Cách chế biến 4 món ăn dặm từ đậu Hà Lan thơm ngon cho bé

11:11 AM - 17/06/2016

Đậu Hà Lan là một trong những loại rau củ cực kỳ bổ dưỡng cho bé độ tuổi ăn dặm. Vì vậy, các mẹ đừng quên bổ sung thực phẩm bổ dưỡng này vào thực đơn cho bé.

Giá trị dinh dưỡng của đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan có vị ngọt, tính bình, có tác dụng tiêu viêm, bổ máu, rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ và có tác dụng tuyệt vời chữa các chứng khó tiêu ở trẻ. Ngoài ra, trong đậu Hà Lan có chứa đầy đủ các vitamin nhóm B, có tác dụng chuyển hóa các protein, hydrate carbon và chất béo, vì vậy, chúng có tác dụng giảm lượng đường trong máu, giảm lượng mỡ trong cơ thể và giúp bé bổ sung thêm năng lượng. Do đó, những món ăn được chế biến từ đậu Hà Lan rất tốt cho những trẻ em bị béo phì do đậu chứa ít calorien, giàu chất xơ và chất sắt, chứa một lượng lớn vitamin C làm tăng khả năng miễn dịch cho trẻ nhỏ.

Với tất cả những lợi ích lớn lao đối với sức khỏe như vậy, chắc chắn mẹ không phải chần chừ thêm nữa để liệt đậu Hà Lan vào một trong những món ăn quen thuộc trong khẩu phần của bé phải không?

Cách lựa và bảo quản đậu Hà Lan

Các mẹ nên chọn đậu Hà Lan không sần, vỏ phải bóng và giòn. Sau khi mua đậu về, mẹ để nguyên hạt đậu chưa rửa trong túi buộc lỏng và bảo quản trong tủ lạnh mát. Thời gian bảo quản trong tủ mát có thể lên đến 4 ngày. Nếu mẹ để đậu trong tủ đá, thời gian bảo quản có thể lên đến 8 tháng.

Các món ăn dặm cho bé được chế biến đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan xay nhuyễn: dành cho bé từ 7 tháng tuổi trở lên

Cách làm:

- Đậu Hà Lan rửa sạch, đem hấp cách thủy tới khi dùng đũa ấn kiểm tra, đậu tự vỡ tơi ra là chín.

- Đem đậu ra khỏi nồi, tiếp tục cho đậu và 1 chút nước lọc vào máy xay nghiền nhuyễn là có thể cho bé ăn. Bạn có thể làm nhiều, rồi cất giữ trong tủ lạnh cho bé dùng dần, tối đa có thể cất được trong khoảng 3 tuần.

Cách chế biến 4 món ăn dặm từ đậu Hà Lan thơm ngon cho bé 01

(Ảnh minh họa)

Đậu Hà Lan trần: dành cho bé từ 9 tháng tuổi trở lên

Bạn nên bóc vỏ đậu trước khi chế biến. Đem trần đậu với nước sôi khoảng 2-3 phút cho đậu chín mềm. Khi đậu chín vớt ra rá, để nguội là có thể cho bé ăn. Các bạn nên để bé tự bốc ăn sẽ khiến trẻ chủ động và thích thú khi ăn. Với vị ngọt nhẹ và mềm của đậu, chắc chắn bé sẽ ăn 1 cách thích thú.

Cách chế biến 4 món ăn dặm từ đậu Hà Lan thơm ngon cho bé

Đậu Hà Lan trần.

Cháo thịt nạc đậu Hà Lan: dành cho bé từ 8-12 tháng

Nguyên liệu: 300g gạo trắng, 100g thịt lợn nạc, 10g đậu Hà Lan tươi, dầu ăn

Cách làm:

- Đem ngâm gạo vào nước trước khoảng 30 phút, sau đó xay nhuyễn.

- Thịt heo băm miếng nhỏ, đậu Hà Lan ngâm nước rửa sạch.

- Cho đậu vào nồi, đổ vừa ngập nước tới mặt đun cho đến khi chín mềm, lấy ra nghiền nhỏ.

- Cho bột gạo, thịt lợn vào đun cùng nước luộc đậu.

- Cháo chín, cho đậu đã nghiền vào quấy đều, nhanh tay bắc xuống rồi cho thêm một thìa dầu ăn. Múc ra bát và để bé ăn nóng.

Cách chế biến 4 món ăn dặm từ đậu Hà Lan thơm ngon cho bé 02

Cháo thịt nạc đậu Hà Lan.

Soup đậu Hà Lan

Món soup này cực kỳ dễ làm, ăn ngon và bùi vị đậu. Đây là món soup dành cho mọi lứa tuổi, từ em bé đang ăn dặm cho đến người già.

Cách chế biến 4 món ăn dặm từ đậu Hà Lan thơm ngon cho bé 03

Món soup này cực kỳ dễ làm, ăn ngon và bùi vị đậu.

Nguyên liệu: đậu Hà Lan đã ngâm nước, nước dùng, bơ, muối và Cream fraiche

Cách làm:

- Cho nước dùng đủ ngập đậu và luộc đậu chín nhừ.

- Bắc nồi đậu ra để nguội bớt rồi cho cả đậu và nước luộc vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

- Đổ hỗn hợp trên lại vào nồi. Nếu thích soup mịn thì lọc soup qua rây.

- Đun sôi lại nồi soup, cho bơ và nêm gia vị vừa miệng.

- Khi ăn múc soup vào bát và cho 1 thìa nhỏ cream fraiche vào bát soup. Và chúng ta nên thưởng thức khi soup còn nóng để ngon hơn.

Tổng hợp