Cách chữa bỏng bô xe máy an toàn, hiệu quả mà không để lại sẹo

5:41 PM - 30/10/2015

Bỏng bô xe máy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ. Nhưng nếu được chữa trị đúng cách thì sẽ hạn chế được vết thương để lại và vết thâm. Vì vậy, khi bị tai nạn này thì các bạn hạy áp dụng các cách dưới đây để hạn chế vết thương để lại sẹo và vết thâm.

Những điều cần biết về vết bỏng bô xe

Nhiều người cho rằng vết bỏng bô xe máy là loại bỏng nhẹ nhưng thực tế thì độ nóng của bô xe rất cao nên vết bỏng bô xe thường là vết bỏng sâu. Do đó mà có nhiều người tự điều trị mãi cũng không khỏi.

Thời gian điều trị vết bỏng bô xe máy khá lâu, có thể 3 – 4 tuần, khiến cho cuộc sống của người gặp tai nạn ảnh hưởng đến sinh hoạt và để lại di chứng về thẩm mỹ. Thời gian khỏi của vết bỏng phụ thuộc vào độ nông hay sâu của vết bỏng, điều trị đúng hay sai.

Theo các bác sĩ chuyên khoa thì chúng ta không nên tự điều trị vết bỏng bô bằng các kinh nghiệm dân gian như đổ nước mắm, bôi kem đánh răng hay thuốc tự có,..vào vết bỏng mà bạn cần phải đến bệnh viện để được các bác sĩ xác định tổn thương của vết bỏng để có phương pháp điều trị kịp thời.

Cách chữa bỏng bô xe máy an toàn hiệu quả mà không để lại sẹo 01

Thời gian lành của vết bỏng phụ thuộc vào độ nông hay sâu của vết bỏng, điều trị đúng hay sai.

Cách sơ cứu khi vừa bị bỏng bô xe máy

Nếu được sơ cứu kịp thời khi bị bỏng bô xe máy thì sẽ hạn chế để lại sẹo. Khi bị bỏng bô xe máy, bạn cần phải ngâm chân vào nước để giảm nhiệt ngay rồi bôi thuốc trị bỏng vào liền. Nếu không có lọ xịt bỏng thì bạn có thể mua nước uống đóng chai dội lên vết thương để hạ nhiệt. Nếu bạn lỡ ngâm chân bằng nước bẩn thì lấy nước sạch dội lại ngay.

Bạn không được để vết thương nhiễm trùng. Bởi vì nếu không bị nhiễm trùng thì vết thương sẽ tự lành mà không cần phải bôi thuốc. Sau khi bị bỏng, lớp da vùng sẹo có  nhiều sắc tố đen (melanin) với kích thước lớn hơn so với vùng da bình thường. Nếu vết thương bỏng bô lành trong 15 ngày thì sẽ không để lại sẹo.

Cách điều trị vết thương bỏng bô không để lại sẹo

Nếu vết bỏng nặng thì các bạn nên đến cơ sở y tế uy tín để được tư vấn và điều trị một cách tốt nhất. Nếu vết thương nhẹ thì các bạn hãy lưu ý một số vấn đề sau:

- Rửa vết bỏng bằng nước muối sinh lí (NaCl 0,9 %) hoặc dung dịch Providine 10%.

- Trong 2-3 ngày đầu, các bạn nên dùng Panthenol để kháng khuẩn hoặc có thể dùng dầu mù u hay mật ong để giảm đau, kháng khuẩn, làm lành vết thương và lành sẹo.

Cách chữa bỏng bô xe máy an toàn hiệu quả mà không để lại sẹo 02

Các bạn có thể dùng mật ong để kháng khuẩn, làm lành vết thương.

- Hạn chế đi lại và nên mặc váy hay quần lửng để tránh cọ xát vào vết thương. Khi có việc đi ra ngoài thì nên băng hờ vết thương bằng gạc mỡ vaseline.

-Theo thống kê của Viện Bỏng quốc gia, tỷ lệ dị ứng do nghệ tươi khá cao, có một người bị đen bóng lâu dài ở vết sẹo rất khó khắc phục. Do đó, bạn không nên bôi nghệ tươi hay các loại kem có nghệ nên vết bỏng để “hết thâm”.

- Tốt nhất bạn nên tới gặp bác sỹ để có được những hướng dẫn cụ thể nhất về việc chữa lành vết thương cũng như dùng thuốc để không bị sẹo, hay vết thâm.

Sưu tầm