Cách chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách- bí quyết của mọi bà mẹ.

5:18 PM - 02/10/2015

Để chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách, các mẹ cần đảm bảo cho bé ngủ đúng tư thế, ngủ đủ giấc, đảm bảo an toàn và không quên vệ sinh thân thể cho bé hằng ngày, nhằm mang đến cho bé sự phát triển toàn diện nhất.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách cần được bắt đầu bằng việc chăm sóc giấc ngủ cho bé

Đối với trẻ em nói chung và trẻ sơ sinh nói riêng, giấc ngủ đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển trí tuệ và thể chất của trẻ. Theo đó, các mẹ cần chăm sóc tốt giấc ngủ cho bé, đảm bảo cho các bé sơ sinh được ngủ đủ từ 18-20 giờ một ngày. Ngoài ra, các bạn cần đảm bảo cho bé nằm ngủ đúng tư thế, tốt nhất không nên cho bé nằm sấp, vì theo các nghiên cứu, trẻ nằm sấp làm tăng khả năng bé gặp phải các tai nạn trong khi ngủ như bị ngạt, bị gối đè….thậm chí dẫn đến tử vong. Nằm ngửa được xem là tư thế tốt ngủ tốt nhất cho bé. Nằm ngửa sẽ giúp khuôn mặt bé thoải mái, bé dễ hô hấp và tránh cho bé nguy cơ bị ngạt trong đống chăn gối.

Ngoài ra, cách chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách nhấn mạnh tuyệt đối không rung lắc trẻ với mục đích giúp bé dễ ngủ, vì rung lắc có thể gây tổn thương não của bé. Bên cạnh đó, các thành viên trong gia đình cần chú ý không hút thuốc trong không gian bé ngủ và sinh hoạt, vì khói thuốc lá có chứa nhiều chất độc hại ảnh hưởng đến hệ hô hấp và sức khỏe của trẻ.

Đảm bảo giữ nhiệt độ trong phòng bé  luôn ở mức vừa phải, không nên quá nóng cũng như quá lạnh, nhiệt độ 27-28 độ C là phù hợp cho trẻ.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách 04

Nằm ngửa được xem là tư thế tốt ngủ tốt nhất cho bé.

Vệ sinh cho trẻ – cách chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách.

Ngoài việc chăm sóc tốt giấc ngủ cho bé, cách chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách còn bao gồm việc vệ sinh cho trẻ hợp lý và khoa học. Tắm là một khâu quan trọng trong quá trình chăm sóc trẻ, tắm cho bé sơ sinh cần đảm bảo đúng cách. Đối với các bé chưa rụng rốn thì bạn nên cho bé tắm bằng khăn, sử dụng khăn nhúng nước sạch và lau toàn thân bé. Sau khi tắm, các mẹ cần vệ sinh cuống rốn cho trẻ để tránh bị nhiễm trùng rốn. Tắm đúng cách sẽ giúp bé loại bỏ những bụi bẩn, ngăn ngừa sự hình thành và phát triển các vi khuẩn gây bệnh, đây được xem là biện pháp thư giãn giúp bé cảm thấy dễ chịu và ngủ ngon hơn. Tắm tuy mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ, nhưng đối với các bé sơ sinh do sức khoẻ còn yếu nên các mẹ không nhất thiết phải thực hiện song song tắm và gội đầu cho trẻ mỗi ngày, tốt nhất các bạn chỉ lên gội đầu cho bé từ 2-3 lần một tuần.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách 05

Mẹ cần thường xuyên cắt móng tay cho bé, để tránh gây trầy xước da bé.

Vệ sinh tai mũi họng và vệ sinh móng tay, móng chân thường xuyên là một trong những cách chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách mà các chuyên gia y tế luôn khuyến khích các bà mẹ thực hiện. Theo đó, khi vệ sinh tai mũi họng cho bé mẹ cần chú ý, tuyệt đối không nên ngoáy sâu bên trong mũi và tai của bé, nhằm tránh gây ra những sai sót làm ảnh hưởng sự an toàn của bé. Bên cạnh đó, các mẹ thường xuyên cắt móng tay cho bé, bởi móng tay hoặc móng chân quá dài có thể sẽ gây trầy xước da bé.

Tóm lại, cách chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách không hề phức tạp và khó khăn như các mẹ từng nghĩ. Chăm sóc cho trẻ sơ sinh đúng cách rất đơn giản, chỉ cần mẹ đảm bảo cho bé ngủ đủ giấc, ngủ đúng tư thế, đảm bảo an toàn trong khi ngủ và vệ sinh đúng cách cho trẻ. Chăm sóc trẻ là một quá trình lâu dài và bền bỉ, đòi hỏi các bậc cha mẹ phải kiên nhẫn ngay từ giai đoạn sơ sinh và nhũ nhi, nhằm mang đến cho trẻ nền tảng phát triển toàn diện trong trương lai.

 camnangchobe.vn