Cách chọn đệm cho bé yêu.

10:44 AM - 22/12/2014

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, tư thế ngủ và sự thoải mái của giấc ngủ là những nhân tố quan trọng quyết định đến sự phát triển trí não và xương của trẻ nhỏ, đặc biệt là những năm tháng đầu đời. Chính vì thế, các bậc cha mẹ cần chú ý và cẩn trọng trong việc chọn đệm cho bé, để mang đến cho trẻ giấc ngủ ngon nhất.

Nguyên tắc chọn đệm cho bé sơ sinh.

Hầu hết các bậc cha mẹ đều nghĩ rằng việc sử dụng những bộ gối, chăn có độ mềm cao là tốt nhất cho trẻ sơ sinh vì có thể khiến trẻ cảm thấy thoái mái hơn và bảo vệ trẻ khỏi bị đau.Tuy nhiên, đây hoàn toàn là một quan niệm không chính xác, thậm chí còn làm tăng nguy hiểm cho trẻ. Một nghiên cứu gần đây từng được công trên tạp chí Pediatrics (Mỹ) chỉ ra những  bà mẹ người Mỹ gốc Phi sử dụng những bộ gối, đệm mềm có thể làm tăng nguy cơ bị chứng vẹo cột sống, biến dạng cơ hoặc bị gù cho trẻ nếu sử dụng lâu dài, do xương của trẻ khi còn nhỏ rất mềm và chưa phát triển hoàn thiện, khi để trẻ ngủ trên chiếc giường có đệm mềm một thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của xương.

Ngoài ra, việc sử dụng những chiếc đệm mềm cho trẻ  sơ sinh cũng không phải là một lựa chọn thích hợp cho việc tập lẫy và tập bò của trẻ. Trẻ nhỏ với đặc tính hiếu động nên sẽ không chịu nằm yên khi ngủ, do đó việc sử dụng những chiếc nệm mềm sẽ làm tăng nguy cơ chăn trùm qua đầu dẫn đến việc thiếu oxy gây nguy hiểm cho tính mạng của trẻ nếu không được phát hiện kịp thời. Chính vì vậy, tốt nhất là cha mẹ không nên để trẻ nằm trên đệm mềm

cách chọn đệm cho bé-02

Những chiếc đệm có độ cứng vừa phải và độ đàn hồi tốt, giúp bé ngủ ngoan và phát triển toàn diện.

Chính vì vậy, khi chọn đệm cho bé các bạn cần cân nhắc kỹ, không nên chọn những loại đệm quá mềm, tốt nhất các bạn nên chọn những chiếc đệm có độ cứng vừa phải giúp cho cột sống ở trạng thái co giãn sinh lý bình thường. Ngoài ra khi chọn đệm cho bé, các bạn cũng nên chú ý đếntính đàn hồi của của nó, cha mẹ nên chọn cho bé sơ sinh những loại đệm có độ đàn hồi đồng đều để chỗ tiếp xúc với khuỷu tay trẻ không quá lõm.

Bên cạnh đệm thì việc lựa chọn gối cho trẻ cũng rất quan trọng, các bạn nên chọn cho  bé  những chiếc gối êm ái để giúp mạch máu lưu thông tốt và tránh được các nguy cơ biến dạng xương sống, khó thở hay vẹo cột sống . Sự kết hợp hài hoà và phù hợp  giữa đệm và gối sẽ tạo cho bé một giấc ngủ ngoan, thúc đẩy sự phát triển toàn diện cho trẻ trong tương lai.

Một vài gợi ý khi chọn đệm cho trẻ sơ sinh.

Hiện nay thị trường đệm có rất nhiều loại nệm để các bạn lựa chọn với nhiều kiểu dáng, màu sắc và giá cả khác nhau, các bạn nên tham khảo trước những ưu và nhược điểm để có được lựa chọn phù hợp nhất.

Đệm mút là một loại đệm khá phổ biến hiện nay, loại đệm loại này có ưu điểm nhẹ và rẻ, dễ dàng khi vệ sinh và phơi khô ngoài nắng. Nhược điểm là khó thoát mồ hôi khi trời nóng. Nếu quyết định chọn loại nệm này cho bé sơ sinh nhà bạn, các bạn có thể chọn đệm với chiều dày 8-10cm giúp đỡ cơ thể bé tốt khi ngủ.

cách chọn đệm cho bé-04

Trên thị trường có nhiều loại đệm, các bậc cha mẹ cần cân nhắc lỹ lưỡng về ưu và nược điểm để chọn được chiếc đệm phù hợp.

Đệm lò so cũng khá phổ biến, loại đệm này có ưu điểm là khả năng đàn hồi khá tốt tuy nhiên giá cả thì hơi mắc hơn so với đệm mút. Ngoài đệm mút và đệm lò so, đệm được làm từ chất liệu tự nhiên cũng là một lựa chọn khá tốt cho trẻ sơ sinh. Loại đệm này thường bền và giữ dáng tốt tuy nhiên đây là loại đệm ít phổ biến  hơn các loại đệm khác và giá thành tương đối cao.

Trong một số trường hợp đặc biệt, bé nhà bạn bị hen suyễn hoặc dị ứng, bạn có thể chọn loại đệm được thiết kế đặc biệt, đó là những loại đệm hoạt động bằng điện, giống như một chiếc máy giặt ở 60ºC, giúp tiêu diệt bụi bẩn gây dị ứng. Tuy nhiên, loại đệm này còn chưa được phổ biến trên thị trường  và giá cả tương đối mắc hơn so với các loại đệm khác.

Tóm lại, dù  các bạn quyết định chọn loại đệm nào, các bạn cũng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng và đảm bảo tiêu chí độ cứng vừa phải cũng như sự đàn hồi tốt, để bé yêu nhà bạn ngủ ngoan và ngủ ngon giấc nhất.

Sưu tầm