Cách cho trẻ ăn dặm đúng cách – Bí quyết của mẹ

3:02 PM - 20/06/2015

Ăn dặm là quá trình chuyển đổi quan trọng, quyết định sự tăng trưởng và phát triển của trẻ sau này. Trẻ ăn dặm đúng cách sẽ hình thành những thói quen ăn uống lành mạnh, phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ.

Trong 6 tháng đầu đời, con bạn chỉ cần nguồn dinh dưỡng duy nhất đó là sữa mẹ. Trong giai đoạn này, bé không cần gì ngoài nguồn sữa mẹ, nhưng sau 6 tháng, sữa mẹ không cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ, vì vậy, mẹ cần cho bé từ bú mẹ hoàn toàn sang cho bé tập ăn bổ sung kết hợp với sữa mẹ để bé có thể phát triển khỏe mạnh, tránh tình trạng còi xương và suy dinh dưỡng.

Cách cho trẻ ăn dặm đúng cách được bắt đầu từ việc cho trẻ ăn dặm đúng thời điểm, các bữa ăn có đủ dinh dưỡng, thức ăn có độ đậm đặc phù hợp với từng giai đoạn và đa dạng hóa thực đơn cho trẻ.

Cách cho trẻ ăn dặm đúng cách được bắt đầu bằng việc cho trẻ ăn dặm đúng thời điểm

Thông thường, độ tuổi ăn dặm thích hợp cho bé là 6 tháng tuổi, các mẹ không nên cho trẻ ăn dặm quá sớm vì có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của con. Tuy nhiên, do mỗi bé có sự tăng trưởng và nhu cầu phát triển khác nhau nên các chị em cần căn cứ thêm một số đặc điểm phát triển khác để xác định chính xác khoảng thời gian ăn dặm cho bé nhà mình. Theo đó, khi các bé gái 6 tháng tuổi có chiều cao 65.7cm và cân nặng 7.3kg, tương tự các bé trai đạt chiều cao 67.6cm và cân nặng 7.9 kg thì các bạn có thể nghĩ tới việc cho bé ăn dặm.

Ngoài ra, những dấu hiệu mà mẹ cần lưu ý như khi đã cho bú mà bé vẫn khóc và muốn bú thêm, hay thức dậy lúc nửa đêm để đòi bú, bé chú ý quan sát và thích thú với việc ăn uống của mọi người,…là một trong những gợi ý cho thấy bé nhà bạn đã sẵn sàng cho quá trình ăn dặm.

Cách cho trẻ ăn dặm đúng cách 02

Cách cho trẻ ăn dặm đúng cách đầu tiên phải đề cập đến là cho trẻ ăn đúng thời điểm.

Cách cho trẻ ăn dặm đúng cách với bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, đủ năng lượng.

Khi cho bé ăn dặm, các mẹ nên chia thành nhiều bữa ăn nhỏ, đồng thời lưu ý nguồn protein trong thức ăn phải có đủ axit amin cần thiết. Khi mẹ cho bé bú, chất béo có trong sữa mẹ đã cung cấp 50% năng lượng cho bé. Khi bé chuyển sang chế độ ăn bổ sung, cách cho trẻ ăn dặm đúng cách lúc này cần bổ sung thêm nguồn chất béo (như dầu, mỡ) vào chế độ ăn cho trẻ.

Ngoài ra, bữa ăn của bé cần có đủ vitamin và khoáng chất, tùy theo chế độ ăn của người mẹ mà hàm lượng vitamin cần thiết trong sữa mẹ sẽ thay đổi, do đó, chế độ ăn của các bà mẹ đang cho con bú cần phải đảm bảo đủ dinh dưỡng.

Đậu xanh, thịt nạc, tôm, lòng đỏ trứng và các loại rau củ quả màu vàng là nguồn cung cấp vitamin A, vitamin B1 và caroteen quan trọng cho trẻ, giúp trẻ phòng tránh bị khô mắt, gây mù loà, suy dinh dưỡng, tăng cường đề kháng phòng tránh nhiều bệnh tật. Mặt khác, để phòng bệnh còi xương do thiếu vitamin D, các bậc cha mẹ nên kết hợp giữa chế độ ăn bổ sung với việc tắm nắng hợp lý.

Cách cho trẻ ăn dặm đúng cách 03

Bữa ăn dặm của trẻ cần đảm bảo cân đối và đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất.

Thức ăn dặm cần có độ đậm, đặc thích hợp và đa dạng hoá trong bữa ăn.

Do từ khi mới sinh ra, bé chỉ được làm quen với một loại thức ăn duy nhất là sữa mẹ mà đây lại là loại thức ăn ở thể lỏng. Vậy nên, khi bắt đầu quá trình ăn dặm cho bé, cách cho trẻ ăn dặm đúng cách lúc này là cho bé ăn từ dạng lỏng rồi chuyển sang dạng sệt, sau đó mới đặc dần để bé có thể hấp thụ và tiêu hoá dễ dàng.

Độ đậm đà trong thức ăn cũng là điều mà các mẹ cần chú ý, thức ăn của trẻ nên nhạt hơn người lớn và chỉ nên sử dụng muối và nước mắm làm gia vị duy nhất. Trong thức ăn của trẻ ăn dặm, các mẹ nên bổ sung thêm một chút dầu mỡ để món ăn thêm phần ngậy béo kích thích trẻ ăn ngon miệng, đồng thời bổ sung thêm chất béo cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Sự đa dạng trong cách chế biến cũng là một trong những cách cho trẻ ăn dặm đúng cách, giúp bé luôn có cảm giác ngon miệng, thích thú với việc ăn uống, tạo điều kiện cho bé phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ trong tương lai. Ngoài việc cho trẻ ăn dặm, các mẹ có thể cho bé ăn thêm bánh biscuit có bổ sung vitamin, calcium, DHA…để giúp bé thoả mãn nhu cầu nhai khi bé mọc những chiếc răng đầu tiên.

Cách cho trẻ ăn dặm đúng cách là việc cho trẻ ăn bổ sung đúng thời điểm, bữa ăn đủ dinh dưỡng và đủ năng lượng, thức ăn có độ đậm đặc thích hợp và đảm bảo đa dạng hoá trong bữa ăn là những nguyên tắc quan trọng hàng đầu giúp trẻ tăng trưởng và phát triển toàn diện trong tương lai.

camnangchobe.vn