, có thể làm bít lỗ chân lông và gây viêm da bé.

Ngoài ra, mẹ có thể sử dụng dấm táo hoặc dấm gạo để chữa hăm cho trẻ, vì dấm cũng có khả năng kháng khuẩn, làm sạch da, đặc biệt còn có khả năng loại bỏ mùi hôi của nước tiểu trên da bé. Muốn chữa hăm cho bé, mẹ chỉ cần pha 1 thìa cà phê dấm táo hoặc dấm gạo vào cốc nước và rửa cho bé trong mỗi lần thay tã, tuyệt đối không đổ trực tiếp dấm lên da bé, vì da bé còn non nớt, rất nhạy cảm và dễ bị dị ứng.

Cách chữa hăm cho trẻ sơ sinh bằng nguyên liệu thiên nhiên 02

Dấm táo có tác dụng kháng khuẩn, làm sạch da, đặc biệt có khả năng loại bỏ mùi hôi của nước tiểu trên da bé.

Cách chữa hăm cho trẻ sơ sinh bằng lô hội và trà xanh.

Giống như dầu dừa và dầu oliu, lô hội có chứa nhiều vitamin E và có tác dụng chống viêm nhiễm, vì thế có thể dùng lô hội để chữa hăm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất hiệu quả. Mẹ có thể cắt một vài lát mỏng lá lô hội và thoa lên vùng da bé bị hăm, sau đó để khô tự nhiên trước khi thay tã hoặc mặc quần áo mới cho bé. Để đảm an toàn cũng như hiệu quả điều trị cho bé, các mẹ nên chọn mua lô hội ở các cửa hàng rau sạch, đảm bảo không phun thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản để tránh làm tổn thương da bé. Bên cạnh đó, các mẹ cũng có thể sử dụng nước trà xanh kết hợp với kem trị hăm, kem dưỡng đa năng để tăng hiệu quả trị hăm cho trẻ.

Hăm là hiện tượng khá phổ biến ở trẻ, tuy không quá nguy hiểm nhưng cần được chữa trị kịp thời để tránh diễn tiến thành viêm da, gây đau đớn và khó khăn trong trong quá trình điều trị sau này. Có rất nhiều cách chữa hăm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, song việc sử dụng các loại nguyên liệu thiên nhiên như: dầu dừa, dầu oliu, trà xanh, lô hội…được xem là những giải pháp chữa hăm cho trẻ khá an toàn và hiệu quả.

 camnangchobe.vn