Cách cho con bú đúng cách- Mẹ đã biết chưa ?

4:07 PM - 14/07/2015

Cho con bú là bản năng của người phụ nữ, song để áp dụng được cách cho con bú đúng cách thì đòi hỏi các bà mẹ của chúng ta cần phải học hỏi và tìm hiểu nhiều, nhất là các chị em lần đầu làm mẹ. Trẻ được cho bú đúng cách sẽ có sức đề kháng tốt, phát triển khoẻ mạnh, đặc biệt hạn chế được nguy cơ trẻ bị ợ hơi, khó tiêu, ọc sữa…

Cách cho con bú đúng cách- Thời điểm và thời lượng cho bé bú.

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, do đó các mẹ nên bắt đầu cho bé bú càng sớm càng tốt, ngay những giờ đầu sau sinh là tốt nhất. Vì vậy, ngay cả khi chưa có sữa hoặc chưa có nhiểu sữa, mẹ nên cho bé bú đều đặn mỗi ngày, khoảng cách giữa các cữ bú nên duy trì từ 2-3 giờ và trong 3 tháng đầu sau sinh, các mẹ cần đảm bảo cho bé bú từ 8-10 lần trong khoảng 24 giờ.

Cách cho con bú đúng cách là đảm bảo cho trẻ bú đủ cữ và bú theo nhu cầu, tức là thời lượng của mỗi cữ bú trong bao lâu sẽ do trẻ quyết định. Khi trẻ có những biểu hiện ngừng bú, ngậm miệng lại hay quay mặt ra khỏi ti mẹ thì chứng tỏ trẻ đã bú no, bạn không nên tiếp tục ép trẻ bú. Trung bình mỗi cử bú khoảng từ 10-20 phút thì trẻ sẽ bú no, vì vậy, đòi hỏi bạn cần nhận biết được dấu hiệu trẻ đã bú no để tránh ép trẻ bú thêm khi trẻ không muốn. Trong trường hợp bé bú chậm do sinh non hay nhẹ cân,…thì mẹ chỉ ngừng cho trẻ bú khi trẻ muốn ngừng, không ngừng sớm vì bé sẽ không nhận đủ sữa.

Cách cho con bú đúng cách 05

Mẹ nên bắt đầu cho bé bú càng sớm càng tốt, trong những giờ đầu sau sinh là tốt nhất

Các mẹ cần chú ý, hãy cho trẻ bú hết vú này mới sang vú khác, không nên cho trẻ bú một nửa vú này rồi sang nửa vú còn lại, vì nếu cho trẻ bú như thế, bé sẽ không nhận được sữa cuối, là sữa giàu dưỡng chất, giúp trẻ phát triển tốt. Ngoài ra, lượng sữa còn lại ở 2 bên vú sẽ ức chế và ngăn cản quá trình tạo sữa. Nếu bé bú không hết lượng sữa ở bầu vú còn lại, mẹ có thể dùng máy vắt sữa để hút lượng sữa còn lại, giúp quá trình tạo sữa diễn ra liên tục.

Cách cho con bú đúng cách- Tư thế  nào tốt nhất để cho bé bú.

Cho trẻ bú đúng tư thế cũng là một trong những tiêu chí quan trọng hàng đầu đảm bảo các mẹ luôn áp dụng cách cho con bú đúng cách. Có khá nhiều tư thế cho trẻ bú, song dù lựa chọn tư thế nào thì mẹ cũng cần đảm bảo ở tư thế đó cả mẹ và bé đều thoải mái, bé có thể bú một cách dễ dàng còn mẹ thì luôn được thư giãn và không bị đau lưng hay tê tay, tê chân. Mẹ có thể cho bé bú ở tư thế ngồi hoặc tư thế nằm.

Nếu lựa chọn tư thế ngồi, mẹ cần bắt đầu bằng việc ngồi thật thoải mái, có thể đặt một chiếc gối ở lưng để lấy điểm tựa, sao cho cơ vùng cổ và vùng thắt lưng không bị căng mau gây mỏi và đau lưng, còn bé thì được vòng tay trìu mến của mẹ giữ chắc, các mẹ có thể chêm thêm gối phía dưới để việc nâng trẻ nhẹ nhàng và dễ dàng hơn.

Cách cho con bú đúng cách 06

Tư thế ngồi với cái gối chêm ở phía dưới, giúp mẹ và bé thoải mái trong suốt quá trình cho bé bú.

Không chọn tư thế ngồi, các mẹ có thể lựa chọn tư thế nằm để áp dụng cách cho con bú đúng cách. Tư thế này được thực hiện khá dễ dàng, mẹ chỉ cần cho trẻ nằm sát mẹ, mẹ nằm nghiêng, đùi dưới kê trên gối, chân trên gập ở đầu gối, nên đặt bé nằm nghiêng quay mặt về phía mẹ sao cho miệng bé áp sát ngực dưới của mẹ. Các mẹ sử dụng cánh tay phải của mình để đỡ đầu bé nhằm áp miệng bé vào vú mẹ để giúp cho việc bú sữa của bé diễn ra một cách dễ dàng.

Trước khi cho bé bú, mẹ phải lau sạch núm vú và bầu vú bằng khăn sạch, sau đó, dùng ngón cái và ngón trỏ giữ phần núm vú, đưa nhẹ vú vào miệng trẻ nhằm kích thích phản xạ bú, khi bé há miệng, cần đưa cằm của trẻ chạm sát vú mẹ và đưa núm vú vào miệng trẻ, đảm bảo miệng trẻ ngậm cả quầng vú để trẻ có thể bú sữa đều đặn và thoải mái nhất.

Cho trẻ bú là việc làm rất quan trọng, các mẹ cần đảm bảo áp dụng cách cho con con bú đúng cách nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất, đảm bảo trẻ luôn tăng trưởng và phát triển khoẻ mạnh. Cho bé bú đúng cách thật sự không khó, mẹ chỉ cần cho trẻ bú đúng tư thế, cho bé bú đủ cữ, bú càng sớm càng tốt và bú theo nhu cầu là đã góp phần giúp trẻ tăng trưởng và phát triển khoẻ mạnh.

camnangchobe.vn