Cách chọn bàn học phù hợp cho trẻ theo từng độ tuổi.

10:00 PM - 05/08/2015

Tư thế ngồi học có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả cũng như sức khoẻ của trẻ. Bàn học không phù hợp, quá thấp hoặc quá cao đều có thể là nguyên nhân khiến trẻ ngồi sai tư thế, tăng nguy cơ trẻ mắc các bệnh cận thị, cong vẹo cột sống…Vì vậy, lựa chọn cho bé những chiếc bàn học phù hợp với lứa tuổi, chiều cao, đảm bảo an toàn và phù hợp với mục đích sử dụng là những điều mà các bậc cha mẹ đã và đang tìm kiếm.

Lựa chọn bàn học cần dựa theo lứa tuổi.

Để lựa chọn bàn học phù hợp cho bé, đầu tiên các bậc cha mẹ cần chú ý đến độ tuổi của bé. Ở mỗi lứa tuổi khác nhau, chiều cao của bé sẽ thay đổi đáng kể, do đó các bậc cha mẹ cần đặc biệt chú ý đến kích thước khi lựa chọn bàn học cho con trẻ. Bàn học có kích thước phù hợp sẽ giúp bé thuận tiện hơn trong việc học, tạo thêm nhiều hứng thú học tập cho con trẻ và đặc biệt là giúp bé luôn khoẻ mạnh, phòng tránh được nhiều bệnh học đường.

Theo đó, với các bé ở tuổi mẫu giáo cha mẹ nên chọn cho bé các loại ghế có chiều cao 30cm và bàn cao 50cm. Ghế có chiều cao khoảng 33 cm và bàn cao khoảng 55cm hoặc ghế cao 38cm và bàn cao 61cm là lựa chọn thích hợp nhất cho các bé ở lứa tuổi tiểu học. Riêng với các bé học trung học cơ sở thì các bậc cha mẹ nên chọn cho bé các loại ghế cao khoảng 44 cm và chiều cao bàn vào khoảng 64 cm là phù hợp nhất.

chọn bàn học cho bé-02

Với các bé ở tuổi mẫu giáo cha mẹ nên chọn cho bé các loại ghế có chiều cao 30cm và bàn cao 50cm.

Chất liệu và độ an toàn cũng là tiêu chí rất quan trọng.

Trên thị trường hiện nay, bàn học cho trẻ có rất nhiều mẫu mã và đa dạng về chất liệu song gỗ vẫn là chất liệu an toàn và phù hợp nhất cho các bé. Bởi nếu chọn các chất liệu bằng thuỷ tinh, khả năng vỡ kinh gây nguy hiểm cho bé là khá cao. Tương tự, nếu lựa chọn các loại bàn ghế bằng kim loại khả năng gây trầy xước cho trẻ cũng khá cao, vì các loại bàn ghế này thường chứa nhiều cạnh sắc, mà trẻ em thì thường hiếu động, thích đùa nghịch.

Chức năng và màu sắc cũng rất cần được cân nhắc kỹ lưỡng.

Tuỳ vào mục đích sử dụng mà các bậc cha mẹ nên cân nhắc lựa chọn mẫu mã, màu sắc và kiểu dáng bàn cho phù hợp. Theo đó, với các bé ở độ tuổi mẫu giáo cha mẹ nên chọn cho bé các loại bàn có màu sắc tươi sáng, nhẹ nhàng với các hoạ tiết trang trí ngộ nghĩnh và đáng yêu. Bàn cho bé trong độ tuổi mẫu giáo không cần quá rộng và cầu kì, chỉ cần có đủ khoảng không cho bé tập tô màu, tô chữ và để những cuốn truyện tranh mà bé yêu thích.

Tương tự, với các bé ở lứa tuổi tiểu học  cha mẹ nên chọn cho bé các mẫu bàn học có màu sắc dịu nhẹ để tạo cảm giác thoải mái như : màu hồng phấn nhẹ, xanh lá, xanh biển…Không gian của bàn lúc này cần rộng hơn để bé có thể  bày trí các vật dụng như bút màu, đồ thủ công và sách vở của trẻ.  Riêng với các bé ở lứa tuổi trung học cơ sở, những màu sắc nhẹ nhàng và đảm bảo công gây loá như màu xanh lá cây, vàng nhạt…là lựa chọn thích hợp nhất. Bàn cho các bé lứa ruổi này cần rộng hơn, cầu kì hơn, bàn nên có nhiều ngăn, hộc bàn để bé đựng sách vở, vật dụng thủ công và nhiều vật dụng cần thiết khác.

chọn bàn học cho bé-03

Bàn cho các bé lứa tuổi tuổi tiểu học cần rộng hơn, cầu kì hơn, bàn nên có nhiều ngăn, hộc bàn.

Chọn bàn ghế học tập cho bé  tưởng chừng như là một việc đơn giản nhưng  thật ra lại không hề dễ dàng để chọn lựa đúng cách. Khi lựa chọn bàn ghế cho bé các bậc cha mẹ cần đặc biệt chú ý đến độ tuổi, chất liệu và độ an toàn, chức năng cũng như sở thich của bé…nhằm giúp bé thuận tiện hơn trong việc học, tạo thêm nhiều hứng thú học tập cho con trẻ và đặc biệt là giúp bé luôn khoẻ mạnh, phòng tránh được nhiều bệnh học đường.