Cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè tốt nhất.

1:26 PM - 03/06/2015

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè cần đặc biệt chú trọng đến việc tắm và vệ sinh rốn đúng cách cho bé, bảo vệ làn da mẫn cảm của trẻ và mang đến cho trẻ giấc ngủ ngon. Đây là việc làm đơn giản nhưng rất hữu tích, có thể giúp trẻ phòng ngừa các bệnh rôm sẩy, các bệnh về đường tiêu hoá, hô hấp…trong mùa nắng nóng một cách hiệu quả.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè bằng việc tắm và vệ sinh rốn đúng cách.

Tắm cho trẻ thường xuyên vào mùa hè là một trong những cách chăm sóc trẻ sơ sinh mà cha mẹ cần chú ý duy trì. Theo các chuyên gia, việc tắm và vệ sinh thân thể cho trẻ mỗi ngày vào mùa nắng nóng là rất cần thiết, tuy nhiên, các mẹ không nên vì vậy mà lạm dụng tắm cho bé quá nhiều lần trong một ngày. Vì tắm cho trẻ quá nhiều lần trong ngày sẽ vô tình làm mất đi lớp bảo vệ tự nhiên và độ ẩm trên da bé, làm giảm khả năng tự bảo vệ của làn da, từ đó tạo cơ hội cho các căn bệnh ngoài da có dịp tấn công trẻ.

Khi tắm cho trẻ mẹ nên duy trì nhiệt độ phòng khoảng từ 28 – 30 độ C, trước khi tắm cho bé mẹ cần rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn và cắt móng tay gọn gàng, để tránh làm trầy xước và tổn thương các vùng da nhạy cảm của bé. Ngoài ra, các mẹ nên lựa chọn cho bé những loại xà phòng tắm dành riêng cho trẻ em, đảm bảo không gây kích ứng.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè 01

Chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè bằng việc tắm và vệ sinh thân thể cho trẻ mỗi ngày, tuy nhiên không nên lạm dụng tắm cho bé quá nhiều lần trong một ngày.

Ngoài việc vệ sinh thân thể trẻ hằng ngày, chăm sóc rốn đúng cách là một trong những cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè, mà các mẹ cần lưu tâm. Trước khi vệ sinh vùng rốn cho bé, mẹ cần rửa tay bằng nước và xà phòng và sát trùng lại bằng cồn 90 độ. Sau khi đã làm sạch và sát khuẩn đôi bàn tay, các mẹ bắt đầu dùng bông gòn và nước sạch lau rốn, sau đó thấm khô cuống rốn và chân rốn. Riêng vùng da quanh rốn mẹ nên dùng cồn 70 độ để sát trùng. Sau khi đã vệ sinh xong vùng rốn, mẹ có thể để hở hoặc băng rốn lại bằng một lớp gạc mỏng vô trùng, quấn tã dưới rốn nhằm tránh để phân và nước tiểu bé làm nhiễm trùng vùng rốn. Nhiễm trùng rốn rất nguy hiểm, có thể gây biến chứng nhiễm trùng máu nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Do đó, trong quá trình vệ sinh rốn cho bé, mẹ cần chú ý quan sát nếu phát hiện rốn có những biểu hiện bất thường, rốn có mùi hôi, rỉ máu, rỉ nước vàng hoặc chậm rụng rốn sau 3 tuần…mẹ cần đưa trẻ đi khám ngay để  được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè – cần chú trọng bảo vệ làn da cho trẻ.

Vào mùa hè, thời tiết nắng nóng nên trẻ thường rất dễ đổ mồ hôi, mẹ cần thường xuyên lau mồ hôi cho bé đặc biệt là ở những vùng như cổ, lưng, khủy tay, bẹn, mông nhằm giúp bé phòng tránh bị cảm lạnh hoặc rôm sẩy. Trong trường hợp bé bị rôm sẩy, mẹ có thể sử dụng thuốc tím pha loãng hoặc nước khổ qua để tắm cho bé.

Cần thay tã cho trẻ thường xuyên, rửa sạch hậu môn và bộ phận sinh dục cho bé, theo chiều từ trước ra sau, tránh để vi khuẩn từ hậu môn tấn công vùng kín của con.

Tắm nắng vào buổi sáng khoảng 30 phút cũng được xem là một cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè mà mẹ cần thực hiện, nhằm giúp bé có thể phát triển khoẻ mạnh.

Nên cho trẻ mặc quần áo bằng các chất liệu thoáng mát, có khả năng hấp thụ mồ hôi tốt.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè, ngoài việc chú ý đến vệ sinh, tắm rửa cho bé, các mẹ cần chọn những chất liệu vải thoáng mát, có khả năng hấp thụ mồ hôi tốt.

Chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè – chú ý đến giấc ngủ của bé.

Vào mùa hè, trẻ thường có xu hướng đổ nhiều mồ hôi cả vào ban ngày cũng như ban đêm, do đó bé thường rất khó ngủ, ngủ không sâu, dễ bị thức giấc và quấy khóc vào ban đêm. Vì thế, để giảm sự khó chịu và oi bức trong những ngày hè, các mẹ có thể mở cửa số trong phòng, cho bé ngủ trên chiếu hoặc nôi làm từ mây đan mà không cần đệm mút, cùng một chiếc quạt với công suất thấp, giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn khi ngủ.

Trong trường hợp, thời tiết nắng nóng, oi bức,… các bậc cha mẹ có thể cho bé nằm máy lạnh. Tuy nhiên, khi cho trẻ sử dụng máy lạnh các bạn cần chú ý không để hơi từ máy lạnh hướng trực tiếp vào bé, nhiệt độ của máy lạnh chỉ nên nằm trong khoảng từ  27-30 độ C. Không thay đổi nhiệt độ máy lạnh một cách đột ngột, vì khả năng điều hoà và cân bằng nhiệt độ cơ thể của bé còn tương đối yếu.

Tóm lại, để có cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè tốt nhất, các bậc cha mẹ cần đảm bảo việc tắm và vệ sinh rốn cho trẻ đúng cách, tích cực bảo vệ làn da cho trẻ, cho trẻ ăn mặc thoáng mát, cho bé một giấc ngủ ngon và sâu trong không gian thoáng đãng và mát mẻ. Đây là những việc làm tuy đơn giản nhưng rất cần thiết và hữu ích, giúp trẻ có thể tránh được rôm sẩy, các bệnh về đường tiêu hóa, hô hấp….nhằm mang lại sức khỏe tốt nhất.

camnangchobe.vn